ปิดถ้ำหลวง! เร่งฟื้นฟูเป็นแหล่งท่องเที่ยว

ปิดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

กรมอุทยานฯ  ปิดปากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พร้อมจัดให้มีเจ้าหน้าที่เฝ้าตลอด 24 ชม. เร่งฟื้นฟู-พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต 

ปิดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน
นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยถึงการฟื้นฟูถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการก่อนหน้านี้ ในเรื่องแผนการฟื้นฟูถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งต้องบูรณาการกันหลายส่วน โดยพื้นที่ที่เป็นโพรงในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ไม่ค่อยน่ากังวล เพราะเป็นการโรยตัวเข้าไป มีเพียง 2 จุดเท่านั้นที่มีการขุดเจาะ

ขณะที่การปล่อยน้ำให้ไหลเข้าถ้ำตามปกติตามธรรมชาติ ต้องรอให้เกิดความมั่นใจ ว่า เคลียร์พื้นที่ภายในถ้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงจะเปิดทางให้น้ำไหลเข้าถ้ำตามระบบนิเวศต่อไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หรือ ผบ.ศอร. ได้มีคำสั่งปิดปากถ้ำหลวงแล้ว โดยจะจัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าอยู่ที่บริเวณปากทางเข้าถ้ำ ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนสิ่งของที่ติดอยู่ภายในถ้ำก็ต้องปล่อยทิ้งไว้ก่อน

นอกจากนี้รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ระบุถึงแนวทางในการเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคตว่า อาจจะไม่ได้อนุญาตให้เข้าไปในถ้ำลึกมากนัก
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ