ครูพิษณุโลก กว่า 20 คน เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมหลังถูก จนท.สหกรณ์ครูพิษณุโลก หลอกว่าสามารถกู้เงินสหกรณ์ได้แม้ยอดกู้เต็ม

วันที่ 27 ก.พ.60 เมื่อเวลา 11.00 น. คณะครูในจังหวัดพิษณุโลกกว่า 20 คน รวมตัวเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก นำโดย นายสำเนา ยาสุด ผอ.โรงเรียนบ้านบุ่งผลำ ต.น้ำกุ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก กรณีที่ถูก นายบอย (ชื่อเล่น) เจ้าหน้าที่ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครู และเป็นกรรมการพิจารณาการกู้เงินหลอกลวงว่า ครูที่สนใจกู้เงินสหกรณ์ครูสามารถกู้ได้แม้ว่ายอดวงเงินกู้จะเต็มแต่ต้องกู้ผ่านตนเท่านั้น แต่หลังจากกู้เงินได้ปรากฏว่าครูที่กู้จะได้รับเงินบางส่วนที่กู้ไปไม่ได้เต็ม อีกทั้งนายบอย ยังอ้างว่าจะทยอยคืนให้แต่ละคน แต่ก็ไม่ได้เต็มจำนวนมากที่นำไป
นายสำเนา ยาสุด ผอ.โรงเรียนบ้านบุ่งผลำ กล่าวว่า สำหรับตนได้ทำเรื่องกู้ผ่านทาง นายบอย กว่า 800,000 บาท โดยทราบจากทางเฟซบุ๊กว่าสามารถกู้เงินของสหกรณ์ออมทรัพย์ แม้ว่าวงเงินกู้เต็มโดยติดต่อกู้ผ่านนายบอย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สหกรณ์ออมทรัพย์และเป็นหนึ่งในกรรมการพิจารณาเงินกู้ออมทรัพย์ครู ตนจึงได้ไปยื่นเรื่องกู้เพราะมั่นใจว่านายบอย จะช่วยได้เพราะเป็นกรรมการและเจ้าหน้าที่อยู่ในสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ซึ่งเมื่อยื่นเรื่องไปจำนวนเงิน 800,000 บาท และปรากฏว่าเรื่องผ่าน แต่ไม่ได้เงินตามจำนวนที่ขอกู้ โดยนายบอย บอกว่าจะขอนำเงินไปให้ผู้อื่นกู้ และทำธุรกิจอื่นๆ โดยตนจะได้เงินกู้จำนวน 50,000 บาท โดยนายบอย บอกว่าจะทยอยให้ในเดือนต่อมาอีก 2 งวด แต่หลังจากนั้นนายบอย ก็ไม่ได้จ่ายเงินให้กับตนอีกเลย ตนได้พยายามติดต่อไปหา นายบอย ก็ติดต่อไม่ได้ รู้ได้เพียงว่า นายบอย ได้หลบหนีไปแล้ว สุดท้ายจึงรู้ว่าตนเองถูกโกงเงินแน่นอนจึงได้มารวมตัวกันร้องศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดช่วยเหลือ
ทางด้าน น.ส.ธัญญนิตย์ อัมพรัตน์ เจ้าหน้าที่ สพม.เขต 39 กล่าวว่า ในส่วนตนมีคนรู้จักมาขอร้องให้ไปช่วยกู้ผ่านทาง นายบอย 400,000 บาท โดยงวดแรกได้มา 30,000 บาทเท่านั้น โดยเท่าที่ตรวจสอบพบว่ามีคุณครูและเจ้าหน้าที่พนักงานด้านการศึกษาที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ครูจังหวัดพิษณุโลก ถูกหลอกเช่นเดียวกับตนไปจำนวนมาก ยอดเงินคาดว่าไม่ต่ำกว่า 30-40 ล้านบาท
ขณะที่ นายอธิปไตย ไกรราช ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวได้ทำการรับเรื่องราวร้องทุกข์จากครูที่มาร้องเรียนวันนี้แล้ว พร้อมกับจะส่งเรื่องไปให้กับ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจ.พิษณุโลก ตรวจสอบ พร้อมทั้งจะประสานให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาทำสอบสวนและเร่งดำเนินการช่วยเหลือครูที่ถูกหลอกต่อไป
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ