ไข้เลือดออก’ส่อระบาดหนักเท่าปี 58 ตายแล้ว 41 ราย

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชน เฝ้าระวังแหล่งน้ำใส จุดเสี่ยงแพร่พันธุ์ยุงลาย ยอมรับ ตัวเลขเสียชีวิตปีนี้ ค่อนข้างสูง อาจเทียบเท่าปี 2558

สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค เปิดสถิติ ตัวเลขผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก ประจำสัปดาห์ที่ 27 หรือ ตั้งแต่ วันที่ 1 ม.ค. – 17 ก.ค. 61 พบว่า จนถึงขณะนี้ มีผู้เสียชีวิต 41 ราย ป่วย 32,216 คน คิดเป็นอัตราจากประชากร 1 แสนคน ที่ 48.94% โดยกลุ่มผู้ป่วย อันดับ 1 คือ พื้นที่ภาคกลาง 2.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3.ภาคเหนือ และ ภาคใต้

นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออก ปี 2561 ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เนื่องจากอัตราผู้ติดเชื้อมีการขยับตัวเพิ่มขึ้น และ อาจเทียบเท่ากับปี 2558 ซึ่งเป็นปีแพร่ระบาดหนักที่สุด สำหรับสาเหตุการแพร่ระบาดหนัก คาดว่า มาจากสภาพอากาศที่เข้าฤดูฝนรวดเร็ว ทำให้เกิดแหล่งน้ำ โดยเฉพาะแหล่งน้ำใส ซึ่งเป็นพื้นที่หลักในการแพร่พันธุ์ของยุงลาย จึงขอแจ้งเตือนประชาชน ให้มีการดูแลแหล่งเพาะพันธ์ โดยเฉพาะพื้นที่ วัด หรือ โรงเรียน ซึ่งตรวจพบแหล่งน้ำใสจำนวนมาก

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุเพิ่มเติมว่า อยากให้ประชาชนทำความเข้าใจกรณีผู้ได้รับเชื้อ ห้ามปล่อยปละละเลยโดยเฉพาะในกลุ่ม ผู้ใหญ่ อายุระหว่าง 35-60 ปี ว่า มีภูมิต้านทานเพียงพอที่จะทำการรักษา เนื่องจากสถิติผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกที่พบล่าสุด พบว่า เป็น ผู้ใหญ่ มากกว่า เยาวชน

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าว ไบรท์นิวส์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์แพร่ระบาด พบว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว ในพื้นที่ ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และ มีผู้ป่วยอีกหลายรายในขณะนี้แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ