​ฮือฮา! หนุ่มใหญ่นักธุรกิจจัดเป็นขบวนรถโม่ปูน 9 คันแห่นาค

เจ้าของธุรกิจประกอบรถโม่ปูนที่ จ.บุรีรัมย์ จัดงานอุปสมบทหมู่ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 นำรถโม่ปูน 9 คันมาเป็นขบวนแห่นาค ดัดแปลงด้านบนให้เหมือนนั่งบนหลังช้างให้นาคและพ่อแม่ใช้เป็นที่นั่ง ก่อนจะแห่รอบหมู่บ้าน เจ้าตัวเผยไม่ได้คิดอวดรวย เพียงต้องการแสดงความรักต่ออาชีพที่ตนเองทำมานานจนตั้งตัวได้

วานนี้ (20 มี.ค.60) ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งว่า จะมีการอุปสมบทหมู่เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บ้านบง ต.บ้านคู อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ แต่ขบวนแห่นาคสุดแปลกไม่เหมือนขบวนแห่ทั่วไป เพราะจะนำรถโม่ปูนมาแทนช้าง , ม้า หรือการแห่นาคด้วยวิธีอื่น ๆ ที่ปฏิบัติกันมา โดยจะแห่นาคบนหลังรถโม่ปูนถึง 9 คัน จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงบ้านเลขที่ 10/1 ม.4 บ.บง ต.บ้านคู อ.นาโพธิ์ ซึ่งเป็นบ้านของ นายประไพร แก้วบัวภา อายุ 52 ปี พบรถโม่ปูนใหม่เอี่ยมจำนวน 9 คัน จอดต่อแถวเรียงกันเป็นแนวยาว โดยมีการดัดแปลงส่วนท้ายของรถบริเวณช่องใส่ปูน ทราย มาเป็นที่นั่งคล้ายแหย่งช้างเพื่อให้นาคและพ่อ แม่ นั่งอย่างสะดวก ภายในตัวบ้านมีการทำพิธีสู่ขวัญนาคตามประเพณี มีนาคเข้าร่วมบวชในครั้งนี้จำนวน 9 คน

หลังจากเสร็จพิธีนาคแต่ละคนเดินมาพร้อมพ่อแม่ ปีนบันไดด้านหลังรถโม่ปูนขึ้นไปนั่งบนรถโม่ปูนที่ดัดแปลงไว้แล้ว จากนั้นขบวนนาคบนหลังรถโม่ปูนได้เริ่มเคลื่อนไปตามรอบหมู่บ้าน โดยมีรถแสดงคอนเสิร์ตเคลื่อนที่แสดงสดติดตามด้วยเพื่อสร้างบรรยากาศให้ครึกครื้น พร้อมกับโปรยทานไปตลอดเส้นทางด้วย มีประชาชนกว่า 1,000 คนมาร่วมงานกันอย่างสนุกสนาน

นายประไพร แก้วบัวภา เจ้าภาพงานอุปสมบทหมู่ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีความตั้งใจที่จะให้ลูกชายบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อยู่แล้วแต่เกรงว่างานจะไม่ใหญ่ จึงชวนคนงานในโรงงานที่สมัครใจและคนในหมู่บ้านที่ต้องการจะบวชมาร่วมอุปสมบทด้วย โดยตนเองจะรับเป็นเจ้าภาพทั้งหมด ส่วนรถโม่ปูนที่นำมาแห่นาคไม่ได้ต้องการจะอวดรวยแต่อย่างใด เหตุที่ทำแบบนี้เพราะตนเองมีอาชีพประกอบรถโม่ปูนมานาน คลุกคลีกับงานประเภทนี้ตั้งแต่อายุได้ 16 ปี จนปัจจุบันงานประกอบรถโม่ปูนของตนประสบความสำเร็จ ขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง

นายประไพร ยังบอกอีกว่า การจัดงานบุญใหญ่ขนาดนี้ ตนจึงอยากจะเอาสัญลักษณ์กิจการของตัวเองมาเป็นตัวชู เพื่อให้กิจการเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น ประกอบกับปัจจุบันโลกเรามีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีไปถึงยุค 4.0 แล้ว การเอารถโม่ปูนมาแห่นาคอาจจะเป็นการแสดงถึงความเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิตของคนยุคนี้ด้วย
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ