ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง !จำคุก “หมอเปรม”และเลขาฯ 2เดือน ไม่รอลงอาญา คดีแก้ผ้านักข่าว

ศาลจังหวัดพล พิพากษาจำคุก”หมอเปรม “อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่และเลขาฯ โดยไม่รอลงอาญา เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ข้อหาบังคับข่มขืนใจ และกระทำการอนาจาร สื่อมวลชนในจังหวัดขอนแก่น หลังจากมีสื่อมวลเข้าไปขอสัมภาษณ์ ในประเด็นส่วนตัว เมื่อเกือบ 2ปีก่อน

กว่า40 นาที ที่ศาลจังหวัดพล อ่านคำพิพากษา ในคดี ที่ นายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวอาวุโส หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง และสื่อมวลชน รวม 5สำนัก ได้ฟ้องดำเนินคดีนายแพทย์เปรมศักดิ์ พร้อมพวกนวม7คน ในข้อหา ข้อหา ร่วมกันตั้งแต่5คนขึ้นไป กักขังหน่วงเหนี่ยว /บังคับข่มขืนจิตใจฯ/กระทำอนาจารฯ แต่อัยการพิจารณาให้นายก่อสิทธิ์ เป็นเพียงโจทก์สั่งฟ้อง นายแพทย์เปรมศักดิ์ และร้อยตรี บัวทอง โลขันธุ์ ใน 2ข้อหา ข้อหาบังคับข่มขืนใจ และกระทำการอนาจารต่อหน้าธารกำนัน โดยศาลได้พิจารณา สั่งจำคุกนายแพทย์เปรมศักดิ์ และเลขาฯ เป็นเวลา2เดือน

นายปกาญจน์ นพศรี ทนายฝ่ายโจทก์ ระบุว่า ศาลได้พิจารณาโทษสูงสุดโดยให้เหตุผลว่า จำเลยทั้ง2คน เป็นนักการเมือง /ผู้นำซึ่งถือว่าบุคคลสาธารณะ และเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในการคุกคามสื่อมวลชน ขณะนี้ ได้รับรายงานว่า ครอบครัวของจำเลยทั้งสองคน อยู่ระหว่างยื่นประกันตัว

สำหรับบรรยากาศ ช่วงก่อนขึ้นรับฟังการพิจารณาคดี นายแพทย์เปรมศักดิ์ ก็ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆกับสื่อมวลชน แต่ตอบเพียงว่า ให้เป็นดุลพินิจของศาล ก่อนจะเดินขึ้นห้องพิจารณาคดี

ขณะที่นายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวอาวุโส ในฐานะโจทก์ยื่นฟ้อง บอกว่า สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้ติดใจเอาความแล้ว แต่ก็อยากให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่าง เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของสื่อมวลชน

สำหรับคดีนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่26 กรกรฎาคม 2559 สื่อมวลชนจาก 5 สำนักได้ติดต่อขอสัมภาษณ์นายแพทย์เปรมศักดิ์ ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ กรณีมีภาพข่าว นายแพทย์เปรมศักดิ์ ในลักษณะคล้ายพิธีแต่งงานกับหญิงสาววัยเพียง 17 ปี ถูกนำมาเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ แต่นายแพทย์เปรมศักดิ์ ได้ให้ผู้สื่อข่าวจาก5สำนักเข้าไปภายในห้องทำงานก่อนจะสั่งให้ถอดกางเกงผู้สื่อข่าวอาวุโส
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ