สยบข่าวลือ!ไทยจมบาดาล

กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงกรณีข่าวลือ อ้างนาซ่าเตือนไทยจะมีน้ำท่วมใหญ่ภาคกลางตอนล่างใน 3 สัปดาห์ ยืนยันไทยไม่มีซูเปอร์ทอร์นาโด

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยืนยันบริเวณประเทศไทยไม่มีโอกาสเกิด “ซูปเปอร์ ทอนาโด” เนื่องจากสภาพอากาศของประเทศไทยจะประสบกับพายุในระดับกลางเท่านั้น และเจอกับปรากฏการณ์เอลนีโญ่ / ลานีญ่า  โดยในปีนี้ กรมอุตุฯคาดการณ์ว่า ในช่วงเดือนกันยายนไปจนถึงสิ้นปีนี้ ไทยจะเจอกับปรากฎการณ์เอนโซ่ (ENSO) ซึ่งมีความรุนแรงระดับกลาง หรืออาจจะพัฒนาเป็นปรากฎการณ์เอลนีโญ่กำลังอ่อน  ส่งผลให้มีฝนตกหนักในบางพื้นที่
พร้อมยืนยันว่า กระแสข่าวที่ส่งต่อกันในโซเชียล ที่อ้าง “องค์กรนาซ่า เตือนประเทศไทยจะเจอกับพายุ “ซูปเปอร์ทอนาโด” มีฝนตกหนัก ไฟดับทั่วทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล รวมถึงขั้นทำให้น้ำท่วมตึก 4 ชั้น จนกลายเป็นเมืองบาดาลนานถึง 7 เดือน”  ไม่เป็นความจริง เป็นแค่ข่าวลือที่สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน และนาซ่าก็ไม่ได้มีการแจ้งเตือนประเด็นดังกล่าวมาที่ประเทศไทย

 

นอกจากนี้ กรมอุตุฯ ขอความร่วมมือประชาชนในการส่งต่อข้อมูลที่เกี่ยวกับการพยากรอากาศ ขอให้ชัวร์ก่อนแชร์ หากไม่มั่นใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-398-9929 หรือ เว็บไซต์ tmd.go.th เพื่อความถูกต้อง

 

สำหรับประเทศไทยมีโอกาสเกิดน้ำท่วมจากสภาพอากาศที่แปรปรวน และพายุที่เคลื่อนผ่านในพื้นที่ลุ่ม ภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลาง โดยเฉพาะที่ จ.นครสวรรค์ ลพบุรี และอ่างทอง แต่ไม่ท่วมหนักเหมือน ปี 2554

ภาพประกอบ
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ