สสจ.เชียงใหม่ แจง จำเป็นต้องเจาะคอเด็ก 8 เดือน ให้น้ำเกลือ-ยาเพื่อรักษา

สั่งเยียวยา รพ.ทำเด็ก8 เดือนตาย

สสจ.เชียงใหม่ แจง เหตุน้องพลอยวัย 8 เดือน เสียชีวิต หลังเข้ารักษา รพ.ฮอด เผย จำเป็นต้องเจาะคอให้น้ำเกลือ-ยา

ความคืบหน้าการเสียชีวิตของน้องพลอย ทารกเพศหญิง วัย 8 เดือน 18 วัน ที่เสียชีวิตหลังจากถูกนำตัวเข้ารักษาด้วยอาการเป็นไข้ที่โรงพยาบาลฮอด จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่พ่อแม่เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมอำเภอฮอดให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังจากพบว่ามีร่องรอยเจาะที่คอของน้องพลอย โดยที่ญาติไม่ทราบเรื่องมาก่อนและเชื่อว่าเป็นความบกพร่องของทางโรงพยาบาล

ล่าสุดเวลา 14.00 น. วันนี้ ( 14 กันยายน) ร้อยเอกภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่า กล่าวว่า หลังจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับรายงาน เมื่อวานนี้ ( 13 กันยายน) ตนเองและทีมงานได้เดินทางไปสอบถามข้อเท็จจริงจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลฮอดและสั่งการให้โรงพยาบาลฮอด ทำบันทึกชี้แจงเรื่องราวทั้งหมด พร้อมเดินทางไปพบครอบครัวของเด็กที่เสียชีวิตเพื่อแสดงความเสียใจและให้กำลังใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต

รายงานของโรงพยาบาลฮอด ระบุว่า เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2561 เวลา 17.34 น. ญาติได้นำตัวน้องพลอย เข้าตรวจที่ห้องฉุกเฉินด้วยอาการไข้ ไอ น้ำมูก โดยสองวันก่อนจะมาโรงพยาบาลพ่อแม่ได้ไปตรวจที่คลินิกแห่งหนึ่งใน อ.จอมทอง ได้รับยามารับประทานแต่อาการไม่ดีขึ้น เมื่อถึงโรงพยาบาลฮอด แพทย์เวรตรวจร่างกาย พบเสียงหายใจผิดปกติ (หลอดลมหดตัว) จึงได้พ่นยาขยายหลอดลมจนอาการดีขึ้น ตรวจปอดซ้ำพบว่าเสียงหายใจปกติ ส่งตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการ สันนิษฐานติดเชื้อไวรัส จึงให้ยาไปรับประทานที่บ้านและได้แนะนำญาติสังเกตอาการ หากอาการไม่ดีขึ้น มีซึมลง หอบมากขึ้น ให้นำกลับมารักษาที่โรงพยาบาล

กระทั่งเวลา  04.30 น. วันที่ 11 กันยายน ญาติได้พาน้องพลอยมาตรวจที่โรงพยาบาลอีกครั้งเนื่องจากอาการไม่ดีขึ้น แพทย์ตรวจพบว่าน้องพลอยมีอาการหอบเหนื่อยมาก บ่งชี้ว่ามีภาวะหายใจล้มเหลว จึงได้ใส่ท่อช่วยหายใจและพยายามเจาะเลือดเพื่อให้น้ำเกลือและให้ยาปฏิชีวนะชนิดฉีดเข้าทางเส้นเลือด แต่ไม่สามารถทำได้ จนกระทั่งหาเส้นเลือดดำได้ที่บริเวณคอจึงต้องให้น้ำเกลือที่จุดนี้ เนื่องจากสามารถให้น้ำเกลือและยาได้ดีกว่า ระหว่างนั้นแพทย์ได้ประสานการส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลที่มีศักยภาพสูงกว่า แต่เด็กเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น แพทย์และพยาบาลได้ทำการปั้มหัวใจ เพื่อช่วยชีวิตเด็ก แต่ไม่สามารถช่วยเหลือได้ และเสียชีวิตลงในเวลา 08.55 น. วันเดียวกัน

ต่อมาวันที่ 11 กันยายน ครอบครัวของผู้เสียชีวิตได้ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมอำเภอฮอด ทางอำเภอฮอดจึงได้นัดทั้งสองฝ่ายมาเจรจาไกล่เกลี่ย โดยมีนายอำเภอฮอดเป็นคนกลาง แต่ฝ่ายครอบครัวของผู้เสียชีวิตไม่ยินยอม นายอำเภอจึงได้สั่งการให้โรงพยาบาลฮอดทำหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อส่งให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ดำเนินการตามขั้นตอน
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า จากรายงานชี้แจงทางโรงพยาบาลยืนยันเป็นการรักษาไปตามหลักทางการแพทย์ แต่อาจเป็นเรื่องของการสื่อสาร จึงทำให้เกิดความไม่เข้าใจจนมีการร้องเรียน โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการร้องเรียนตามสิทธิผู้ป่วยกับการคุ้มครองทางกฏหมาย

ส่วนข้อสงสัยเรื่องการใช้ยาของทางโรงพยาบาล สสจ.เชียงใหม่ ระบุว่า จากการตรวจสอบเอกสารเป็นไปตามมาตรฐาน ยาใช้ได้กับเด็กและมีการกำหนดขนาดการใช้งานตามเกณฑ์อายุของเด็ก คือ ตั้งแต่ 6 เดือน – 1 ขวบ สำหรับยาเด็กโดยเฉพาะโรงพยาบาลของรัฐยังไม่มี มีเพียงยาเม็ดแล้วนำมาผสม

รายงานแจ้งว่า จนถึงขณะนี้ครอบครัวของน้องพลอยยังคงเสียใจและทำใจไม่ได้กับความสูญเสียที่เกิดขึ้น โดย สจจ.เชียงใหม่ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่และนักจิตวิทยาเข้าดูแลภาพจิตใจอย่างใกล้ชิด ขณะที่เรื่องร้องเรียนถูกส่งถึงคณะกรรมการระดับจังหวัดแล้ว โดยจะมีการพิจารณาในวันที่ 18 กันยายนนี้
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ