จริงหรือไม่? เมาแล้วพูดภาษาต่างชาติคล่องกว่าเดิม

เคยไหมคะ เวลาดื่ม ปาร์ตี้ สังสรรค์กันกับกลุ่มเพื่อนจนรู้สึกกรึ่ม ๆ จะมีบางคนในกลุ่มที่พูดภาษาอังกฤษขึ้นมา ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้พูดถึงการสนทนาภาษาอังกฤษ และในวงเหล้านั้นก็ไม่มีชาวต่างชาติอยู่ซะด้วยสิ หรือจะจริงที่ว่า เมาแล้วจะพูดภาษาอังกฤษได้คล่องขึ้น วันนี้ไบรท์ออนไลน์จึงได้นำงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากทุกคนกันค่ะ

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งบอกไว้ว่า การดื่มเบียร์ หรือไวน์ในปริมาณที่พอเหมาะนั้น จะสามารถช่วยให้เราพูดภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาแม่ได้ดีขึ้น เพราะแอลกอฮอล์จะมีส่วนลดการยับยั้งชั่งใจของเรา ซึ่งจะส่งผลให้เวลาพูดภาษาต่างประเทศออกไป เราจะไม่มีความกังวลที่จะพูดผิดและไม่ลังเลที่จะพูด แต่ในทางกลับกันนั้น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีผลต่อความรู้ความเข้าใจของสมองค่ะ อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อความจำ และอาจนำไปสู่ความมั่นใจที่สูงเกินไปอีกด้วย

งานวิจัย Ducth courage? Effects of acute alcohol consumption on self-rating and observe ratings of foreign language skills ที่ได้พิมพ์ลงใน Journal of Psychopharmacology ซึ่งกล่าวถึงการทดลองในกลุ่มตัวอย่างนักศึกษาชาวเยอรมันจำนวน 50 คน โดยทุกคนศึกษาอยู่ที่ Maastricht University ประเทศเนเธอร์แลนด์ และพวกเขาต้องใช้ภาษาดัตช์ที่ไม่ใช่ภาษาแม่ของตัวเองในการสื่อสาร

ในการทดลองดังกล่าวเหล่านักศึกษาจะถูกสัมภาษณ์โดยอาจารย์ชาวเนเธอร์แลนด์ ซึ่งพวกเขาจะต้องสนทนาโต้ตอบกันด้วยภาษาดัตช์เป็นเวลา 2 นาที โดยมีอาจารย์เป็นผู้ให้คะแนนการพูดคุยนั้น ที่สำคัญคือการสัมภาษณ์ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การพูดคุยแบบปกติ แต่กลุ่มตัวอย่างยังถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกดื่มน้ำเปล่าก่อนเริ่มการสนทนา และอีกกลุ่มดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอดีซึ่งคำนวณจากน้ำหนักตัวของแต่ละคน จากนั้นจึงเข้าไปพูดคุยกับอาจารย์ชาวเนเธอร์แลนด์ โดยอาจารย์ไม่รู้ว่าคนไหนดื่มเครื่องดื่มชนิดไหน

หลังการพูดคุย นักศึกษาชาวเยอรมันทั้ง 50 คน จะต้องให้คะแนนการพูดของตัวเองด้วย ซึ่งปรากฏว่าคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นไม่รู้สึกตัวว่าตัวเองพูดภาษาต่างชาติได้ดีกว่าที่เคยเป็น และอาจารย์ชาวเนเธอร์แลนด์ก็ให้คะแนนคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดีกว่าคนที่ดื่มน้ำเปล่า เนื่องจากนักศึกษากลุ่มนี้พูดภาษาดัตช์ได้คล่องกว่า โดยเฉพาะด้านสำเนียง ส่วนแกรมมาร์และคำศัพท์นั้นไม่มีความแตกต่างกันมากนัก แต่ในงานวิจัยได้ระบุเพิ่มเติมไว้ว่า ต้องบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ หากดื่มมากเกินไป อาจจะให้ผลตรงกันข้ามได้

 

อย่างไรที่ผลวิจัยบอกค่ะว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นช่วยให้เราพูดภาษาที่ไม่ใช่ภาษาแม่ได้คล่องขึ้นก็จริง แต่ไม่ได้มีผลเรื่องแกรมมาร์และคำศัพท์ ดังนั้น หากต้องการพูดภาษาต่างชาติให้คล่องขึ้น ใช้แกรมมาร์และคำศัพท์ได้อย่างถูกต้อง คุณก็ยังจำเป็นต้องหมั่นเรียนรู้และขยันฝึกฝนด้วยนะคะ

ด่วน! แอร์เอเชีย เรียกผู้โดยสาร-ลูกเรือเที่ยวบิน XJ621 ตรวจ โควิด-19

สายการบิน แอร์เอเชีย เรียกผู้โดยสารและ ลูกเรือเที่ยวบิน XJ621 เฝ้าระวัง-ตรวจร่างกาย หลังพบผู้ป่วย โควิด-19 เป็นชาวไทยเดินทางมาร่วมเที่ยวบินนี้

คนไทยติดเชื้อ โควิด-19 เพิ่ม 3 ราย หลังกลับจากเมืองฮอกไกโด

สธ. แถลงพบคนไทยป่วย โควิด-19 เพิ่ม 3 ราย หลังเดินทางกลับจากญี่ปุ่น วอนคนไทยเดินทางมาจากต่างประเทศกักตัวเอง 14 วันเฝ้าดูอาการ

จิราพร สินธุไพร แฉแหลก! ประยุทธ์ ปิดข้อมูล-ไร้ความสามารถแก้ศก.

จิราพร สินธุไพร อภิปรายฯอัด พล.อ.ประยุทธ์ ปกปิดข้อมูล ชี้แจงความจริงกับประชาชนไม่ครบถ้วน และไร้ความสามารถในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

(คลิป) วิเคราะห์เจาะลึก! รับเหนาะ ๆ คนละ 25 ล้าน แฉ!งูเห่า อนาคตใหม่ ไม่ใช่แค่ 9 แต่โผล่ 12

อนาคตใหม่ / ภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่จากกรณีการกู้เงิน 191.2 ล้าน จากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จนทำให้อนาคตของ ส.ส. ที่อยู่ […]

เสรีพิศุทธ์ ยัน ซักฟอกรัฐบาล ปม ถวายสัตย์ปฏิญาณตน ไม่ครบ

เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ยันอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องการ ถวายสัตย์ปฏิญาณตน ไม่ครบ ชี้เป็นเอกสิทธิ์ของส.ส. เตรียมหารือประธานสภาฯด้วยเหตุผลในเรื่องนี้