รีวิวแอพ fast track ทางด่วนเพิ่มโอกาสรอดชีวิตผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง

 Fast Track app ทางด่วนชีวิต เรียกรถพยาบาล

จุดเด่น

เรียกรถพยาบาลทันทีแค่กดปุ่มเดียว

รถพยาบาลมารับภายใน 15 นาที

แสดงข้อมูลพิกัดโรงพยาบาลที่มียารักษาผู้ป่วยอาการเส้นเลือดสมองตีบ หรือ แตกได้ทันที

อีกหนึ่งภัยเงียบที่ทำให้คนไทยต้องป่วยเป็น อัมพฤกษ์ หรือ อัมพาตกันมากขึ้น คือ โรคหลอดเลือดในสมองตีบ หรือ แตก โดยอาการที่มักจะพบก็คือ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน แขน ขา อ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง พูดไม่ชัด ซึ่งบางรายอาการจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วฉับพลัน แต่ว่าหากไปพบแพทย์ได้ทันเวลา ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการรักษามากยิ่งขึ้น โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ เมื่อพบอาการนำ ให้รีบไปในทันที หรือภายใน 4 ชั่วโมงครึ่ง

สำหรับบุคคลที่มีคนในครอบครัวมีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะมีอาการหลอดเลือดในสมองแตก เช่นมีความดันสูง สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ชอบทานอาหาร ทอด อาหารรสเค็ม น้ำหนักเกิน มีภาวะเครียด ไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย ก็ควรที่จะดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่น Fast track เพื่อใช้ประโยชน์ยามฉุกเฉิน เพราะสามารถกดเรียกรถพยาบาลมารับได้ในทันที เพียงแค่กดปุ่มเดียวเท่านั้น

fast track app

ซึ่งหลังจากที่ดาวโหลดมาใช้ ผู้ใช้ต้องลงทะเบียนก่อน เพราะหากไม่ลงทะเบียน เมื่อต้องการเรียกรถพยาบาลฉุกเฉิน ก็จะทำได้เช่นกัน (แต่ระบบจะไม่มีข้อมูลเบื้องต้นของผู้ป่วย) ซึ่งข้อมูลที่ต้องใช้ลงทะเบียน คือชื่อ ที่อยู่ เลขบัตรประจำตัวประชาชน 

หลังจากที่เรียกรถพยาบาลแล้ว ในแอพพลิเคชั่น ก็จะแสดงผลโรงพยาบาลทั้งหมดที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับผู้ป่วย ซึ่งจะมีข้อมูลว่า โรงพยาบาลไหนมีความสามารถในการรักษาผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ โดยการให้ยาละลายลิ่มเลือดได้ หากว่านำตัวผู้ป่วยส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลภายใน 4ชั่วโมงครึ่ง นับตั้งแต่เกิดความผิดปกติ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิตอีกด้วย 

 

เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่ควรจะดาวน์โหลดติดเครื่องโทรศัพท์มือถือของบุคคลในครอบครัวเอาไว้ และควรจะสอนการใช้งานในยามฉุกเฉินไว้ เพื่อที่จะได้ให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอย่างรวดเร็ว

นอกจากนั้น ในแอพพลิเคลั่น ยังมีคำถามที่จะช่วยคัดกรองความเสี่ยงที่จะเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ หรือแตก ได้เบื้องต้นอีกด้วย

สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ได้ทั้งระบบ ios และ android