“หมอธี” ห่วง ร.ร.เอกชน เข้าตลาดหุ้นมุ่งแต่ผลกำไร

“หมอธี” ห่วง ร.ร.เอกชน เข้าตลาดหลักทรัพย์ ชี้ไม่ผิดกฏหมาย แต่แง่จริยธรรมต้องพิจารณา เพราะโรงเรียนเอกชนไม่ต้องเสียภาษี หวั่นกลายเป็นธุรกิจการศึกษา

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ บริษัท เอสไอเอสบี จำกัด (มหาชน) ผู้รับใบอนุญาตในการจัดตั้งโรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2560 อนุญาตให้บริษัทเอกชนดำเนินการได้ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย แต่หากบริทเป็นเจ้าของโรงเรียนเอกชน ซึ่งไม่ต้องเสียภาษีในทางจริยธรรมถูกต้องหรือไม่ จึงได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง เพราะส่วนตัวเห็นว่าเมื่อธุรกิจไม่ต้องเสียภาษี แต่ระดมทุนเพื่อให้ได้กำไรมากขึ้น และไม่ต้องเสียภาษีมากขึ้น ถูกต้องหรือไม่ โดยเฉพาะถ้าเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการศึกษา เบื้องต้นตนได้หารือกับ นางอุษา สมบูรณ์ นายกสมาคมโรงเรียนนานาชาติแห่งประเทศไทย ขอให้ทางสมาคมฯ ไปหารือกันก่อน ร่วมถึงหารือกับกระทรวงการคลังด้วย

“มองในมุมรัฐบาลรูปแบบนี้เป็นการแสดงเจตจำนงว่าต้องการผลกำไร ซึ่งถ้าต้องการกำไรมาก ต้องคิดแล้วว่าถ้าทำแบบนี้กระทรวงการคลังอาจจะต้องเก็บภาษีหรือไม่ ซึ่งอาจเกิดผลกระทบวงกว้าง ส่วนของฝ่ายกฎหมายได้มอบหมายให้ไปดูเรื่องการตีความว่าถูกหรือไม่ และให้ประสานไปยังตลาดหลักทรัพย์ ว่าต้องดำเนินการอย่างไร ใครมีหน้าที่อย่างไร ทำตรงนี้ให้ชัดเจน ซึ่งบริษัทแห่งนี้เป็นเจ้าของโรงเรียนเอกชนที่ไม่ต้องเสียภาษี สุดท้ายจะกลายเป็นธุรกิจการศึกษาก็ต้องเสียภาษี เพราะนโยบายของรัฐที่ไม่เก็บภาษีก็เพราะถือว่าเป็นการจัดการศึกษา คงไม่สามารถห้ามการเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ แต่พยายามทำตามอำนาจหน้าที่ที่กฎหมายอนุญาตให้ทำ ถ้าบริษัทนี้ทำสำเร็จก็อาจจะมีแห่งอื่นตามมา เท่าที่ศึกษาก็พบว่าในอดีตทราบว่ามีบางโรงเรียนเคยคิดจะทำ แต่ทำไม่ได้ หรือถอนตัวเอง”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า สช.ได้ประสานไปยัง กลต.แล้ว ในวันพรุ่งนี้ (29 พ.ย.) จะประกาศขึ้นกระดานเพื่อซื้อขายหุ้นอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2560 มาตรา 22 กำหนดว่า บริษัทมหาชน บริษัทในห้างหุ้นส่วนจำกัด สามารถขอจัดตั้งโรงเรียนได้ แต่มีเงื่อนไข 2 ข้อ คือว่า จำนวนหุ้นและจำนวนผู้ถือหุ้นมากกว่ากึ่งหนึ่ง ดังนั้น การที่บริษัทดังกล่าวจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ ถือว่าไม่ผิดกฎหมายของ สช.
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ