ภาคเหนือยะเยือก ลำปางหนาวมาก ในรอบปี-อินทนนท์ติดลบ!

สภาพอากาศช่วงหลังเทศกาลปีใหม่น่าจะทำให้คนกรุงเทพฯ ฟินกันไม่น้อยค่ะ เนื่องจากอุณหภูมิที่ลดต่ำลงทำให้อากาศเมืองกรุงค่อนข้างเย็นสบาย (แอบมีลมหนาวมาให้วูบวาบแวบๆ ด้วย) แต่! ทางภาคเหนือนั้นไม่ใช่แค่ ‘เย็น’ ค่ะ เพราะมีรายงานว่าวันนี้ ‘ลำปางหนาวมากสุดในรอบปี’ ที่ 14 องศา แถมหมอกหนาซะด้วย ส่วนยอดดอยอินทนนท์ไม่ต้องพูดเยอะค่ะ เพราะอุณหภูมิติดลบ 2 องศาแล้ว

วันนี้เวลาประมาณ 07.00 น. พื้นที่ อ.เมือง และ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง และหลายพื้นที่มีหมอกลงจัด ทำให้ถนนสายเลี่ยงเมือง-ศูนย์ราชการ และถนนสายลำปางเกาะคา มีหมอกหนาปกคลุม ซึ่งอุณหภูมิล่าสุดวัดที่สถานีอุตุนิยมวิทยา บริเวณท่าอากาศยานลำปาง ต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส

โดย นายทิวา พันธ์ไม้สี ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง เผยว่า ช่วงนี้จังหวัดลำปางเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัวแล้วโดยเดือนมกราคมถือว่าเป็นช่วงที่หนาวที่สุด และคาดว่าในช่วงวันพรุ่งนี้จนถึงวันที่ 8 มกราคมอากาศจะยังคงหนาวเย็นต่อเนื่องและอาจเย็นลงอีก

 

นอกจากนี้ช่วงวันที่ 6-8 มกราคม อาจมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ด้วย ซึ่งอุณหภูมิจะลดต่ำลงอีก จึงขอให้ประชาชนรักษาสุขภาพ และเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างแปรปรวนในช่วงปรับเปลี่ยนฤดูนี้ ที่สำคัญคือในช่วงที่หมอกลงหนานี้ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องใช้ความระมัดระวัง และเปิดไฟหน้ารถไว้ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุด้วย

ทางด้านยอดดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ถือว่า ‘ยะเยือก’ ค่ะ เพราะอุณหภูมิติดลบ 2 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรกหลังเทศกาลปีใหม่ เรียกว่าต้อนรับปีหมูเลยทีเดียว หากใครขึ้นไปเที่ยวยอดดอยช่วงนี้รับรองได้เห็น ‘เหมยขาบ’ ขาวโพลนเต็มไปหมดแน่ๆ ตั้งแต่บริเวณจุดชมวิวบนยอดดอย หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ และตามเส้นทางขึ้นสู่ยอดดอย

นอกจากนี้ ท้องฟ้าที่เปิดในวันนี้หลังจากมีหมอกหนาปกคลุมต่อเนื่องหลายวัน ทำให้แสงแรกของพระอาทิตย์ยามเช้าที่โผล่พ้นขอบฟ้าสัมผัสกับทะเลหมอกกลายเป็นภาพความงามบนยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย จึงไม่น่าแปลกใจที่แม้จะสิ้นสุดวันหยุดเทศกาลปีใหม่แล้วแต่ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นดอยอินทนนท์อย่างต่อเนื่อง โดยมีสถิติเมื่อวันที่ 2 มกราคม พบว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวน 7,826 คน

ทั้งนี้ อุณหภูมิในพื้นที่อื่นๆ ของจังหวัดเชียงใหม่อย่างจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส และบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 8 องศาเซลเซียส

ตร.เกาหลีใต้ขอโทษประชาชน ฐานจำคุกชายผู้บริสุทธิ์ ใน คดีฆาตกรรมต่อเนื่อง นาน 20 ปี

คดีฆาตกรรมต่อเนื่อง เบ ยองจู สารวัตรตำรวจในเมืองฮวาซองของเกาหลีใต้ได้เปิดการแถลงข่าวขอโทษประชาชน ครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิตจากฆาตกรต่อเนื่อง

ยอดผู้ป่วยโควิดวันนี้ ติดเชื้อใหม่ 1 จากบาห์เรน รักษาในโรงพยาบาล 56 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดวันนี้ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศบาห์เรน

เผยคู่มือการจัด พิธีทางศาสนา และการจัดกิจกรรมทางประเพณีต่างๆ

พิธีทางศาสนา กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัยร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม จัดทำคู่มือการจัดพิธีทางศาสนาและการจัดกิจกรรมทางประเพณี เพื่อเป็นแนวทางสำหรับพระภิกษุสงฆ์

มาตรการจัดประชุม นิทรรศการ อีเวนท์ ปลอด โควิด19

อีเวนท์ โควิด19 กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ กำหนดมาตรการจัดการด้านสุขอนามัยในการจัดประชุม นิทรรศการและแสดงสินค้า

กรมอนามัย หนุน คนไทยสร้างพฤติกรรมอนามัยแบบ New Normal ห่าง โควิด19

โควิด19 ​กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ส่งเสริมประชาชนให้มีพฤติกรรมอนามัยสิ่งแวดล้อมแบบวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) ปลอดภัย ห่างไกล COVID-19