พายุฤดูร้อนถล่ม! เหนือ-อีสาน-ตอ.-กลาง-กทม.บ้านพังยับ

พายุฤดูร้อนถล่ม! กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก ภาคกลาง และกรุงเทพฯ ขณะที่จังหวัดหนองคาย เกิดพายุฤดูร้อนพัดบ้านพัง เสียหาย 41 หลังคาเรือน

นายเจริญจิต สืบสาววงศ์ นายอำเภอเฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ออกสำรวจความเสียหายบ้านเรือนประชาชนที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดพังเสียหาย เมื่อช่วงเย็นวานนนี้(15 เม.ย.61) เบื้องต้นได้รับรายงานว่า มี 3 หมู่บ้าน ได้รับความเสียหาย รวม 41 หลังคาเรือน ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับความเสียหายถูกลมพายุพัดหลังคาบ้านปลิวหาย และต้นยางพาราหักโค่น อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งสำรวจความเสียหายอย่างละเอียด พร้อมเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบแล้ว

พายุฤดูร้อนถล่มขอนแก่น-จนท.เร่งช่วยเหลือ
ขณะที่ถล่มหลายอำเภอในจังหวัดขอนแก่น ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มเช่นกัน จากคลิปที่เห็นเป็นภาพวินาทีระทึกของเจ้าหน้าที่เทศบาลรายหนึ่งได้ถ่ายไว้ได้เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ขณะพายุฤดูร้อนได้พัดผ่าน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่หลายต้นภายในสำนักงานเทศบาลโนนสมบูรณ์ อำเภอเขาสวนกวาง หักโค่นล้มทับโรงจอดรถยนต์ โครงเหล็ก สักกะสีตกลงมา ทำให้มีรถยนต์ได้รับความเสียหาย จำนวน 3 คัน หลังคาห้องเก็บของสำนักงานเทศบาลเปิดสักกะสีปลิวไปกับแรงลมตกไกลหลายสิบเมตร นอกจากนี้ยังมีกุฏิวัด บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 30 หลังคาเรือน ต้นไม้ภายในหมู่บ้านหักโค่นล้มทับถนน ทับสายไฟฟ้าขาด ทำให้ไฟฟ้าดับ ชาวบ้านต้องอาศัยอยู่ในที่มืด ซึ่งเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือ

พายุถล่มสระแก้วพัดบ้านพังกว่า100หลัง
ส่วนสถานการณ์ในจังหวัดสระแก้ว ก็ถูกพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำเช่นกัน ทางเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่19 พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย พบว่าบ้านเรือนประชาชนในตำบลฝากห้วย อำเภออรัญประเทศ ถูกลมพายุพัดพังเสียหายนับร้อยหลังคาเรือน นอกจากนี้ยังมีตำบลหนองหมากฝ้าย อำเภอวัฒนานคร บ้านเรือนถูกลมพายุพัดพังเสียหายอีกกว่า 10 หลังคาเรือน ซึ่งในช่วงสายวันนี้ นายสวนิต สุวิยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ และนายอำเภอวัฒนานคร ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และจะรายงานให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดทราบ เพื่อเร่งหาทางช่วยเหลือ

ปภ.สรุป19จ.ได้รับกระทบพายุฤดูร้อน-ดับแล้ว2
จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ขณะนี้ ทางนายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พบว่า ตั้งแต่วันที่ 13-16 เมษายน มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากวาตภัย 19 จังหวัด บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 892 หลัง มีผู้เสียชีวิต 2 ราย พร้อมกันนี้ ปภ.ยังตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ในช่วงวันที่ 16-18 เมษายนนี้ จะเกิดพายุฤดูร้อนบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคใต้ และภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ จึงได้ประสานจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมพร้อมรับมือพายุฤดูร้อน ในการปฏิบัติการเผชิญเหตุ และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันที

อุตุฯเตือน ฉ.13พายุฤดูร้อนถล่มไทยตอนบน
ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนฉบับที่13 พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 16-18 เมษายน 2561 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะเกิดพายุฤดูร้อนขึ้น โดยจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีฟ้าผ่า และลูกเห็บตกบางพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ