สัญญาณไฟจราจร เพื่อคนติดสมาร์ทโฟน

ในยุคปัจจุบันไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็เห็นจะมีแต่คนก้มหน้าก้มตาเล่นมือถือแทบจะตลอดเวลา เหมือนว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว ไม่ว่าจะลุก จะนั่ง จะเดิน หรือแม้กระทั่งตอนข้ามถนน ก็สนใจแต่สมาร์ทโฟนในมือ จนบางครั้งทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ อย่างที่เราเห็นในข่าวอยู่บ่อยครั้ง

ไบรท์ออนไลน์ขอบอกเลยว่า ปัญหาสังคมก้มหน้าไม่ได้มีแค่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาในอีกหลาย ๆ ที่รวมถึงประเทศจีน จากสถิติพบกว่าทุกปีจะมีคนจีนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนประมาณ 260,000 คน

เห็นจากสถิติแล้วทำให้ตำรวจจราจรในเขตเฉิงเต๋อ ประเทศจีน เกิดไอเดียคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ง่าย ๆ แต่ใช้ได้ผลจริงอย่างสัญญาณไฟจราจรบนพื้นถนน สำหรับคนที่ติดสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ ซึ่งไฟที่ติดตั้งนั้นจะเป็นหลอดไฟ LED อยู่ในกล่องกันน้ำโปร่งใส ที่ทำมุม 45 องศา เพื่อเวลาคนก้มหน้าเล่นโทรศัพท์จะสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนในระยะ 1 เมตรเลยทีเดียว

โดยสัญญาณไฟเหล่านี้จะถูกติดไว้บนทางม้าลายตรงสี่แยกเป็นแถบตรง 2 ฝั่ง จำนวน 16 ดวง หลักการทำงานก็เหมือนสัญญาณไฟแบบปกติ หากสามารถข้ามถนนได้ไฟจะเป็นสีเขียว แต่ถ้าหากยังไม่ถึงเวลาข้ามถนนสัญญาณไฟก็เป็นสีแดง

อย่างไรก็ตามสัญญาณไฟแบบนี้เพิ่งจะเริ่มใช้ในไม่กี่แห่งของประเทศจีน แต่ในอนาคตเห็นทีว่าคงจะต้องใช้กันอย่างแพร่หลายถ้าเรายังมีพฤติกรรมแบบนี้กันอยู่ แล้วเราลองคิดดูว่าถ้าต้องทำแบบนี้ในประเทศไทยเราจะต้องเสียงบประมาณไปอีกเท่าไร ?

จริง ๆ แล้วเราควรเปลี่ยนที่ตัวเองก่อนโดยเริ่มจากการใช้สมาร์ทโฟนให้เป็นที่เป็นทาง เพราะในบางครั้งเราก็ควรเงยหน้ามามองสิ่งแวดล้อมรอบตัว ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเองก่อน ดีกว่ารอให้เกิดอุบัติเหตุไม่เช่นนั้นจะสายเกินแก้

ภาพและข้อมูล : dailymail.co.uk


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

อย่าโชว์ตั๋วเครื่องบิน ถ้าไม่อยากโดนแฮกข้อมูล

สติกเกอร์แปะกระจกหลัง แก้เผ็ดรถที่ชอบเปิดไฟสูง