ผวจ.แม่ฮ่องสอน เริ่มงานวันแรกหลังกลับถิ่น

​ผู้ว่าราชการ จ.แม่ฮ่องสอน ทำงานทันที หลังพ้นมลทินจากโดนพาดพิงกรณีค้ามนุษย์ เร่งแก้ไขปัญหาที่ค้างทั้งการมอบสัญชาติและพื้นที่ทำกินแก่ราษฎรที่ขาดโอกาสมานาน

นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ โดยรถยนต์กลับเข้าพื้นที่ในเส้นทางหลวงหมายเลข 108 เพื่อเข้าร่วมประชุมมอบนโยบายแก่คณะทำงานในระดับอำเภอ ตำบล และเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยเหลือ ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียง และเป็นประธานในการเปิดการขับเคลื่อนโครงการป่าดูแลคน-คนดูแลป่า ภายใต้นโยบายจัดที่ดินทำกินให้ชุมชมตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) เพื่อให้ประชาชนชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนมีที่ดินทำกินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยมีผู้นำท้องถิ่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ข้าราชการ ลูกจ้างหลายภาคส่วน ร่วมมอบช่อดอกไม้เพื่อแสดงความยินดีและให้การต้อนรับผู้ว่าฯ จ.แม่ฮ่องสอน กลับมาอีกครั้งซึ่งท่านไม่ขอพูดถึงเรื่องที่ผ่านมา และจะเดินหน้าทำงานแก้ไขปัญหาให้ประชาชนชาวแม่ฮ่องสอนอยู่ดีมีสุขต่อไป

ก่อนหน้านี้ นายสืบศักดิ์ ต้องถูกสั่งการด่วนให้เข้าไปช่วยราชการที่กระทรวงมหาดไทยเมื่อกลางเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา จากกรณีถูกพาดพิงซื้อบริการและค้ามนุษย์ ทำให้ถูกตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงจากหลาย ๆ ฝ่าย จนกระทั่งล่าสุดได้ข้อสรุปว่า ผู้ว่าฯ จ.แม่ฮ่องสอน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว และมีหนังสือคำสั่งจากกระทรวงมหาดไทยให้คืนตำแหน่งและกลับมาปฏิบัติหน้าที่ยัง จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. เป็นต้นมา

ซึ่งหลังจากเดินทางมาถึง อ.แม่สะเรียง นายสืบศักดิ์ พร้อมด้วย นางจรัสนภา เอี่ยมวิจารณ์ (ภรรยา) เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง พระธาตุสี่จอม คือ พระธาตุจอมแจ้ง , พระธาตุจอมทอง ซึ่งได้เด็กนักเรียนไร้สัญชาติที่ได้รับสัญชาติไทยแล้ว และเด็กที่อยู่ระหว่างการยื่นคำร้องเพื่อขอสัญชาติไทย รวมถึงกลุ่มมวลชนบ้านห้วยโผที่ประสบภัยพิบัติดินโคลนถล่มทับหมู่บ้าน กว่า 151 หลังคาเรือน เมื่อปี 2545 ที่ได้รับความช่วยเหลือจาก นายสืบศักดิ์ ครั้งดำรงตำแหน่งนายอำเภอแม่สะเรียง มารอต้อนรับเพื่อแสดงความขอบคุณ และยินดีที่นายสืบศักดิ์ได้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยกลุ่มผู้สูงอายุจากบ้านห้วยโผ ได้ร่วมกันผูกข้อมือเพื่อเรียกขวัญผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนตามแบบประเพณีดั้งเดิมของชาวปะกาเกอญอด้วย ผู้นำศาสนาอิสลามก็เดินทางมาต้อนรับ มอบช่อดอกไม้ของขวัญ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับท่านผู้ว่าฯ หลังจากนั้น ได้เดินทางไว้พระสักการะและทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ ณ วัดศรีบุญเรือง

สำหรับแนวทางการดำเนินการในภาพรวมของผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนหลังจากนี้ หลายฝ่ายเชื่อว่าแนวนโยบายที่เคยกำหนดเป็นยุทธศาสตร์จังหวัดมาก่อนหน้านี้ จะสามารถดำเนินการต่อไปได้ตามข้อเรียกร้องของราษฎรชาว จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งยังคงอีกหลายโครงการที่รอการตกผลึกนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นในเร็ววันแสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ