ไฟไหม้ป่าเชิงดอยสุเทพ เสียหายกว่า 15 ไร่ จนท.เร่งดับไฟ หวั่นลุกลามสำนักสงฆ์-พื้นที่ชุมชน (คลิป)

ไฟป่าเชิงดอยสุเทพ เจ้าหน้าที่ต้องขอกำลังพนักงานร้านอาหารรอบอ่างห้วยตึงเฒ่าเข้าช่วยดับไฟ เสียหายกว่า 15 ไร่ ขณะพระสงฆ์นำชาวบ้านช่วยกันแนวไฟ หวั่นลุกลามเข้าสำนักสงฆ์และพื้นที่ชุมชน

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังพนักงานร้านอาหารในระเเวกอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ช่วยกันดับไฟป่า บริเวณเชิงเขาในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย ด้านหลังอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสภาพอากาศที่ร้อนจนแห้งแล้ง ทำให้ไฟป่าลุกลามอย่างรวดเร็วไปตามสันเขา จนเกิดกลุ่มควันจำนวนมาก โดยพนักงานได้พากันขี่รถจักรยานยนต์และเดินเท้าอีกกว่า 20 นาที เพื่อเข้าไปดับไฟ แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากพื้นที่เป็นหน้าผาสูงและทางลาดชัน ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถทำแนวกันไฟ และดับไฟได้ พื้นที่ถูกไฟไหม้เสียหายไม่ต่ำกว่า 15 ไร่

ขณะที่ พระครูวินัยธรกฤษดา กิตติสัมปันโณ หัวหน้าที่พักสงฆ์ศูนย์พุทธธรรมหนองฮ่อ นำพระสงฆ์และชาวบ้านร่วมกับเจ้าหน้าที่กว่า 500 คน ทำแนวกันไฟ รอบค่ายลูกเสือสุเทพและบริเวณป่าบ้านช่างเคี่ยน ในเขตอุทยานฯ ซึ่งเป็นพื้นที่ไหล่เขาใกล้กับแหล่งต้นน้ำ เพื่อป้องกันไฟป่าในช่วงฤดูแล้ง และลดหมอกควันจากไฟป่า โดยบริเวณนี้ถือว่าเป็นป่าที่ใกล้เมืองมากที่สุด เสี่ยงต่อการลุกลามของไฟป่าเข้าสู่ชุมชน โดยทำแนวกันไฟกว้างประมาณ 8 เมตร เป็นแนวยาวไปตามสันเขาระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร โดยปีนี้ทางอุทยานฯ ตั้งเป้าทำแนวกันไฟ รอบเขตอุทยานฯ กว่า 100 ไร่

สาเหตุคาดว่ามีชาวบ้านลักลอบเผาหาของป่า อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้จัดเวรยาม ในการเฝ้าระวัง ให้เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในช่วง 51 วันอันตรายห้ามเผาในที่โล่งแจ้งทุกชนิด จนถึงวันที่ 20 เมษายน 2561

ด้านนักเรียนอนุบาลโรงเรียนวัดช่างเคี่ยน ได้มีการแสดงรีวิวประกอบเพลงป่าลั่นเพื่อเป็นการปกป้องป่า โดยมีการนำภาพเสือดำมาเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงเพื่อสะท้อนถึงปัญหา และรณรงค์ให้ทุกคนช่วยกันปกป้องดูแลสัตว์ป่าและธรรมชาติที่เป็นของคู่กัน
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ