ของใช้คนดัง!!! ถูกประมูลในราคาสูงลิบ

อย่างที่ทราบกันดีว่า “วีลแชร์” คือ เก้าอี้รถเข็นสำหรับผู้ป่วยและคนขาพิการ ซึ่งมีอยู่ 4 แบบด้วยกัน คือ สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า, วีลแชร์ไฟฟ้า, วีลแชร์แบบเข็นเอง และวีลแชร์แบบมีคนเข็น โดยราคาของแต่ละประเภทก็จะแตกต่างกันไป แต่รู้ไหมว่ามีวีลแชร์ของคน ๆ หนึ่งที่มีคนต้องการมากมาย ถึงขั้นแย่งกันประมูลด้วยราคาที่สูงลิบลิ่ว เพราะมันมีแค่ตัวเดียวในโลกเท่านั้น

Stephen Hawking คือนักฟิสิกส์ทฤษฎี, นักจักรวาลวิทยา และศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ผู้ซึ่งได้รับการยอมรับในด้านงานวิชาการและผลงานทางวิทยศาสตร์ระดับโลก เมื่อประมาณ พ.ศ.2503-2508 เขาเริ่มป่วยจากโรค Amyotrophic Lateral Sclerosis (ALS) ชนิดหายาก ซึ่งเจ้าโรคนี้เป็นมีผลกับประสาทสั่งการโดยตรง โดยอาการจะเกิดขึ้นเร็ว แต่โรคนั้นจะค่อย ๆ ทำลายส่วนต่าง ๆ ไปทีละช้า ๆ ส่งผลให้เขามีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงลงเรื่อย ๆ ซึ่งเขาต้องต่อสู้กับโรคนี้เป็นเวลาหลายสิบปี

Stephen Hawking ต้องใช้วีลแชร์ในการดำเนินชีวิต แถมยังต้องสื่อสารโดยใช้อุปกรณ์สังเคราะห์เสียงพูด ควบคุมผ่านกล้ามเนื้อมัดเดียวในแก้มอีกด้วย แม้จะเกือบเป็นอัมพาตแต่เขาก็ยังสามารถดำเนินชีวิตและยังคงทำงานวิชาการต่อไป จนประสบความสำเร็จและได้รับการยกย่องจากคนทั้งโลกได้อย่างน่าชื่นชม

Stephen Hawking จากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2561 แต่สิ่งที่ยังคงอยู่ก็คือชื่อเสียง ผลงานต่าง ๆ รวมถึงสิ่งของที่เขาใช้ในชีวิตประจำวัน แล้วมันก็กลายเป็นสิ่งของที่หลาย ๆ คนต้องการครอบครองเอาไว้นั่นเอง

ของต่าง ๆ ของเขาถูกนำออกมาประมูลโดยบริษัท Christie’s ซึ่งเป็นบริษัทรับจัดประมูลผลงานศิลปะชั้นนำ สำหรับของของ Stephen Hawking ที่ถูกนำออกมาประมูล ได้แก่ วีลแชร์, ชุดเหรียญ, รางวัลต่าง ๆ และสำเนาวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก ซึ่งการประมูลในครั้งนี้มีสิ่งของของเหล่านักวิทยาศาสตร์ชื่อดังคนอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย

โดยการประมูลที่ทางบริษัท Christie’s จัดขึ้น มีของที่นำออกมาประมูลถึง 52 รายการด้วยกัน ส่วนรายได้รวมทั้งหมดอยู่ที่ 1.8 ล้านปอนด์ (ประมาณ 766 ล้านบาท) เลยทีเดียว โดยวีลแชร์, ชุดเหรียญ และรางวัลต่าง ๆ ของ Stephen Hawking ถูกประมูลรวมกันไปในราคา 600,000 ปอนด์ (ประมาณ 26 ล้านบาท)

ด้านวิทยานิพนธ์ถูกประเมินเอาไว้ว่าน่าจะขายได้ในราคา 150,00 ปอนด์ (ประมาณ 6 ล้านกว่าบาท) แต่กลับมีผู้ประมูลไปในราคาสูงถึง 584,750 ปอนด์ (ประมาณ 2 ล้านกว่าบาท) ซึ่งราคานี้รวมค่ารักษาความปลอดภัยเอาไว้ด้วย ส่วนวีลแชร์ของ Stephen Hawking อย่างเดียวถูกประมูลไปในราคา 296,750 ปอนด์ (ประมาณ 13 ล้านบาท) แต่ผู้ประมูลได้รับชุดเหรียญ และรางวัลต่าง ๆ ของ Stephen Hawking และ Albert Einstein ไปด้วย ซึ่งราคารวมทั้งหมดจึงอยู่ที่ 600,000 ปอนด์ (ประมาณ 26 ล้านบาท) นั่นเอง

สำหรับสิ่งของของนักวิทยาศาสตร์คนอื่น ๆ ที่ถูกนำมาประมูลมีดังนี้ หนึ่งในต้นฉบับของ Isaac Newton ถูกประมูลไปในราคา 100,000 ปอนด์ (ประมาณ 4 ล้านกว่าบาท) จดหมายที่เขียนโดย Charles Darwin ถูกประมูลไป 50,000 ปอนด์ (ประมาณ 2 ล้านกว่าบาท) และต้นฉบับของ Albert Einstein ถูกประมูลไปในราคา 32,500 ปอนด์ (ประมาณ 1 ล้านกว่าบาท)

สำหรับการประมูลในครั้งนี้ถูกตั้งชื่อว่า On the Shoulders of Giants” ซึ่งมีที่มาจากประโยคที่โด่งดังของ Isaac Newton ที่พูดถึงความสำเร็จของเขาว่า “ถ้าผมเห็นสิ่งที่ไกลออกไป มันคือการยืนบนไหล่ของยักษ์” (If I have seen further it is by standing on the shoulders of Giants.) นั่นเอง

เงินจากการประมูลวีลแชร์ของ Stephen Hawking จะถูกนำเข้ามูลนิธิ Stephen Hawking Foundation และ Motor Neurone Disease Association Hawking เพื่อเอาไว้สำหรับช่วยเหลือผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับเซลล์ประสาท

นอกจากสิ่งของพวกนี้แล้ว ยังมีการเปิดขายสำเนาบทความที่ชื่อว่า Black Hole Explosions? ซึ่ง Stephen Hawking เป็นผู้เขียนขึ้นอีกด้วย โดยราคาที่ถูกประมูลไปนั้นอยู่ที่ 7,500 ปอนด์ (ประมาณ 3 แสนกว่าบาท) ส่วน A Brief History of Time ซึ่งเป็นหนังสือขายดีที่สุดของเขา แถมยังมีรอยนิ้วหัวแม่มือของเขาประทับอยู่ในหนังสือด้วย ก็ถูกประมูลไปในราคา 68,750 ปอนด์ (ประมาณ 3 ล้านกว่าบาท)

สำหรับ Bomber Jacket ถูกประมูลไปในราคา 40,000 ปอนด์ (ประมาณ 2 ล้านบาท) และสคริปต์เรื่อง The Simpsons ที่มี Stephen Hawking ปรากฏอยู่ถูกประมูลไปในราคา 6,250 ปอนด์ (ประมาณ 3 แสนบาท)

Lucy ลูกสาวของ Hawking กล่าวว่า “เธอภูมิใจกับผลงานที่พ่อได้คิดค้นขึ้น และรู้สึกว่าผู้ที่ประมูลของ ๆ พ่อไปเป็นคนที่โชคดีมาก เพราะของเหล่านี้เป็นของที่ไม่ธรรมดาและหาไม่ได้อีกแล้ว” เธอหวังว่าข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ของ Hawking จะถูกเก็บเอาไว้ให้กับประเทศ โดยทางบริษัท Christie’s กำลังทำเรื่องเจรจาต่อรองกับเจ้าหน้าที่อังกฤษอยู่ว่า อยากจะมอบเอกสารเหล่านี้ไว้ให้กับประเทศแทนภาษีมรดก

ส่วนรายการสิ่งของประมูลอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ซึ่งมีคนประมูลไปก็ได้แก่ ใบชำระคืนเงินกู้ที่มีลายเซ็นของ Isaac Newton ถูกประมูลไปในราคา 6,250 ปอนด์ (ประมาณ 3 แสนบาท), จดหมายของ Charles Darwin ที่อธิบายเอาไว้ว่า “นักธรรมชาติวิทยาเป็นผู้เขียนรายงานเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางของการเรืองแสงเอาไว้” ซึ่งมีผู้ประมูลไปในราคา 15,000 ปอนด์ (ประมาณ 6 แสนกว่าบาท) และสำเนาของ Albert Einstein ที่พูดถึงมุมมองของนิวตัน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นของลูกชายของเขา ถูกประมูลไปในราคา 13,750 ปอนด์ (ประมาณ 6 แสนบาท)

เห็นอย่างนี้แล้ว ไบรท์ออนไลน์ ต้องบอกเลยว่าชาวต่างชาตินั้นให้ความสำคัญกับข้อมูลความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกค้นพบขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นความรู้ที่อาจจะหาไม่ได้อีกต่อไป ความจริงแล้วความรู้ไม่สามารถตีค่าเป็นราคาได้ แต่ดูจากราคาของที่ถูกประมูลไปทั้งหมดต้องบอกเลยว่าสูงลิบลิ่วเหลือเกิน และคนที่ยอมจ่ายก็คงเป็นคนที่อยากได้ความรู้ของคนเก่ง ๆ เอาไว้ในครอบครองนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : The Guardian

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิด 78 รายชื่อ คนดังสมัครเป็นกรรมการ กสทช. ไก่อู – พล.ต.อ.ศรีวราห์ร่วมสมัครด้วย

กสทช. — จากกรณี ที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการกิจการกระจายเสียง

ความหมายดี! PURPLE KISS เปิดเผยชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการ

เวลาที่เหล่าแฟนๆ รอคอยมาถึงแล้ว เพราะสาวๆ PURPLE KISS ได้ประกาศชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการในวันนี้ บอกเลยว่าทั้งน่ารักและความหมายดีสุดๆ

ITZY เผยเหตุผลที่เกิดอาการสะดุ้งตกใจ เมื่อได้เห็นภาพของ พัคจินยอง J.Y. Park

ทำเอาสาวๆ ITZY ต้องเคลียร์กันด่วนๆ หลังพวกเธอตกใจเมื่อเห็นภาพของ พัคจินยอง หรือ J.Y. Park โปรดิวเซอร์และผู้ก่อตั้งค่าย JYP Entertainment

เช็คที่นี่! วิธียกเลิก ยิ่งใช้ยิ่งได้ และเปลี่ยนไปเป็น คนละครึ่งเฟส3 ต้องทำอย่างไร

หลังจากที่ได้มีการเปิดลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ไปเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2546 ที่ผ่านมา โดยตามเงื่อนไขและคุณสมบัติ

ผลวิจัยอิสราเอลพบ วัคซีนไฟเซอร์ เชื่อมโยงโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

ทีมนักวิจัยในศูนย์การแพทย์ชามีร์ของอิสราเอลเปิดเผยว่า วัคซีนไฟเซอร์ เพิ่มโอกาสการเกิดโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ซึ่งทำให้

ฟังเหตุผล หนุ่มกระหน่ำ รัวเท้า-รัวหมัดใส่พระธุดงค์ อ้างตั้งใจจะทำบุญแต่พระผิดสังเกต

จากการสอบสวนชายคนดังกล่าวให้การรับสารภาพว่าเป็นคนทำร้ายพระรูปดังกล่าวจริงและเป็นคนที่อยู่ในคลิปจริง ส่วนสาเหตุนั้นเกิดจากที่ตนเองขี่รถผ่านมาเจอพระรูปด […]