อย.แจงครอบครอง “ยาเสียสาว” คุก 3 ปี ปรับ 5 พัน

อย. ชี้ “ยาหยอดเสียสาว” ผิดกฏหมาย ไม่เคยมีการขึ้นทะเบียน เผยมีการลักลอบใช้กับม้า เพื่อเพิ่มการติดสัด ใครครอบครองมีโทษคุก 3 ปี ปรับ 5,000

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงยาเสียสาว ซึ่งมีการแชร์เรื่องราวในโลกโซเชียลว่า ในกลุ่มยาที่ถูกเรียกว่ายาเสียสาวนั้น ไม่ใช่ยาที่กินเข้าไปแล้วทำให้รู้สึกมีอารมณ์ทางเพศ แต่ส่วนใหญ่ถูกใช้ผสมร่วมกับอย่างอื่น โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งยาทำให้รู้สึกร้อนวูบวาบมีจริง แต่เป็นการออกอาการที่ทำให้รู้สึกร่างกายร้อน โดยเฉพาะบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ ซึ่งเกิดได้ทั้งชายและหญิง เนื่องจากเป็นอวัยวะที่มีเส้นเลือดเยอะ จึงทำให้มีความรู้สึกมากเป็นพิเศษ ทำให้รู้สึกว่ามีอารมณ์ทางเพศ หรือเข้าใจว่าทำให้เสียสาวได้ ส่วนการแสดงอาการ เช่น ถอดเสื้อผ้า ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางคนอาจโดนยาตัวอื่นร่วมด้วย

“ยาเหล่านี้ อย.ไม่ได้ขึ้นทะเบียน เพราะเราจะไม่รับขึ้นทะเบียนเด็ดขาด เนื่องจากไม่มีสรรพคุณทางยา หรือประโยชน์ทางการแพทย์ใด ๆ แต่ยากลุ่มนี้มีการลักลอบใช้ในม้า เพื่อช่วยให้มีอาการติดสัดเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนยาสำหรับสัตว์ จึงถือว่าผิดหมด หากมีการครอบครองจะมีโทษเกี่ยวกับยาไม่ขึ้นทะเบียนตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 โดยจะผิดกรณีผลิตยาไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ปรับ 5,000 บาท โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ” นพ.สุรโชค กล่าว
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ