ข้อควรปฏิบัติและห้ามปฏิบัติในช่วง “เทศกาลกินเจ”

“เทศกาลกินเจ” ถือว่าเป็นประเพณีหนึ่งที่คนจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนยึดถือกันมาอย่างช้านาน ซึ่งจะตรงกับ วันขึ้น 1 ค่ำเดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) โดยการกินเจในแต่ละปีก็มีเวลา 9 วันด้วยกัน

หลายคนอาจคิดว่าการกินเจนั้นทำง่าย เพียงแค่งดทานเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้วเทศกาลนี้ยังมีข้อควรปฏิบัติที่ยึดถือกันมานานอยู่หลายข้อ ที่เชื่อกันว่าถ้าปฏิบัติได้ครบทุกข้อจึงจะเป็นการกินเจที่แท้จริง ดังนั้นวันนี้เราก็มีความรู้เกี่ยวกับข้อปฏิบัติและข้อต้องห้ามในช่วงเทศกาลกินเจมาฝากค่ะ

ห้ามฆ่าสัตว์ทุกชนิด

ข้อนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นข้อควรปฏิบัติขั้นพื้นฐานของทุกศาสนา การฆ่าสัตว์ต่าง ๆ ตั้งแต่สัตว์เล็กไปจนถึงสัตว์ใหญ่เป็นข้อเคร่งครัดที่ไม่ควรทำเช่นกัน ไม่เว้นแม้กระทั่งมดและยุง

แต่งกายชุดขาว

เทศกาลกินเจ

สำหรับผู้ที่ปฏิบัติในสถานที่ทำพิธีกินเจจะต้องแต่งกายด้วยชุดขาว เพราะเชื่อกันว่าเครื่องแต่งกายที่อยู่ภายนอกร่างกายก็ต้องสะอาดเหมือนกับจิตใจ แต่สำหรับคนที่ปฏิบัติอยู่กับบ้านก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละคน

ต้องกินอาหารที่มาจากคนกินเจด้วยกัน

ผู้ที่ปฏิบัติอย่างเคร่งครัดจริง ๆ ก็จะปฏิบัติตามข้อนี้ เพราะเชื่อกันว่าถ้าปฏิบัติได้จะถือว่าบริสุทธิ์จริง ๆ แต่ถ้ามีข้อจำกัดหรือค่อนข้างยากลำบาก เพียงแค่กินอาการที่เป็นอาหารเจก็เพียงพอแล้ว

ถ้วยชามห้ามปะปนกัน

เขาถือกันว่าถ้วยชามอาหารคาวจะใช้ปะปนกันไม่ได้ เพราะถือว่าล้างสะอาดหมดจดแล้ว จึงไม่สามารถนำมาใช้อีก ถึงแม้เราจะล้างสะอาดมากแค่ไหนก็ตาม

พูดจาไพเราะ ไม่หยาบคาย และต้องงดดื่มสุรา

คนที่ถือศีลกินเจไม่ใช่เพียงแต่กินของสะอาดเท่านั้นนะคะ แต่คำพูดที่พูดออกจากปากก็ต้องสะอาดด้วย สิ่งไม่ดีทั้งหลายไม่ควรพูด และในตลอดเวลาในช่วงกินเจห้ามสร้างความมึนเมาหรือสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย ดังนั้นต้องงดดื่มสุราและของมึนเมาทุกชนิด

ห้ามดับตะเกียงทั้ง 9 ดวง

เทศกาลกินเจ

คนที่ไปปฏิบัติในสถานที่ทำพิธีกินเจ จะมีการจุดโคม 9 ดวงเพื่อสมมติเป็นพระพุทธ 9 องค์ ตามคติพุทธมหายาน ซึ่งจะต้องจุดไว้ทั้งกลางวันและกลางคืนจนตลอดสิ้นสุดเทศกาล แต่ถ้าหากไปดับโคมไฟดวงใดดวงหนึ่ง ก็จะถือว่าไม่เป็นสิริมงคลและไม่ครบถ้วนพิธีการ

ช่วงกินเจ งดมีเพศสัมพันธ์

เรื่องนี้ข้อสรุปดูเหมือนจะยังไม่มีข้อสรุปแบบชัดเจนและแน่นอน แต่หลายคนก็มีความเชื่อว่ากิจกรรมทางเพศทำให้จิตใจเราไม่บริสุทธิ์ การกินเจ 9 วันนี้ จึงเป็นโอกาสที่ทำจิตใจให้สงบ โดยไม่กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกร้อนในร่างกายนั่นเองค่ะ

การกินเจสำหรับบางคนอาจจะมองว่าง่าย บางคนอาจจะมองว่ายุ่งยาก แต่ท้ายที่สุดแล้วคุณสามารถเลือกปฏิบัติตามบางข้อได้ หากข้อไหนที่รู้สึกว่าฝืนตัวคุณเองเกินไป เพื่อความสบายใจและไม่เป็นทุกข์ในการถือศีลกินเจค่ะ

ที่เที่ยวนครสวรรค์ เขาหน่อ ไปเช้าเย็นกลับ ตามรอยตำนาน พญาวานร

หากใครเชื่อเรื่องราวในตำนานต้องห้ามพลาด! ที่เที่ยวนครสวรรค์ เขาหน่อ ไปเช้าเย็นกลับ ตามรอยตำนานพญาวานร เนื่องจากเมื่อ

ท่านพุทธทาส ชี้ประชาธิปไตย ต้องถือประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่

ทวิตเตอร์ของศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรีที่ใช้ชื่อว่า PMOC ศปก.นรม. @PMOC10 ได้ทวีตรูปภาพ ท่านพุทธทาสภิกขุ พร้อมข้อความติดแฮชแท็กว่า

รัศมีแข คนจริง!! ซัด ไฮโซเเชมป์ ยับ!! 1 ต.ค นี้ ไม่พบ ตร. เจอหมายจับแน่ !!

กลายเป็นประเด็นที่สังคมพูดถึงสำหรับ รัศมีแข ที่ถูก ไฮโซแชมป์ แฟนหนุ่มของนักแสดงเเละนางเเบบสุดแซ่บอย่าง น้ำหวาน The Face Thailand

ผู้บริหาร แสนสิริ ถามหาความเท่าเทียม ทำไม 250 ส.ว. ถึงมีสิทธิ์เลือกนายกฯมากกว่า คน 38 ล้านคน

นายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)ได้โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ แสดงความคิดเห็น