เด้งเข้ากรุ! ปลัด อ.งาวขี่จยย.คุ้มกันมอดไม้

เด้งเข้ากรุ! ปลัดอำเภองาวเอี่ยวขบวนการมอดไม้ หลังชาวบ้านส่งภาพให้สื่อมวลชนแฉพฤติกรรมขับรถคุ้มกันคาราวานรถบรรทุกลำเลียงไม้แปรรูปเถื่อนออกจากหมู่บ้าน

ภาพของชายฉกรรจ์ สะพายปืนเอ็ม16 ท้ายปืนมีรหัส ปค. ง1 ปรากฏ และภาพของชายใส่เสื้อของกรมการปกครอง ขับขี่รถจักรยานยนต์ คุ้มกันคาราวานรถหกลอจำนวน 6-7 คัน ซึ่งรถแต่ละคัน บรรทุกไม้แปรรูปเถื่อนมาเต็มคันรถ เดินทางออกจากพื้นที่ บ้านแม่เปียงใจ หมู่ที่4 ตำบลปงดอน อำเภอแจ้ห่ม เพื่อจะนำคาราวานรถบรรทุกไม้เถื่อนไปพื้นที่อำเภองาว โดยชายคนหนึ่ง ซึ่งอยู่ในกลุ่มชายฉกรรจ์คนอื่นๆ ซึ่งทำหน้าที่ ขี่รถคุมกองคาราวานดังกล่าว มีลักษณะหน้าตา และรูปร่างคล้ายกับปลัดฝ่ายป้องกันอำเภองาว นอกจากนี้ในภาพจะเห็นรถหกล้อจอดเรียงกันอยู่หลายคัน และมีการขนไม้กะยาเลยแปรรูปจำนวนมากลงกองกับพื้น โดยมีบุคคลแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ยืนกำกับดูการขนไม้เถื่อนลงมากองไว้ที่พื้น ก่อนที่จะปล่อยรถหกล้อพร้อมคนขับไป เพื่อจะได้ไม่ต้องตามสาวว่าไม้ดังกล่าวผู้ใดเป็นผู้จ้างมาขน และจะขนไปที่ใด ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ได้นำภาพดังกล่าวมามอบให้สื่อมวลชน เพื่อเปิดโปงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

โดย นายพีระเมศร์ ตื้อตันสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ได้ออกมายืนยันว่า บุคคลแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่ปรากฏในภาพเป็นเจ้าหน้าที่ของอุทยานถ้ำผาไทยจริง แต่มีเพียง 2 คน ซึ่งอยู่บริเวณจุดสกัดดอยหลวง ตำบลปงดอน อำเภอแจ้ห่ม ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร ได้รับแจ้งให้เข้ามาตรวจสอบรถบรรทุก จำนวน 6 คัน และมีคนมากกว่า 20 คน ซึ่งบางคนสะพายปืนยาวคุมเชิงอยู่ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จึงทำได้เพียงยืนดูการขนไม้ลงจากรถ และแอบเก็บภาพรถทุกคันไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากกำลังที่น้อยกว่า และไม่มีอาวุธ ภายหลังจากคาราวานขนไม้เถื่อนขนไม้ลงจากรถหมดทุกคันแล้วก็ขับรถหลบหนีไป ก่อนที่เจ้าหน้าที่อุทยานจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบพบว่า ไม้ทั้งหมดเป็นไม้เถื่อน ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ไม้ดังกล่าวเป็นของข้าราชการฝ่ายปกครองแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดลำปาง ซึ่งขณะเกิดเหตุข้าราชการคนดังกล่าวพยายามวิ่งเต้นเพื่อขอนำไม้กลับ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอม

ขณะที่ นายประเดิม เดชายนต์บัญชา นายอำเภองาว ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากกรณีดังกล่าว ตนเองได้รับรายงานจากปลัดอำเภองาว ฝ่ายป้องกัน ซึ่งเป็นหัวหน้าชุด แจ้งว่า ได้เบิกเจ้าหน้าที่จำนวน 12 นาย พร้อมปืนเอ็ม16 อีก 2 กระบอก ออกไปลาดตระเวนหาข่าวยาเสพติด และการลักลอบตัดไม้ ในเขตพื้นที่รอยต่ออำเภองาว และอำเภอแจ้ห่ม แต่ไม่ทราบว่าทำไมถึงมีภาพปรากฏออกมาในลักษณะดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ตนได้แจ้งให้ทำรายงานชี้แจง แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นรายงานดังกล่าว ขณะเดียวกันได้ตรวจสอบชายที่ปรากฏในภาพว่าเป็นปลัดอำเภอ จริงหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าใช่ ก็จะส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามกฎหมายโดยไม่ละเว้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้มีคำสั่งด่วนให้ย้าย นายนิติธร อินแฝง ปลัดอำเภองาว ฝ่ายป้องกัน เข้ามาช่วยราชการที่ กลุ่มงานปกครองลำปาง ที่ศาลากลางจังหวัดลำปาง โดยคำสั่งมีผลตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ