ข้อควรรู้ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกสุนัขกัด และการป้องกันพิษสุนัขบ้า

ข้อควรรู้ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกสุนัขกัด
และการป้องกันพิษสุนัขบ้า

ในช่วงที่โรคพิษสุนัขบ้ากำลังระบาดตอนนี้ อีกทั้งยังมีข่าวการเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวออกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้การระมัดระวังโรคดังกล่าวนั้นเข้มข้นขึ้น รวมถึงความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่สำคัญและจำเป็นเช่นกัน

ในช่วงที่โรคพิษสุนัขบ้ากำลังระบาดแบบนี้ ไม่ว่าใครก็ตามหากถูกสุนัข/แมวกัดหรือแมวข่วน รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ทำให้เกิดแผลตามร่างกาย ควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

  1. ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดเยอะๆ แล้วถูสบู่ทั่วแผล หากแผลลึกให้ถูสบู่ลงไปถึงก้นแผล ประมาณ 15 นาทีจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดจนหมด
  2. หลีกเลี่ยงการทาครีมใดๆ ลงบนบาดแผล
  3. หากแผลมีเลือดออก ควรปล่อยให้เลือดไหลออกมา แต่อย่าบีบหรือเค้นแผลเพราะจะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายไปส่วนอื่น
  4. หลังล้างแผลด้วยน้ำและสบู่ให้ใช้ผ้าก๊อซซับแผลให้แห้ง จากนั้นเช็ดแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ควรใช้โพวิโดนไอโอดีน (Povidone iodine) หรือฮิบิเทนในน้ำ (Hibitane in water) แต่ถ้าหากไม่มีน้ำยาดังกล่าว ให้ใช้แอลกอฮอล์ 70% หรือทิงเจอร์ไอโอดีนแทน
  5. หลีกเลี่ยงการใช้อย่างอื่น เช่น เกลือ ยาฉุน และไม่ควรเย็บแผล
  6. ไม่ควรใช้รองเท้าตบแผล
  7. หากแผลใหญ่มากและมีเลือดมาก สามารถปิดปากแผลเพื่อห้ามเลือดได้
  8. รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักและยาปฏิชีวนะจากโรงพยาบาลหรือสถานีอนามัยที่ใกล้ที่สุดทันที รวมทั้งยาแก้ปวดตามอาการ
  9. หากโดนกัดที่อวัยวะสำคัญซึ่งมีเส้นประสาทไปเลี้ยงมาก เช่น ศีรษะ ใบหน้า ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรืออวัยวะเพศ และมีบาดแผลลึกหรือมีขนาดใหญ่ ควรได้รับวัคซีนอิมมูโนโกลบูลิน (Immunoglobulin) ซึ่งเป็นวัคซีนที่มีภูมิคุ้มกันทันทีโดยไม่ต้องใช้เวลาในการกระตุ้น

อย่างไรก็ตาม การป้องกันตัวเองจากการถูกสุนัขหรือแมวกัดหรือข่วนจะดีที่สุด และหากมีสัตว์เลี้ยงควรพาสัตว์เลี้ยงไปรับวัคซีนป้องกันเชื้อก่อนที่จะเกิดปัญหา

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ลงพื้นที่ช่วยเหลือ เพชร โพธาราม นักร้องดัง หลังประสบอุบัติเหตุ-ไม่มีงานทำ

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ลงพื้นที่ช่วยเหลือ อดีตนักร้องดัง เพชร โพธาราม หลังประสบอุบัติเหตุเกือบเอาชีวิตไม่รอด และยังหูหนวกจากการประสบอุบัติเหตุจากครั้งนั้น

ทิ้งจนท่วม!! ก.ท.ม. ขอ ปชช. ทิ้งขยะชิ้นใหญ่ให้ถูกที่ แก้ปัญหาน้ำท่วมได้

ก.ท.ม. ขอ ปชช. ทิ้งขยะชิ้นใหญ่ให้ถูกที่ แก้ปัญหา น้ำท่วม ได้ “ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง” โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากข้อมูลของสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร

ดูดวงเดือนมิถุนายน 2563 ซินแสหมิง ทำนาย ลัคนาราศีธนู

ดูดวงเดือนมิถุนายน 2563 ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย เผยชะตาชีวิต ลัคนาราศีธนู ในเดือนมิถุนายน ดังนี้