กทม.เอาจริง! ทำความสะอาดบ้านลุงเลี้ยงนกพิราบ

วันนี้กรุงเทพมหานครได้เข้าทำความสะอาดบ้านลุงเลี้ยงนกพิราบ ย่านห้วยขวาง ด้านลุงเลี้ยงนกพิราบก็ยืนยันจะเลี้ยงต่อไปเนื่องจากสงสาร

เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อม สำนักงานเขตห้วยขวาง พร้อมกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร และเทศกิจ ลงพื้นที่บ้านของ นายวีระศักดิ์ สุนทรจามร เจ้าของบ้านที่ทำอาชีพเก็บของเก่าขาย เพื่อขนย้ายเก็บสิ่งของที่อยู่บริเวณหน้าบ้านและทำความสะอาด โดยสำนักงานเขตห้วยขวาง นำรถบรรทุกหกล้อใหญ่มาขนย้ายสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไปทิ้ง และขณะที่เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดช่วยกันเก็บของพบว่ามีแมลงสาบจำนวนมากอาศัยอยู่ใต้ของขยะ ซึ่งหลังทำความสะอาดแล้วจะต้องฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ รวมไปถึงยากำจัดแมลง

นายแพทย์เมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร บอกว่า จะต้องนำสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกจากบ้าน และทำความสะอาดเพื่อทำลายแหล่งก่อโรคจากแมลงสาบ หลังจากนั้นจะทำการประเมินภายในบ้าน และให้คำแนะนำในการดำเนินชิวิตแบบถูกสุขลักษณะ

นอกจากนี้ สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร จะวางขึ้ผึ้งไล่นกตามบริเวณจุดต่างๆที่นกพิราบเกาะ ซึ่งจะออกฤทธิ์ทำให้นกพิราบเกิดการระคายเคืองจมูกและตา โดยจะออกฤทธิ์ในระยะเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องเข้ามาเปลี่ยนให้ แต่จำเป็นจะต้องพูดคุยกับเจ้าของบ้านว่าห้ามนำก้อนขี้ผึ้งไปทิ้งขยะ

ทางด้าน นายวีระศักดิ์ บอกว่า ตนเองยินยอมให้เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครเข้าทำความสะอาดบ้านและจัดระเบียบเฉพาะบริเวณหน้าบ้านส่วนภายในตัวบ้านไม่อนุญาต และหลังจากนี้ตนก็ยืนยันที่จะเลี้ยงนกพิราบต่อไป เนื่องจากมีความฝังใจในวัยเด็กที่เห็นนกพิราบถูกเหล็กทับและเสียชีวิตจึงสงสาร ปัจจุบันตนเลี้ยงนกพิราบเป็นพันตัว นอกจากนกพิราบยังเลี้ยงแมวด้วย
และแม้ตนจะเลี้ยงนกพิราบเป็นจำนวนมากแต่ก็ไม่เคยป่วยเป็นโรคอะไร นอกจากเป็นไข้หวัด และจากนี้ถ้ามีนกมากก็ยังคงจะให้อาหารและยังคงเลี้ยงดูนกพิราบต่อไป

สำหรับการเลี้ยงนกพิราบในบ้านของ นายวีระศักดิ์ เคยถูกเพื่อนบ้านฟ้องร้องเมื่อปี 2545 โดยยอมเสียค่าปรับ 1,000 บาท และครั้งนี้ก็ถูกฟ้องร้องอีกและก็ยอมเสียค่าปรับเช่นเดิม แต่เรื่องไม่จบจนนำมาสู่การที่เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครเข้าจัดระเบียบและทำความสะอาดในครั้งนี้
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ