เพลงเพราะยามฝนพรำ

ช่วงนี้อย่างที่เห็นว่าฝนตกบ่อย พอฝนตก รถก็ต้องติดเป็นธรรมดา พออยู่บนรถนาน ๆ ไม่มีอะไรทำหลายคนก็คงจะรู้สึกเบื่อขึ้นมาใช่ไหมล่ะ? เอาเป็นว่าวันนี้เรามีเพลงเพราะ ๆ ที่เหมาะจะฟังตอนฝนตกมาฝากกัน ว่าแต่จะมีเพลงอะไรบ้าง ต้องไปติดตามกัน…

PARADOX – ฤดูฝน (ของเขา)

เริ่มกันที่เพลง ฤดูฝน (ของเขา) จากวงร็อคหลุดโลกอย่าง PARADOX บอกเลยว่าเหมาะกับการฟังตอนฝนตกมาก ๆ แต่ใครที่กำลังอยู่ในช่วงอารมณ์ ฟังเพลงนี้แล้วอาจจะอินเป็นพิเศษสักหน่อย เพราะเนื้อเพลงนั้นพูดถึงการคิดถึงใครสักคนหนึ่งที่เคยเป็นความทรงจำ ความทรงจำที่ไม่สามารถลืมได้เลย

เอ็กซ์ ฐิติ – เธอมากับฝน

ย้อนยุคกับไปกันบ้างกับหนุ่มหล่อ หุ่นล่ำ ที่ร้องเพลงกลางสายฝนอย่าง หนุ่มเอ็กซ์ ฐิติ กับเพลงเธอมากับฝน เพลงจีบสาวสุดคลาสิกที่ใช้ชมสาวว่าสวยยามที่เธอเดินตากฝน แหม…แปลว่าสาวคนนั้นต้องใช้เครื่องสำอางกันน้ำอย่างแน่นอน ไม่อย่างนั้นมีหวังเละแน่นอน แต่ก็ถือว่าเป็นอีกเพลงที่เหมาะจะเลือกเอาไว้ฟังตอนฝนตกได้เหมือนกันนะ ถือว่าฟังไปก็ยิ้มหวานไป เพราะว่าคิดถึงหน้าสาวที่ตัวเองแอบชอบ ก็พอได้อยู่

BOYd feat. Nop – ฤดูที่แตกต่าง

เพลงสุดคลาสิกที่เหมาะจะฟังในวันที่อ่อนล้า ท้อแท้ และไม่มีกำลังใจ อย่าง ฤดูที่แตกต่าง จากเจ้าพ่อเพลงรักอย่าง บอย โกสิยพงษ์ ที่เพลงนี้ได้หนุ่มเสียงหนุ่ม สุขุม ขวัญใจสาว ๆ อย่าง นภ พรชำนิ มาฟีเจอร์ริ่งด้วย บอกเลยว่าเพลงนี้ลงตัวสุด ๆ ทั้งในแง่ของดนตรีและเนื้อเพลง ถ้าให้ทุกคนนึกถึงเพลงนี้ รับรองได้เลยว่าท่อนที่ร้องว่า “อดทนเวลาที่ฝนพรำ อย่างน้อยก็ทำให้เราได้เห็นถึงความแตกต่าง” ต้องผุดขึ้นมาก่อนแน่นอน

เบิร์ด ธงไชย – เล่าสู่กันฟัง

ถึงจะเป็นเพลงเก่าแล้วก็ตาม แต่บอกเลยว่าถ้าพูดถึงเพลงที่ควรฟังตอนฝนพรำจะไม่นึกถึงเพลงนี้ไม่ได้ ยิ่งท่อนฮิตแบบ “ฝนที่ตกทางโน้น หนาวถึงคนทางนี้ ยังอยากได้ยินทุกเรื่องราว” ต้องเป็นท่อนที่แว๊บเข้ามาในความคิดก่อนเลยเป็นท่อนแรก กับเพลงเล่าสู่กันฟัง ของพี่เบิร์ด ธงไชย ฟังแล้วก็แอบคิดถึงคนที่อยู่ไกลเหมือนกันนะเนี่ย ยิ่งได้ยินเสียงร้องนุ่ม ๆ ของพี่เบิร์ดด้วยแล้วล่ะก็ ความคิดถึงยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณทีเดียว

The TOYS – ก่อนฤดูฝน

อีกเพลงที่จะไม่พูดถึงเป็นไปไม่ได้ เป็นเพลงเพราะ ๆ จากหนุ่มสุดอินดี้  ที่ได้ฉายาว่าเสือยิ้มยาก The TOYs กับเพลงก่อนฤดูฝน ที่เนื้อหาเพลงอาจจะฟังไม่ค่อยทันเท่าไหร่ในท่อนแร๊ป แต่ก็พอจะเข้าใจความหมายของเพลงได้ว่า กำลังพูดเกี่ยวกับความคิดถึงใครสักคนหนึ่งที่ตอนนี้มันได้กลายเป็นอดีตไปเรียบร้อนแล้ว มันก็แค่ช่วงที่ฝนตกลงมาแล้วทำให้หวนไปคิดถึงก็เท่านั้นเอง

scrubb – ฝน (Scrub)

จะขาด 2 หนุ่ม scrubb ไปได้อย่างไร กับเพลงใหม่ “ฝน” แน่นอนว่าพวกเขายังคงสไตล์แนวเพลงเดิมเอาไว้ได้อย่างชัดเจน เนื้อหาของเพลงก็ยังเป็นเรื่องเกี่ยวกับการมองโลก ถึงจะเป็นเพลงใหม่ แต่รับรองได้ว่าอีกไม่นานต้องดังอย่างแน่นอน ก็สาวกของ 2 หนุ่มเหนียวแน่นขนาดนี้ ใคร ๆ ก็ตั้งตารอให้พวกเขากลับมาทำเพลง แล้ววันนี้พวกเขาก็กลับมาเป็นที่เรียบร้อย

เป็นยังไงกันบ้างกับเพลงที่นำมาแนะนำให้ฟังกันตอนฝนพรำ อาจจะมีทั้งใหม่และเก่าผสมกันไป แต่บอกเลยว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ไม่เชื่อต้องลองไปฟังกันดู แล้วความรู้สึกคิดถึงใครสักคนตอนฝนตกจะเกิดขึ้นกับคุณอย่างแน่นอน…

แล้วเพลงเพราะยามฝนพรำในใจคุณคือเพลงอะไร คอมเม้นต์ไว้ใต้โพสต์กันได้ เพราะมันอาจจะเป็นเพลงที่โดนใจใครอีกหลายๆ คนก็ได้นะ…