เดี๋ยวดูเอง! ยูฟ่า เตือนใครทำท่าขอ VAR โดนแน่

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ออกมาเตือนไม่ให้ผู้เล่นทำท่าขอดู VAR ระหว่างการแข่งขันจากผู้ตัดสิน หากผู้เล่นทำการฝ่าฝืนผู้ตัดสินจะแจกใบเหลืองเป็นการตักเตือน

อย่างที่เห็นกันฟุตบอลยุคนี้ ได้มีการใช้ VAR เป็นตัวช่วยในการตัดสิน อย่างเช่น ลา ลีกา สเปน, บุนเดสลีกา เยอรมัน และ เซเรีย อา อิตาลี รวมไปจนถึงฟุตบอลโลกที่ผ่านมา VAR ก็มีบทบาทสำคัญ ซึงโดยรวมแล้วก็ถือว่าประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่กับการตัดสิน ทางลีกอังกฤษเอง ก็มีการนำ VAR ไปทดลองใช้ ในการแข่งขัน เอฟเอ คัพ และ คาราบาว คัพ ส่วน พรีเมียร์ลีก จะเริ่มใช้ในฤดูกาล 2019-20 ส่วนถ้วยยุโรป ยูฟ่าก็ยืนยันจะเริ่มใช้ VAR ในรอบน็อคเอาท์แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูโรป้า ลีก ในเดือนนี้

ซึ่งหลังจากได้มีการใช้มาระยะหนึ่งแล้ว ยูฟ่าต้องการให้ VAR ให้คำตัดสินสุดท้ายเป็นของผู้ตัดสินในสนาม โดยล่าสุดก่อนที่ ยูฟ่า จะจัดงานประชุมใหญ่ครั้งที่ 43 ที่ประเทศอิตาลี โรแบร์โต้ โรเซ็ตติ หัวหน้าผู้ตัดสิน อธิบายว่าการให้อำนาจผู้ตัดสินนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เขาไม่ต้องการให้ผู้เล่นล่วงล้ำการทำงานของผู้ตัดสินโดยการประท้วงเกินจำเป็น ซึ่งรวมถึงการที่ผู้เล่นทำท่า VAR กดดันผู้ตัดสิน

“นักเตะคนไหนที่ทำท่ารูปจอมอนิเตอร์ จำเป็นต้องถูกตักเตือน และหากพวกเขาเข้าไปรุมผู้ตัดสินก็จะมีการลงโทษทางวินัย เราจำเป็นต้องจริงจังในเหตุการณ์เหล่านี้”

 

อ่านเพิ่มเติม >>> ทนไม่ไหว! อลิสซอน บ่นทีมหลังฟอร์มไม่ดี ยิ่งเล่นยิ่งแย่
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ