หมอหัวใจได้เฮ! ได้แว่นลูปคืนมา

ความคืบหน้ากรณีคนร้ายขโมยแว่นตาที่ใช้สำหรับผ่าตัดหัวใจหลอดเลือดของ นพ.ฐิติ จันทร์เมฆา ศัลยแพทย์หัวใจหลอดเลือดและทรวงอกประจำที่ศูนย์หัวใจสิริกิติ์และ รพ.ศรีนครินทร์ ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมาจนมีการนำข้อความมาโพสต์และแชร์กันในโลกโซเชียล เพื่อให้ช่วยติดตามสิ่งของที่ถูกคนร้ายขโมยไปกลับคืนมา จนล่าสุดได้แว่นคืนมาเรียบร้อยแล้ว

นพ.ฐิติ จันทร์เมฆา ศัลยแพทย์หัวใจหลอดเลือดและทรวงอกประจำที่ศูนย์หัวใจสิริกิติ์และ รพ.ศรีนครินทร์ เข้าตรวจสอบทันทีเมื่อได้แว่นตาที่ใช้ในการผ่าตัดหัวใจและหลอดเลือดที่ถูกขโมยกลับมา พบว่าไม่มีร่องรอยความเสียหายแต่อย่างใด มีเพียงป้ายชื่อของตนเองที่ติดไว้บนกล่องถูกฉีกออกไปเท่านั้น และรู้สึกดีใจที่ได้อุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการปฎิบัติงานเพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยกลับคืนมา พร้อมทั้งขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ช่วยติดตามและนำกลับมาคืนได้ภายในไม่ถึง 24 ชั่วโมง โดยเหตุการณืดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (17 ส.ค.61) ซึ่งทาง พันตำรวจเอกจำลอง สุวลักษณ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น บอกว่า ได้ติดตามแว่นตาที่ใช้สำหรับผ่าตัดหัวใจหลอดเลือดที่ถูกคนร้ายขโมยไปจากบ้านพักในหมู่บ้านศูนย์แพทย์ 6 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นของ นายแพทย์ฐิติ มาส่งคืน หลังจากตำรวจได้รับแจ้งจึงให้ชุดสืบสวนออกติดตามหาข่าว จนทราบว่าคนร้ายได้นำไปจำนำที่ร้านรับจำนำแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจรู้ตัวคนร้ายแล้ว และอยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี

ก่อนหน้านี้ นพ.ฐิติ กล่าวว่า แว่นผ่าตัดหัวใจหลอดเลือดได้หายไปเมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 6 ส.ค.61 ช่วงเวลานั้นไปทำงานดูแลผู้ป่วยแล้ว ลืมสิ่งของไว้ที่บ้านจึงขับรถกลับมา เมื่อเข้าไปในตัวบ้าน เห็นผิดสังเกต เพราะแอร์ในบ้านเปิดอยู่ ในบ้านมีร่องรอยรื้อค้นข้าวของ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ พร้อมศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 เมื่อตรวจสอบพบว่า ขโมยได้งัดเข้ามาทางห้องน้ำ ในห้องนอนคนร้ายขโมยเงินที่อยู่ในกระปุกออมสินได้เงินไป 200-300 บาท แต่กลับไม่หยิบไอแพดที่วางอยู่ใกล้ๆ กันไปด้วย ในวันเกิดเหตุยังไม่ทราบว่าแว่นสำหรับผ่าตัดหัวใจหลอดเลือดหายไปด้วย กระทั่งเมื่อวันที่ 16 ส.ค.61 ต้องใช้แว่นสำหรับผ่าตัดผู้ป่วย จึงได้ทราบว่าแว่นผ่าตัดหายไป ซึ่งเชื่อว่าขโมยยกไปทั้งกล่องอาจจะคิดว่ามีสิ่งของมีค่าอยู่ข้างในจึงยกไปก่อน ซึ่งเป็นแว่นตาที่ใช้สำหรับผ่าตัดที่ต้องการใช้ความละเอียดสูง เช่นการผ่าตัดหัวใจหลอดเลือดมี 2อัน อยู่ที่ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ ส่วนอันที่หายไปคือโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ทางการแพทย์เรียกว่า “แว่นลูป” ใช้สำหรับผ่าตัดทำบายพาส ผ่าตัดต่อเส้นเลือดหัวใจที่มีขนาด 1-2 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ใช้ความละเอียดสูงและผ่าตัดยาก แว่นชนิดนี้จะอำนวยความสะดวกให้กับแพทย์ สามารถมองเห็นเส้นเลือด หลอดเลือดที่จะเย็บเชื่อมกันได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องเพ่งสายตา ทำให้การผ่าตัดแม่นยำและปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยและมีความจำเป็นเพราะเคสที่เข้ารับการผ่าตัดนั้นใช้เวลานาน ระหว่างผ่าตัดหมอต้องสวมแว่นเพื่อใช้ในการผ่าตัดตลอดทั้งวัน จนกว่าการผ่าจะสำเร็จ

สำหรับแว่นลูปนี้ได้สั่งตัดพิเศษ เมื่อครั้งเดินทางไปประชุมที่ประเทศอเมริกา เป็นแว่นที่ใช้ได้เฉพาะตัวเพียงคนเดียวเท่านั้น เพราะการตัดแว่นผ่าตัดนั้นเลนส์ต้องเข้ากับมิติของลูกนัยน์ตา สัมพันธ์กับความสูง เลนส์ต้องมีระยะห่างกับตาดำ เป็นต้น ซึ่งคนอื่นจะใช้ร่วมด้วยไม่ได้ เพราะภาพที่เห็นจะไม่ชัดเจน ราคาสั่งผลิตอยู่ที่ 80,000 บาท ใช้เวลาผลิต 3 วัน นพ.ฐิติ นำมาใช้นานกว่า 1 ปีแล้ว รักษาผู้ป่วยไปแล้วกว่าร้อยคน
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ