หน่วยดับเพลิงทหารอากาศร่วม อบต.ไร่น้อยฉีดน้ำดับไฟป่า

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกองบินที่ 21 กองทัพอากาศ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงอบต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี นำรถบรรทุกน้ำจำนวน 5 คัน ช่วยกันดับไฟป่าสะกัดกั้นไม่ให้ลุกเข้าเขตบ้านเรือนบ้านนิคมหัวสนามบิน
เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากกองบินที่ 21 กองทัพอากาศ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี นำรถบรรทุกน้ำจำนวน 5 คัน ระดมฉีดน้ำสกัดกั้นไม่ให้ไฟที่กำลังลุกไม้บริเวณริมถนนเข้าไปลุกไหม้เขตบ้านนิคมหัวสนามบิน ต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี ส่วนการเกิดไฟลุกไหม้และลุกลามมาที่ริมถนนอุบล-ตระการพืชผล ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นการจราจร เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำรถน้ำเข้ามาฉีดดับไฟ ป้องกันลุกลามไปไหม้ร้านจำหน่ายต้นไม้ที่ตั้งอยู่สองฝากถนนกว่า 20 ร้านพร้อมป้องกันไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชนที่ตั้งอยู่ในละแวกนั้น และลุกลามเข้าไปในเขตสนามบินที่ตั้งอยู่ติดกัน โดยเจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงของทหารและ อบต.ไร่น้อย ต้องฉีดน้ำควบคุมเพลิงนานเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถทำให้เพลิงสงบลงได้ โดยทำความเสียหายให้กับป่าข้างถนนเป็นบริเวณกว้างกว่า 300 เมตร


สำหรับสาเหตุการเกิดไฟไหม้ป่าครั้งนี้ คาดว่ามาจากสภาพอากาศที่ร้อนและแล้ง เมื่อมีคนโยนก้นบุหรี่ลงข้างทาง ทำให้ไหม้หญ้าแห้งจนเกิดการลุกลามเป็นทางยาวตามแนวถนน และลึกเข้าไปในป่าข้างทาง ทำให้เจ้าหน้าต้องระดมกันมาช่วยดับไฟ เพื่อป้องกันความเสียหายดังกล่าว
ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.อุบลราชธานี รายงานสภาพอากาศระหว่างวันที่ 20-23 ก.พ. มีอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส จึงขอให้เกษตรกรระวังการเกิดไฟป่าในพื้นที่แห้งแล้ง และไม่ควรจุดไฟเผาขยะหรือเผาป่าในช่วงนี้ เพราะทำให้เกิดไฟลุกไหม้ได้ง่ายจากความแห้งแล้งของอากาศ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ