วิศวกรชาวจีนถูกกล่าวหาว่าขโมยความลับ “Apple Car”

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมามีข่าวออกมาว่าทาง FBI ได้เรียกเก็บเงินจากวิศวกรรถยนต์ชาวจีนคนหนึ่ง ในข้อกล่าวหา ขโมยความลับเกี่ยวกับ Apple Car ไปขายให้กับบริษัทคู่แข่งในประเทศจีน

https://www.instagram.com/p/BtJgrnYh1Gj/

โดยวิศวกรคนดังกล่าวมีชื่อว่า Jizhong Chen เขาได้รับการว่าจ้างจาก Apple ในเดือนมิถุนายน พ.ศ.2561 เขาเป็นพนักงานชาวจีนคนที่ 2 ที่ถูกกล่าวหาในข้อหาขโมยความลับเกี่ยวกับ Apple Car ไปขายให้กับบริษัทคู่แข่งในประเทศจีนในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องนี้ถูกรายงานโดย NBC Bay Area

ก่อนหน้านั้น Xiaolang Zhang วิศวกรอีกคนก็ถูกจับกุมเมื่อเดือนกรกฏาคมปีที่แล้ว เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าพยายามส่งข้อมูลที่ถูกขโมยมาไปให้กับบริษัท XMotors ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศจีน

จากข้อมูลของ FBI พนักงานอีกคนของ Apple ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า เขาเห็น Jizhong Chen ถ่ายภาพมุมกว้างของ  “Project Titan” เมื่อวันที่ 11 มกราคมปีที่แล้ว การกระทำของ Jizhong Chen ดูเป็นเรื่องที่น่าสงสัยอย่างมาก

พนักงานรักษาความปลอดภัยจึงขอตรวจค้นตัว Jizhong Chen แล้วพบว่าเขาได้สำรองข้อมูลคอมพิวเตอร์ของที่ทำงานเอาไว้ในฮาร์ดไดร์ฟส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในนั้นมีภาพถ่ายภายในอาคารซึ่งเป็นที่ตั้งของโครงการการทำรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นความลับของทาง Apple จำนวน 100 ภาพ

นอกจากภาพถ่ายแล้วเขายังถูกกล่าวหาว่าได้เก็บไฟล์ที่มีเนื้อหาเป็นความลับและไฟล์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ของ Apple, คู่มือ, แผนงาน และแผนภาพต่าง ๆ เอาไว้กว่า 2,000 ไฟล์อีกด้วย

Jizhong Chen ยอมรับว่าเขาได้ลงชื่อในสัญญาว่าจ้างว่าจะเก็บทุกอย่างเอาไว้เป็นความลับจริง แต่การที่เขาสำรองข้อมูลเอาไว้ก็เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย หลังจากที่มีแผนการปรับปรุงประสิทธิภาพออกมาในเดือนธันวาคม พ.ศ.2561 แต่อย่างไรก็ตามทาง Apple ก็ได้อ้างว่าข้อมูลลับต่าง ๆ ที่ถูกตรวจพบนั้น ถูกค้นพบก่อนที่เขาจะเข้ารับตำแหน่งเสียอีก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง Apple ได้ข้อมูลมาว่า Jizhong Chen นั้นได้รับทำงานนอกอีก 2 ที่ ซึ่ง 1 ในนั้นคือบริษัทคู่แข่งที่ตั้งอยู่ในประเทศจีนนั่นเอง

Jizhong Chen บอกกับทาง Apple ว่ามีแผนจะไปเยี่ยมพ่อซึ่งป่วยหนักที่ประเทศจีน  แต่เขาก็ถูกจับกุมตัวก่อนที่จะขึ้นเครื่องเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนพนักงานที่ถูกพักงานและไม่ได้รับค่าจ้างนั้นถูกปล่อยตัวเมื่อวันที่ 25 มกราคมปีที่แล้ว หลังจากโพสต์เงินสดและทรัพย์สินรวมมูลค่า 500,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 16 ล้านกว่าบาท)

สำหรับกรณีของ Jizhong Chen นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ ถูกเรียกเก็บเงินจาก Huawei เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าขโมยความลับทางการค้าจาก T-Mobile นอกจากนั้นเมื่อสัปดาห์ก่อน สำนักข่าว CNBC ได้รายงานว่า ทางบริษัท Apple ทำการปลดพนักงานกว่า 200 ชีวิตออกจาก Project Titan ซึ่งเป็นโครงการลับเกี่ยวกับยานยนต์ไร้คนขับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : NextShark 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ใจละลาย! จินยอง GOT7 เผยคำตอบสุดน่ารัก หลังถูกถามถึงแฟนคลับ

ในคลิปวิดีโอสัมภาษณ์จาก ESQUIRE Korea จินยอง GOT7 ได้บอกเล่าความในใจของเขาต่อแฟนคลับสุดที่รัก หรืออากาเซนั่นเอง!

รวบนักธุรกิจหนุ่ม ใช้แบงก์ดอลลาร์ปลอมหลอกแลกเงิน เสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท

กองปราบรวบนักธุรกิจหนุ่ม ใช้แบงก์ดอลลาร์ปลอมหลอกแลกเงิน เสียหายกว่า 1.2 ล้านบ8 พค.2564 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ

ชิ้นส่วน กระสวยยานอวกาศ ตกกลางทะเลภูเก็ต กองทัพเรือภาค 3 ต้องสงสัยเป็นระเบิด

ชิ้นส่วนกระสวยอวกาศ ตกกลางทะเลภูเก็ต กองทัพเรือภาค 3 ตรวจสอบวัตถุคล้ายระเบิดกลางทะเลจ.ภูเก็ต ก่อนได้รับการยืนยันว่า

YG Entertainment ตอบชัด! ประเด็นเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ของค่าย

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่หลายๆ คนต่างจับตามอง สำหรับเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ของ YG Entertainment ที่ได้ยินข่าวคราวตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา

ไม่มีข้อแก้ตัว! ไอยู เผยเรื่องราวที่ทำให้น้องชายโกรธ ยอมรับ ผิดเต็มๆ

ถือเป็นเรื่องอ่อนไหวสำหรับ ไอยู (IU) พอสมควร เมื่อเธอกล่าวขอโทษน้องชาย พร้อมเผยถึงสาเหตุที่ทำให้ทั้งคู่ไม่ได้คุยกันจนถึงทุกวันนี้

นริศโรจน์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ชี้ อแมนด้า ชวดตำแหน่งเพราะ แซะสถาบันกษัตริย์

นาย นริศโรจน์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย กล่าวถึงกรณี อแมนด้า ชวด ตำแหน่งเพราะ แซะ สถาบันกษัตริย์ call out ไม่ถูกเรื่องพูดในสิ่งที่ไม่สมควร