เช็กให้ดีก่อนเที่ยว! อช.ดอยอินทนนท์ สั่งปิดเส้นทาง “กิ่วแม่ปาน” 5 เดือนให้ธรรมชาติฟื้นตัว

เช็กให้ดีก่อนเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ในช่วงนี้ เนื่องจากได้สั่งปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ “กิ่วแม่ปาน” เป็นเวลา 5 เดือนให้ธรรมชาติฟื้นตัว

เช็กให้ดีก่อนเที่ยว! อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ สั่งปิดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน บริเวณกิโลเมตรที่ 42 ก่อนถึงยอดดอยอินทนทท์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. – 31 ต.ค.61 เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ในช่วงฤดูฝน

ทั้งนี้ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ “กิ่วแม่ปาน” มีเส้นทางเดินเป็นวงรอบระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ในระดับความสูงประมาณ 2,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล และถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยงามอีกจุดหนึ่งในช่วงฤดูหนาว โดยเส้นทางดังกล่าวอยู่ในเขตป่าดิบเขา มีบรรยากาศร่มครึ้ม ซึ่งมีเฟิร์นหลากชนิดและมอสสีเขียวขึ้นคลุมตามโคนต้นไม้และบริเวณริมห้วยที่ชุมชื้น นอกจากนี้ จุดเด่นบริเวณสันเขาของ “กิ่วแม่ปาน” ยังมีต้นกุหลาบพันปีแห่งเดียวในประเทศไทยที่ออกดอกในช่วงฤดูหนาว รวมทั้งกวางผา สัตว์ป่าสงวนหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ที่อาศัยตามริมหน้าผา

อย่างไรก็ตาม ในช่วงฤดูหนาวของทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากวันละหลายพันคนเข้าไปชมธรรมชาติในเส้นทางนี้ ล่าสุดในเดือน พ.ย.60 – ก.พ.61 มีนักท่องเที่ยวเข้าไปยังอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มากกว่า  4.8 แสนคน ในจำนวนนี้เข้าชมเส้นทาง “กิ่วแม่ปาน” มากกว่า 3 แสนคน ด้วยนักท่องเที่ยวที่เข้าไปสัมผัสเป็นจำนวนมาก ทำให้พืชพันธุ์บางชนิดถูกทำลายทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จึงประกาศปิดพื้นที่เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูตัวเองเพื่อเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งในฤดูหนาวปลายปีนี้ต่อไป
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ