ภัยแฝงจาก ‘ฝักบัวอาบน้ำ’ ไม่สะอาด… เสี่ยง! ‘โรคปอด’

ความสะอาดของร่างกายเป็นสิ่งที่เราทุกคนใส่ใจ…จริงมั้ยคะ? ไม่งั้นเราคงไม่อาบน้ำทุกวันหรอกเนาะ แต่รู้มั้ยว่าบางครั้งสิ่งที่เราใช้ทำความสะอาดร่างกายของเราอย่าง ‘ฝักบัวอาบน้ำ’ นั้น อาจไม่ ‘สะอาด’ เท่าไรนัก และสำหรับบางคนแล้วการทำกิจวัตรประจำวันที่เรียบง่ายอย่างยืนอาบน้ำใต้ฝักบัว ก็อาจหมายถึงการเผชิญกับภัยแฝงที่ทำให้ตัวเองเสี่ยงต่อการเป็น ‘โรคปอด’ ได้!

เพราะนักวิจัยทางฝั่งอเมริกาได้ค้นพบ ‘อาณานิคม’ ของเชื้อมัยโคแบคทีเรีย (mycobacterium) ที่เติบโตได้ดีในลักษณะของเมือกจุลินทรีย์ “ไบโอฟิล์ม” (biofilm) ลื่นๆ ที่แฝงตัวอยู่ในหัวฝักบัวอาบน้ำค่ะ ซึ่งการได้รับแบคทีเรียนี้อาจทำให้บางคนมีอาการของโรคปอดได้ โดยพบการเกิดโรคจำนวนมากในแถบแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ฟลอริดา และนิวยอร์ก

โนอาห์ ไฟเออร์ (Noah Fierer) ผู้นำในการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้เผยว่า มันน่าสนใจมากที่มี ‘โลกของจุลินทรีย์’ เจริญเติบโตในหัวฝักบัวอาบน้ำที่เราสัมผัสอยู่ทุกวัน ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายแต่ก็เพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น และการวิจัยนี้ช่วยให้เข้าใจสิ่งต่างๆ ที่เราใส่ไปในระบบบำบัดน้ำเสียและระบบประปา สามารถก่อให้เกิดชุมชนจุลินทรีย์เหล่านี้ได้

ไฟเออร์ พร้อมทั้งสถาบันเพื่อการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม กลุ่มเพื่อน ศาสตราจารย์ด้านนิเวศวิทยาและชีววิทยาวิวัฒนาการที่มหาวิทยาลัยโคโลราโด-โบลเดอร์ (The University of Colorado-Boulder) และทีมวิจัยของเขา ได้ทำการทดสอบตัวอย่าง 656 ตัวอย่างจากสถานที่ต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกาและยุโรป และเผยแพร่ใน American Society Microbiology โดยหนึ่งในผลการวิจัยยืนยันว่าการเกิดเชื้อมัยโคแบคทีเรียนั้นพบได้ทั่วไปในน้ำประปามากกว่าน้ำบาดาล (well water) และพบในสหรัฐอเมริกามากกว่ายุโรป

การศึกษายังพบด้วยว่าหัวฝักบัวโลหะมีความไวต่อเชื้อมัยโคแบคทีเรียมากกว่าหัวฝักบัวพลาสติก เนื่องจากพลาสติกมีการใช้สารเคมีที่ในช่วงเวลาหนึ่งสามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดแบคทีเรียหลากหลายชนิดซึ่งสามารถป้องกันเชื้อมัยโคแบคทีเรียได้

ที่สำคัญคือ ในบรรดาแบคทีเรียและเชื้อราที่พบว่าอาศัยอยู่ในหัวฝักบัวอาบน้ำที่ทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในอังกฤษนั้นพบว่า มีแบคทีเรีย Legionella ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ (Legionnaires’ disease) และโรคที่แสดงอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่เรื้อรัง (Pontiac fever) ด้วย

 

ดังนั้น อาบน้ำครั้งหน้าถ้าไม่แน่ใจว่าฝักบัวของคุณสะอาด ขอแนะนำให้ใส่น้ำส้มสายชูลงในถุงพลาสติกแล้วเติมสารฟอกขาวลงไปเล็กน้อย ผูกปากถุงครอบฝักบัวไว้สัก 2-3 ชั่วโมง ฝักบัวอาบน้ำของคุณจะสะอาดขึ้นค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบหรือวิธีนี้ยังไม่ได้ผล คุณต้องเปลี่ยนหัวฝักบัวอาบน้ำบ่อยๆ แล้วล่ะ

 

 

ที่มา: www.health.howstuffworks.com

ธนาธร โพสต์ ขอยืนเคียงข้างกับทุกคน ที่ไม่ยอมเพิกเฉยต่ออำนาจเผด็จการ

นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้นำคณะอนาคตใหม่ ได้โพสต์ภาพการชุมนุมของประชาชนในหลายพื้นที่ พร้อมเขียนข้อความผ่านทาง เฟสบุ้คส่วนตัว

ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายนอกสภา ซัดบิ๊กตู่ เอี่ยวคดีอาชญากรรมเงินโลก 1MDB

1MDB น.ส. พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา หลังโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถอภิปรายในส […]

กรมชลประทาน เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

อธิบดีกรมชลประทาน สั่ง การหน่วยงานกรมชลในพื้นที่เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

กรมชลประทาน เดินหน้าช่วยดับ ไฟป่านครนายก จนกว่าสถานการณ์จะปกติ

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิด ไฟป่านครนายก ลุกไหม้เข้าไปใกล้กับบริเวณโรงเรียนนายร้อย จปร. จังหวัดนครนายก

ผู้ประท้วงยูเครนโจมตีรถบัสที่มีผู้อพยพจากจีน เหตุกลัว โควิด-19 ระบาด

โควิด-19 BBC รายงานข่าวผู้ประท้วงหลายสิบคนในเมืองยูเครนได้โจมตีรถโดยสารที่มีผู้อพยพจากประเทศจีน โดยผู้อพยพถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใน Novi Sanzhary