นทท.แห่ชม “วัดเชิงท่า” ตามรอย #บุพเพสันนิวาส ถ่ายภาพจนขอบหน้าต่างชำรุด

ออเจ้าทำพิษ! นักท่องเที่ยวแห่แต่งชุดไทยถ่ายรูปตามโบราณสถานต่าง ๆ ตามกระแสละครชื่อดัง “บุพเพสันนิวาส” ล่าสุด เกิดเรื่องจนได้เมื่อนักท่องเที่ยวนั่งถ่ายรูปที่ขอบหน้าต่างวัดเชิงท่ากลางเมืองพระนครศรีอยุธยาจนปูนชำรุดเสียหาย

จากละครดังเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ที่ถ่ายทำที่วัดไชยวัฒนาราม ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งวัดดังกล่าว รวมทั้งโบราณสถานสำคัญ ที่เป็นฉากสำคัญในละครเรื่องดังที่กำลังออกอากาศอยู่นั้น ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวใน จ.พระนครศรีอยุธยา คึกคัก เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาตามรอยละคร พร้อมถ่ายรูปกับสถานที่สัมผัสสถานที่จริงตามรอยละคร ซึ่งส่วนใหญ่พากันมาเป็นครอบครัว เป็นหมู่คณะ แต่งกายในชุดไทยสวยงาม มาถ่ายรูปเก็บภาพเป็นที่ระลึกสนุกสนาน หลายคนยอมรับว่า เพราะละคร “บุพเพสันวาส” จึงทำให้อยากมาเที่ยวชม รวมถึงรู้สึกดีมาที่ได้ใส่ชุดไทยมาเที่ยวโบราณ

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Rungthip Thonglee” โพสต์ข้อความเอาไว้ ว่า ฉันในฐานะคนพระนครศรีอยุธยา คนที่มาถ่ายรูปโบราณสถานหรือตามรอยการะเกด ขอความกรุณาให้ช่วยดูแลรักษาโบราณสถานกันด้วยค่ะจะได้เก็บไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้ดู ขอความกรุณามา ณ ที่นี้ค่ะ จนมีคนเข้าไปกดไลน์ กดแชร์ และแสดงความคิดเห็นอันไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่ศาลาริมน้ำ วัดเชิงท่า ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา (13 มี.ค.61) พบผู้ที่ลงโพสต์ข้อความดังกล่าวในโซเชียลทำบุญอยู่ที่วัดพอดี ทราบชื่อ คือ นางรุ่งทิพย์ ทองลี อายุ 49 ปี

นางรุ่งทิพย์ เล่าว่า ตนเป็นชาวอยุธยาและชอบทำบุญในวัดเชิงท่าอยู่เป็นประจำ เพราะวัดเชิงท่าเป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนต้น และมีศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นที่เคารพกราบไหว้ของชาวบ้าน อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่มีกระแสละครดัง “บุพเพสันนิวาส” ที่ถ่ายทำในวัดเก่าแก่ชื่อดังใน จ.พระนครศรีอยุธยา จนมีประชาชนแต่งชุดไทยมาถ่ายรูป ซึ่งทำให้ จ.พระนครศรีอยุธยา มีประชาชนมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก และวัดเชิงท่า ก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่อยู่ในบทละครจึงมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติมาแต่งชุดไทยมาถ่ายรูปบนศาลาวัดเชิงท่าในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แต่เมื่อวันอาทิตย์ได้มีนักท่องเที่ยวบางรายไปนั่งถ่ายรูปที่ขอบหน้าต่างของวัดจนทำให้ปูนแตกหักได้รับความเสียหาย บางรายได้ขึ้นไปนั่งถ่ายรูปบน “ธรรมมาสน์” ซึ่งเป็นของเก่าเอาไว้สำหรับให้พระสงฆ์นักเทศน์โดยดูแล้วไม่เหมาะสม จึงอยากฝากเตือนนักท่องเที่ยวที่แต่งชุดไทยมาถ่ายรูปควรถ่ายรูปอยู่ในขอบเขต หรือที่ทางวัดหรือโบราณสถานไม่อนุญาตให้ไปถ่าย เพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหายและไม่เหมาะสม

ทางด้านพระลูกวัดเชิงท่า อายุ 60 ปี กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องแล้วได้ตรวจสอบที่ขอบหน้าต่างว่าเสียหายจริง และศาลาแห่งนี้เป็นศาลาเก่าแก่ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ โดยจะประสานกรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบและซ่อมแซมต่อไป
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ