จับใหม่ชนเก่า “CUSTOMIZE STUDIO” แบรนด์เสื้อของคนไม่สนโลก

เทรนด์แฟชั่นปัจจุบันนี้เปิดกว้างและไปไกลแล้วมากเว่อร์ เห็นกันได้อย่างล้นหลามว่ามีผู้คนมากมาย กล้าที่จะออกมาแต่งตัวในสไตล์ที่ชอบและใช่ อย่างไม่แคร์สายตาของใครในโลกกันมากขึ้น

“แผลงฤทธิ์” จึงเป็นอีกหนึ่งคอลัมน์ที่มีพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ไฟแรง มาปล่อยของโชว์สกิล งัดศักยภาพที่มีของตัวเองออกมาฟาดฟันกัน ซึ่งวันนี้ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะเราจะไปพูดคุย เปิดใจถึงเสน่ห์ของแบรนด์ “CUSTOMIZE STUDIO” แบรนด์ที่รวบรวมเสื้อผ้ามือสองงานดี มาออกแบบดีไซน์ ตัดเย็บใหม่ ใส่เอกลักษณ์เฉพาะตัว เพิ่มมูลค่าให้เสื้อมือสองทุกตัวมีความแปลก เก๋ เท่ และมีแค่ตัวเดียวในโลก

ถือได้ว่าเป็นแบรนด์เสื้อผ้าน้องใหม่อีกหนึ่งแบรนด์ที่แจ้งเกิดมาในโลกโซเชียลได้สักพัก ซึ่งเจ้าของแบรนด์ก็คือ “หนุ่ม ศราวุฒิ ทองเอก” ผู้ชายมาดเซอร์อายุ 23 ปี ที่จบการศึกษาจากสาขาออกแบบแฟชั่น ศิลปะสิ่งทอ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีนั่นเอง

นอกจากเป็นเจ้าของแบรนด์ก็ยังเป็นช่างแต่งหน้า
“ตอนนี้นอกจากทำแบรนด์เสื้อของตัวเอง ก็เป็นฟรีแลนซ์ ทำงานเป็นช่างแต่งหน้าด้วยครับ แต่มาเริ่มทำแบรนด์หลังจากเป็นช่างแต่งหน้านะ เพราะรู้สึกว่าเราอยากทำงานสายเดียวกับที่เราเรียนจบมา การทำงานแต่งหน้าอย่างเดียวมันไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ เลยเลือกที่จะมาออกแบบดีไซน์เสื้อผ้าทำแบรนด์เป็นของตัวเองเพิ่ม”

เพราะเป็นสิ่งที่ชอบมาตั้งแต่เด็ก
“ส่วนตัวชอบเสื้อผ้ามาตั้งแต่เด็กเลย ตั้งแต่รู้ว่าตัวเองไม่ใช่ผู้ชาย เรารู้สึกว่าอยากแต่งตัวเหมือนผู้หญิง แต่ว่าสภาพไม่ได้ (หัวเราะ) ก็เลยคิดว่าทำยังไงดี งั้นมาลงที่ว่าทำให้คนอื่นสวยแทนละกัน จึงเลือกมาออกแบบดีไซน์ เพราะอยากให้คนอื่นสวย และถือเป็นการแก้ไขในสิ่งตัวเองอยากทำแต่ทำไม่ได้”

แรงบันดาลใจในการทำแบรนด์นี้
“เราเริ่มทำกับแฟน ตอนนั้นมีเงินเก็บอยู่นิดหน่อยและอยากจะทำอะไรสนุก ๆ จุดประกายก็มาจากการตัวเราเองที่เป็นคนชอบใส่เสื้อผ้าที่แปลกๆ ไม่ชอบเสื้อผ้าที่เหมือนคนอื่นทั่วไป เสื้อผ้าโหลตลาดนัดอะไรแบบนี้ ยิ่งไม่ชอบใส่เลย ก็เกิดเป็นคำถามว่าจะทำยังไงดี จะทำเสื้อผ้ายังไงให้มันออกมาแปลก ๆ แบรนด์นี้ก็เลยขึ้นมา เกิดได้เนื่องจากความชอบของตัวเราเอง”

ผลตอบรับเป็นอย่างไงบ้าง
“ผลตอบรับตอนนี้ก็อยู่ในสถานะเริ่มต้น แต่เป็นผลตอบรับที่ค่อนข้างดีครับ ตอนนี้ก็มีการทำการตลาดต่าง ๆ อยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นดารา พริตตี้ เวลาที่เราไปแต่งหน้าให้เขา พอเขารู้ว่าเราทำแบรนด์นะ และเขาชอบแบรนด์ของเราที่ไม่เหมือนใคร ก็มีติดต่อสั่งซื้อและนำไปใส่กัน”

เสื้อผ้าของแบรนด์เป็นลักษณะไหน
“เป็นแนวกึ่งสตรีท ชื่อว่า “CUSTOMIZE STUDIO” ก็แปลตามตัวก็คือการตัดแต่งการนำเสื้อผ้าที่เป็นเสื้อผ้ามือสองหรือมือหนึ่ง มาปรับปรุง ปรับแต่ง ตัดต่อพันธุกรรมใหม่ หรือจะเป็นตกแต่งเพิ่มเติมให้มันมีคุณค่ามากขึ้น ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าของเสื้อที่เรามีอยู่ครับ”

จุดเด่นของแบรนด์คือมีแค่ตัวเดียวในโลก
“การนำเสื้อผ้ามือสองมาเพิ่มมูลค่า เพราะสัมผัสได้ถึงเสน่ห์ของมัน อย่างพวกเสื้อลายการ์ตูนต่าง ๆ หรือฟอนต์ ล้วนมีเสน่ห์อยู่ในตัวหมดเลย เราว่ามีเสน่ห์มากกว่าเสื้อผ้ามือหนึ่งด้วยซ้ำ ในความคิดเราตัวผ้าให้ความรู้สึกว่ามันเท่อ่ะ มันเก๋าดี เราลองเอาเสื้อเก๋ากับเสื้อสวยมารวมกันดูไหม ว่าผลที่ได้จะออกมาเป็นยังไง อัตลักษณ์ของแบรนด์ก็คือ การมีแค่ตัวเดียวในโลก เพราะเป็นการที่เรานำเสื้อสองตัวที่มีลายไม่เหมือนกันนำมาออกแบบดีไซน์รวมกัน และทำให้เกิดเป็นเสื้อผ้าแบบใหม่ และอีกอย่างที่คิดว่าไม่มีที่ไหนเหมือนแน่นอนคือการมีเลขนำโชคที่ตัวเสื้อครับ”

เสื้อผ้ามือสองมีผีหรือเปล่า
“ (หัวเราะ) พูดถึงเสื้อผ้ามือสองบางคนอาจจะบอกว่ามีผีหรือเปล่า จริง ๆ นิยามของคำว่าเสื้อผ้ามือสองมันกว้างมากเลยนะ อาจจะไม่มือสอง แต่เป็นมือสาม มือสี่ก็ได้ แต่ว่าเสื้อผ้าที่เราคัดมาไม่ได้เป็นเสื้อผ้ามือสองที่ใส่แล้วเสมอไป แต่ส่วนมากเป็นเสื้อผ้าที่เขาโละมา คือเป็นเสื้อผ้าที่เอาไปขายแล้ว แต่ไม่มีใครใส่ มันขายไม่ออกประมาณนี้มากกว่า บางตัวยังมีป้ายห้อยอยู่เลย”

เรามีวิธีการเลือกคัดผ้าอย่างไร
“อันดับแรกต่อให้ลายสวยแค่ไหนแต่สภาพไม่ดีก็ไม่ได้ เราก็คำนึงถึงว่าถ้าคนใส่แล้วขอบยุ่ย ขอบเปื่อยอะไรแบบนี้นี่ก็ไม่เอา พยายามคัดให้คุณภาพที่ออกมาดีที่สุด พยายามเลือกเสื้อผ้ามือสองที่เป็นมือหนึ่ง เราก็จะสังเกตง่าย ๆ เลยว่าที่คอเสื้อจะไม่เป็นขุย ไม่เปื่อย หรือบางตัวมีป้ายห้อย แต่ถามว่าถ้าเป็นเสื้อผ้ามือสองที่ผ่านการใส่มาแล้วจริง ๆ เราชอบในความคลาสสิคของผ้า เราก็จะไม่ติดอะไรก็จะไม่รู้สึกว่าน่ากลัว คือตอนนี้ตลาดเสื้อผ้ามือสองมันกว้างมากแล้วคนก็เอามาขายเยอะมาก ข้อดีของเสื้อผ้ามือสองคือ 1.ราคาไม่แพง 2.สภาพดี และ 3.มันมีความคลาสสิคในตัวของผ้า แบรนด์ก็เลยเอาความคลาสสิคที่มันโดดเด่น มาปรับปรุงแล้วก็ใส่สัญลักษณ์ความเป็นตัวตนของแบรนด์เข้าไปให้มันเกิดเป็นแบรนด์นี้ขึ้นมา เพื่อเพิ่มตัวเลือกสำหรับคนที่อยากจะใส่เสื้อผ้ามืองสองที่มันดูโดดเด่น และไม่เหมือนใครมากกว่าเดิม”

เป็นเสื้อผ้ามือสองเราทำความสะอาดอย่างไร
“เราก็ซักปกติเลย หลาย ๆ คนบอกว่าการซื้อเสื้อผ้ามือสองการทำความสะอาดที่ดีคือต้องต้ม แต่เสื้อผ้าที่เราคัดมาไม่ได้สกปรกขนาดมีคราบดิน หรือโคลนเลย เป็นเสื้อผ้ามือสองที่เก่าเก็บมากกว่า แต่อาจจะมีฝุ่นบ้างก็ปกติ เราก็เพิ่มด้วยการซักหลาย ๆ ครั้งหน่อย และอีกหนึ่งเหตุผลที่เราไม่ได้นำเสื้อไปต้มคือการต้มเสื้อผ้าอาจจะทำให้เสื้อของเราเสียรูปทรง และผ้าบางชนิดไม่ควรโดนน้ำร้อน หรือแค่ที่ร้อนจัด ๆ ก็ไม่ได้”

ทุกตัวคือทำเองหมด
“เกือบหมดดีกว่าครับ แต่อะไรที่ตัวเองทำได้ก็ทำเองหมดเลย โดยเราเริ่มจากซักทำความสะอาด หลังจากนั้นก็จะนำมารีด เลือกเสื้อมาวางลาย เอามาจับคู่กันว่า ตัวไหนเหมาะกับตัวไหน เสื้อตัวไหนควรจะเป็นตัวเดียวกัน แล้วก็เอาไปลงรายละเอียดต่างๆ เช่นการปักก็จะส่งร้านปัก เสื้อแต่ละตัวจะมีวิธีการเย็บที่ไม่เหมือนกันสักตัว สมมุติว่าเราจะเอาชิ้นนี้มาแปะกับตัวนี้จะเย็บยังไงไม่ให้เห็นด้าย ให้มันดูสมูท ดูเนียนที่สุด เสื้อแต่ละตัวลายไม่เหมือนกันเราก็จะวางลาย จะวางเสื้อไม่เหมือนกัน บางตัวเป็นแนวนอน แนวตั้ง การเย็บติดกันก็จะแตกต่างกันออกไป ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าเพราะแต่ละตัวยากมาก ก็อย่างที่กล่าวมาทุกขั้นตอนทำเองหมดเลยยกเว้นการปักที่เอาไปให้ร้านปักให้ เสื้อผ้าร้านเราเป็น One Piece One Price ตัวหนึ่งก็คือจะมีแค่ชิ้นเดียว ถ้ามีคนซื้อไปแล้วก็คือหมดแล้ว ไม่ผลิตเพิ่ม และก็ไม่มีที่อื่นอีกแล้ว ”

ราคาและกลุ่มเป้าหมายของทางแบรนด์
“เราระบุชัวร์ ๆ ไม่ได้เพราะว่าเสื้อผ้าที่เรานำมาแต่ละตัว เราลงไปคัดด้วยตัวเองทุกลาย เราคัดด้วยมือ เสื้อผ้าแต่ละตัวราคาก็เลยจะไม่เท่ากัน เรทสตาร์ทก็ไม่แพงจะอยู่ที่ประมาณ 800 ขึ้นไป ส่วนกลุ่มเป้าหมายของเราก็จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่แต่งตัวค่อนข้างจะแนวไม่ค่อยสนกระแสโลก กลุ่มคนที่ไม่อยากแต่งตัวเหมือนคนอื่น”

คุณค่าของผลงานไม่ได้วัดกันที่ราคา
“ถ้าคนที่เขามองเห็นคุณค่า มองเห็นถึงผลงาน ก็จะรู้สึกว่าเงินหนึ่งพันบาทสำหรับซื้อเสื้อหนึ่งตัวสามารถแลกกันได้ เหมือนกับเราอยากได้เครื่องสำอางมาก ๆ ราคาสองพัน เราก็ยอมซื้อ เราเคยคิดว่าจะทำราคาถูก ๆ ดีมั้ย ซื้อง่าย ขายคล่องต่าง ๆ แฟนก็บอกว่าอย่าไปดูถูกคุณค่าของงาน งานมันมีคุณค่าในตัวมัน ถ้ากลุ่มคนที่เป็นเป้าหมายของงานเรา คนมีเงินเขาก็จะซื้อได้โดยไม่คิดอะไร ส่วนคนที่เขาอยากได้แต่ไม่มีกำลังเขาก็จะพยายามทำเพื่อให้ได้สิ่งที่อยากได้ เราก็ไม่ได้ว่าจะหน้าเลือดเอาเงิน คนอาจจะมองว่าเสื้อผ้ามือสองทำไมเอามาขายแพงจัง อยากจะบอกว่าอันนี้ไม่ต้องไปใส่ใจ อยากบอกว่าต้นทุนมันก็ไม่ได้ถูกนะเสื้อผ้ามือสองที่เราเอามาทำขาย ต้นทุนแพงกว่าที่ขายที่ช้อปในห้างอีก เพราะบางตัวก็หาไม่ได้อีกแล้ว อีกอย่างเรานำมาทำใหม่ ให้ไม่เหมือนใคร และอย่างที่บอกมีแค่ที่เราที่เดียว”

ตอนนี้ก็ยังคง concept เสื้อผ้าแบบนี้ และตีตลาดแค่ออนไลน์
“ใช่ครับ ตอนนี้มีแค่ออนไลน์ คือในไอจี แต่ที่คิดไว้ในอนาคตก็จะทำร้านเป็นของตัวเอง หรือเอาไปลงตามร้านที่เขารับฝากด้วยเหมือนกัน แต่ติดที่ตอนนี้มีงานแต่งหน้าเยอะพอสมควรก็เลยยังไม่ได้ทำสักทีครับ”

สามารถติดตาม สอบถามและสั่งซื้อได้ที่
IG: Customize.studio
FB: Thongaek Srw

ก้อย รัชวิน – ตูน บอดี้สแลม เผยกำหนดฤกษ์งานวิวาห์ พร้อมเริ่มใช้ชีวิตคู่

ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ เผยฤกษ์ดีกำหนดงานวิวาห์แล้ว หลังมีเหตุต้องเลื่อนจาก วันที่ 6 มิถุนายน 2563 แต่โดนพิษของโควิด 19 ทำให้ต้องเลื่อนไปก่อน

กองสลากฯ เล็งตัดสิทธิ์ ขรก. – รัฐวิสาหกิจ แก้ปัญหา ลอตเตอรี่แพง

กองสลากฯ ลั่นพิจารณาตัดสิทธิ์ผู้ค้าสลากบางกลุ่มเพื่อแก้ปัญหา ลอตเตอรี่แพง เล็งยึดสิทธิ์คืนจากข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ 10 ส.ค. 63

เรืองไกร ร้องปธ.สภาฯ ตรวจสอบปม อนุ กมธ. เรียกเงินแลกผ่านงบประมาณ

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อนุกรรมาธิการแผนบรูณาการ 1 ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 เผยว่า

ก้าวไกล ชี้กลุ่มคนส่งอาหารเดลิเวรี่ ได้รับค่าตอบแทนไม่เป็นธรรม-ไร้สวัสดิการ

พรรค ก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีธุรกิจ การส่งอาหารรูปแบบสั่งอาหารออนไลน์ และมีการขับมอเตอร์ไซค์ส่งตรงถึงบ้าน โดยระบุว่า ธุรกิจแพลตฟอร์ม (Platform economy)

แอสต้าแซนทีน อาวุธลับ สังหารความแก่

แอสต้าแซนทีน : ในปี 2011 มีหนังเรื่อง นึงที่กล่าวถึงคนในโลกอนาคต ที่ร่างกายจะ หยุดเติบโต หยุดแก่ คงสภาพ ของร่างกายเอาไว้ที่อายุ 25 ปี