ชาวบ้านหนีน้ำท่วมยอมเสี่ยงเลี้ยงโค-กระบือบนถนน(มีคลิป)

นี่คือภาพน้ำท่วมหนักที่ จ.ยโสธร จนชาวบ้านที่เลี้ยงโค-กระบือ ต้องยอมเสี่ยงนำมาเลี้ยงที่ริมถนนเพื่อให้โค-กระบือ ได้เล็มหญ้าประทังชีวิต เพราะขณะนี้ไม่สามารถเลี้ยงไว้ในคอกได้ เนื่องจากน้ำได้เข้าท่วมสูงกว่า 1 เมตร 

หลังจากที่มีปริมาณน้ำในลำเซบายเอ่อล้นตลิ่งไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านในพื้นที่ 4 ตำบล ของอำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำเซบายจนนาข้าวจมอยู่ใต้น้ำกว่า 5,000 ไร่ ล่าสุดปริมาณน้ำยังได้เข้าท่วมพื้นที่เลี้ยงสัตว์สูงกว่า 1 เมตรจนชาวบ้านต้องนำโค-กระบือ ไปเลี้ยงตามริมถนนซึ่งเป็นพื้นที่สูงน้ำท่วมไม่ถึงแม้ว่าจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุก็ตามแต่ก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้

ด้านนางนอ กุดเป่ง อายุ 80 ปี ชาวบ้านที่เลี้ยงโค กล่าวว่า ตนมีโคอยู่ทั้งหมด 9 ตัว ปกติก็จะนำโคออกไปเลี้ยงหากินหญ้าบริเวณป่าบุ่งป่าทามใกล้กับลำเซบาย ซึ่งเป็นที่ว่างเปล่าและเป็นพื้นที่เลี้ยงสัตว์ของชาวบ้านแต่ขณะนี้ได้มีปริมาณน้ำในลำเซบายเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมเต็มพื้นที่เป็นบริเวณกว้างจนไม่สามารถที่จะนำโคไปเลี้ยงเหมือนเช่นเคยได้ตนจึงต้องนำโคของตนเองไปเลี้ยงตามริมถนนซึ่งเป็นพื้นที่สูงน้ำท่วมไม่ถึงเพื่อให้โคได้เล็มหญ้าไปพลางๆก่อนดีกว่าที่จะผูกเอาไว้ในคอกเพราะตนไม่มีคนที่จะไปหาเกี่ยวหญ้ากักตุนเอาไว้ให้โคกินได้จึงจำเป็นต้องนำโคออกไปเลี้ยงตามริมถนนถึงแม้ว่าจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุก็ตาม
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ