เจอแล้ว “ลุงก้อย” หลงป่าภูพาน 6 วัน เผยมีอะไรบางอย่างมาบังตา

เรื่องราวของ “ลุงก้อย” นายสมพูล ภูมองชัย อายุ 59 ปี จิตอาสาชาว อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ หลังจากพลัดหลงกับเพื่อนบ้านขณะเข้าป่าภูพานเพื่อไปเก็บเห็ด ในพื้นที่ ต.สร้างค้อ อ.ภูพาน จ.สกลนคร เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทำให้ทางจ.สกลนคร และ จ.กาฬสินธุ์ ได้ร่วมกันค้นหามาตลอด จนในที่สุดก็เจอตัว “ลุงก้อย” สภาพร่างกายอิดโรย เดินโซซัดโซเซที่บ้านโปร่งนกแซว ค.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ทำให้ชาวบ้านที่เห็นก็แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาปฐมพยาบาลช่วยเหลือด่วนก่อนนำส่งโรงพยาบาล ตอนนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ

บ่ายวันนี้ (17 ส.ค.61) นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ไปเยี่ยม คุณลุงสมพูล ภูมองชัย หรือลุงก้อย ที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ หลังจากมีกู้ภัยช่วยเหลือออกมาจากป่าภูพาน ซึ่งต้องบอกว่าสภาพร่างกายอิดโรย ซึ่งจากการตรวจร่างกายของทีมแพทย์ พบว่าได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยที่แขนและขา และจากการตรวจเลือดไม่พบเชื้อโรคในร่างกาย เบื้องต้น แพทย์ให้พักรักษาตัวเป็นเวลา 7 วันเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกาย โดย “ลุงก้อย” ยังเล่าเรื่องด้วยว่า วันที่เข้าป่าไปเก็บเห็ด ไปด้วยกันทั้งหมด 12 คนตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ระหว่างที่เดินทางมาด้วยกัน กลับพบว่าเพื่อนร่วมทางหายตัวไปไหนกันหมดไม่รู้ จึงตัดสินใจเดินหาทางออกแต่ก็หาไม่พบ ในใจคิดว่าคงจะต้องตายแน่ๆ

“ลุงก้อย” กล่าวถึงเรืิ่องราวการเอาตัวรอดในป่า ว่า  “ผมไม่เคยเข้าไปหาป่าในเขตเทือกเขาภูพาน แต่ด้วยฐานะยากจนและเห็นเพื่อบ้านที่ไปหาเห็ดในป่าภูพานได้กลับมาจำนวนมากจึงได้ขอไปด้วย แต่ในระหว่างที่จะเดินทางกลับ ไม่รู้เป็นอะไร จู่ๆ ก็ไม่ให้มีใครอยู่ในป่าและไม่ได้ยินเสียงอะไร จึงตัดสินใจเดินหาออกแต่ก็หาไม่พบและเดินเท้าลัดเลาะลงเข้าไปเรื่อย ๆ จนเวลาผ่านไปหลายวันก็อาศัยกินหยวกกล้วยและน้ำในลำธารประทังชีวิต ซึ่งในช่วงกลางคืนก็จะอาศัยหลับนอนใต้ต้นไม้ คิดในใจว่าคงจะต้องตายแน่ๆ แต่สิ่งที่คิดขึ้นได้ก็เชื่อมั่นในความดี

“ผมได้ปีนหน้าผาถึง 4 ครั้งเพื่อจะเดินลงมาในพื้นที่ราบ และที่ในช่วงที่เดินทางก็ไปเห็นคนเลี้ยงวัวในป่า ซึ่งผมก็พยามจะพูดด้วยแต่คนเลี้ยงวัวในป่าก็ไม่ตอบ จึงคิดว่านี่คืออาถรรพ์ที่ได้เห็นในป่าภูพาน ผมไม่เคยได้ยินเสียงใครเลยเหมือนมีอะไรมาบังตา โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนวานนี้ ( 16 ส.ค.) เห็นแสงสีเขียว ๆ ดวงใหญ่ลอยอยู่ที่ผมนอน ชัดเจนว่าไม่ใช่แสงของหิ่งห้อยแน่นอน แต่เชื่อว่าเป็นแสงสีเขียวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในเช้าวันนี้ก็ตัดสินใจเดินมุ่งหน้ามาตามจุดที่เคยเห็นแสง ก็มาพบเด็ก 2 คนและครั้งนี้เมื่อเรียกเด็กก็ตอบกลับ จึงเชื่อว่าตนเองปลอดภัยและเด็กทั้ง 2 คนก็ได้พาลงมาพบเจ้าหน้าที่”

นพ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ ผอ.โรงพยาบาบลกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การตรวจสุขภาพไม่ปรากฏว่ามีเชื้อโรคอะไร เพราะคนไข้มีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ยังคงมีสภาพร่างกายที่อิดโรย ซึ่งนับจากนี้ก็จะเป็นกระบวนการฟื้นฟูสภาพจิตใจและร่างกายต่อไปแสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ