อร่อยเหาะกว่า 40 ปีกับ’ไก่ย่างถอดเสื้อ’

​ชาวบ้านรายหนึ่งในพื้นที่ ต.ท่าข้าม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คิดค้นไก่ย่างสูตรเด็ด “ไก่ย่างไม่ถอดเสื้อ” ขายดีมาเกือบ 40 ปีจนสร้างเนื้อสร้างตัวได้ เจ้าของเผยมีคนมาขอซื้อสูตรเด็ดกว่า 2 แสนบาทแต่ไม่ขายเพราะกลัวรสชาติเพี้ยน! ปัจจุบันจะทำขายเฉพาะงานวัดงานบุญเท่านั้น และต้องสั่งจองเพราะย่างไม่ทันขาย

พบกับไก่ย่างเจ้าอร่อยและเก่าแก่ทำมานานเกือบ 40 ปีที่ ต.ท่าข้าม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งชาวบ้านรู้จักกันในชื่อของ “ไก่ย่างถอดเสื้อ” โดยเจ้าของไก่ย่างรสเด็ดเจ้านี้ คือ นางประจิตร์ ชูโตชนะ หรือ “ป้ากิม” อายุ 52 ปี ซึ่งเป็นผู้คิดค้นสูตรไก่ย่างขึ้นมาด้วยตัวเองและปัจจุบันจะทำขายเฉพาะตามงานวัดและงานบุญต่าง ๆ เท่านั้น และต้องสั่งจองล่วงหน้าเนื่องจากปิ้งขายให้ไม่ทันจนลูกค้ามายืนห้อมล้อมร้าน ทำให้ลูกค้าบางคนถึงกับช่วยกันย่างเพื่อให้เร็วขึ้น

นางประจิตร์ หรือ “ป้ากิม” บอกว่า เคล็ดลับความอร่อย “ไก่ย่างถอดเสื้อ” ที่แตกต่างจากเจ้าอื่น คือ เครื่องปรุงที่ใช้หมักไก่ อาทิ ขมิ้นและน้ำมันหอย รวมทั้งเครื่องปรุงอื่น ๆ อีกทั้งยังมีน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่คิดค้นขึ้นมาเองโดยใช้เครื่องแกงมาเคี่ยวและส่วนผสมเฉพาะตัวอีกหลายอย่าง ที่สำคัญไก่ที่ใช้ต้องเป็นไก่สดและใช้ส่วนอกไก่เท่านั้น เพราะจะทำให้ไก่นุ่มและสุกทั่วกัน เวลาย่างจะได้ไก่ที่เหลืองหอมอร่อย ซึ่งกินได้ทั้งไก่ย่างธรรมดาและแบบผสมน้ำจิ้มตามที่ลูกค้าชอบ โดยการทำขายแต่ละครั้งจะใก่ตั้งแต่ 10 กิโลกรัมจนถึง 50 กิโลกรัมแล้วแต่จะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่

นอกจากนั้น “ป้ากิม” ยังบอกอีกว่า สูตรไก่ย่างสูตรนี้เป็นคนคิดค้นขึ้นมาเองและทำขายสร้างเนื้อสร้างตัวมาตั้งแต่ไม่มีอะไรจนกระทั่งมีบ้านมีรถและส่งลูกเรียนจนถึงระดับปริญญาตรี และเคยมีคนมาขอซื้อสูตรไก่ย่างของตนเสนอราคาให้ 2 แสนบาท แต่เองตนไม่ขายเพราะต้องการให้คงเอกลักษณ์ของครอบครัว และเกรงว่าหากคนอื่นนำไปทำ รสชาติจะผิดเพี้ยนไปจากเดิม ส่วนที่มาของชื่อ “ไก่ย่างถอดเสื้อ” มาจากสมัยก่อนสามีของตนเองรู้สึกร้อนและจะไม่ชอบใส่เสื้อในเวลาย่างไก่ ลูกค้าจึงเรียกกันติดปากว่า “ไก่ย่างถอดเสื้อ” จนกลายเอกลักษณ์มาจนถึงปัจจุบันแสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ