สุดแปลก…หุ่นยนต์เสิร์ฟเมืองปลาดิบควบคุมโดยคนเป็นอัมพาต

อย่างที่ทราบกันดีว่าเดี๋ยวนี้ “หุ่นยนต์” เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นของใช้ในบ้านหรือแม้แต่งานด้านอุตสาหกรรมก็ตาม และประเทศหนึ่งที่โดดเด่นเรื่องเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ก็คือ “ญี่ปุ่น” คงไม่แปลกเท่าไหร่ที่จะเห็นคาเฟ่ในโตเกียวใช้หุ่นยนต์เป็นพนักงานเสิร์ฟ แต่ที่น่าตื่นเต้นกว่าคือเบื้องหลังหุ่นยนต์เหล่านี้นั่นเอง

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา มีพิธีเปิดคาเฟ่ที่ชื่อ Dawn ver.β ซึ่งร้านแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองโตเกียว และใช้หุ่นยนต์ในการเสิร์ฟของทั้งหมด นั่นยังไม่น่าแปลกใจมากเท่าไหร่ใช่ไหม? แต่รู้ไหมว่าคนที่อยู่เบื้องหลังหุ่นยนต์นักเสิร์ฟเหล่านี้ แท้จริงแล้ว คือผู้ป่วยอัมพาต!!

คุณไม่ได้อ่านผิดอย่างแน่นอน…เจ้าหุ่นยนต์นักเสิร์ฟถูกควบคุมด้วยคนที่เป็นอัมพาตทั้งสิ้น

โดยทางเว็บไซต์ Sankei รายงานว่า ทาง บริษัท Ari Holdings (HD) ได้ร่วมมือกับ Nippon Foundation ทดลองเปิดร้านกาแฟที่ใช้หุ่นยนต์เป็นพนักงานเสิร์ฟ โดยมีผู้ป่วย 10 รายที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) และไขสันหลังอักเสบทำการควบคุมอยู่บนเตียงนอนที่บ้าน ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ด้วยการใช้ การเคลื่อนไหวของลูกตาพิมพ์สิ่งที่ต้องการจะควบคุมเจ้า OriHime-D ซึ่งเป็นหุ่นยนต์สูง 120 เซนติเมตร ให้ทำตาม

OriHime-D ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท Ory ซึ่งเป็นบริษัทผลิตหุ่นยนต์เพื่อช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาด้านกายภาพสามารถทำงานได้

เจ้าหุ่นยนต์ OriHime-D นั้นมีการติดตั้งกล้อง ไมโครโฟน ลำโพง รวมไปถึงระบบอินเทอร์เน็ตเอาไว้ด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อใช้ในการควบคุมเจ้าหุ่นยนต์ให้เคลื่อนไหวไปตามที่พวกควบคุมต้องการ นอกจากนั้นมันยังมีโหมดการเคลื่อนไหวอิสระรวมไปถึงควบคุมโดยใช้ปุ่มอีกด้วย

นอกจาก OriHime-D จะทำหน้าที่พนักงานเสิร์ฟได้ดีเยี่ยมแล้ว มันยังทำภารกิจอื่นๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเด็กหรือแม้แต่การดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วย ตรงตามแนวคิดของบริษัท Ory ที่เคยกล่าวไว้ว่า “แม้จะไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ แต่คุณก็สามารถส่งตัวแทนออกไปทำตามสิ่งที่คุณต้องการได้ผ่าน OriHime-D”

สำหรับใครที่อยากจะสัมผัสกับหุ่นยนต์นักเสิร์ฟแบบตัวเป็น ๆ คงต้องเดินทางไปที่เขตอากาซากะ (Akasaka) แถมคาเฟ่ Dawn (Diverse Avatar Working Network) ยังตั้งอยู่ยนตึกเดียวกันกับอะนิเมะเรื่อง “Time of Eve” ที่ออกฉายในปี พ.ศ.2551 อีกด้วย

สำหรับค่าจ้างในการทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟนั้นอยู่ที่ 1,000 เยนต่อชั่วโมง (ประมาณ 290 บาท) ซึ่งถือเป็นค่าจ้างมาตรฐานสำหรับคนที่ทำงานพาร์ทไทม์ในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง โดยคาเฟ่แห่งนี้น่าจะเปิดให้ใช้บริการอย่างถาวรและเต็มรูปแบบในปี พ.ศ.2563

ขอบคุณข้อมูลจาก : NextShark, Sankei และ Ory

ขอบคุณภาพจาก : Dawn ver.β และ origamicat