แบบนี้ก็มีด้วย! เมืองสว่างด้วย ‘ดวงจันทร์ประดิษฐ์’

ยุคนี้เรื่องเทคโนโลยีล้ำๆ และไอเดียแปลกๆ แทบไม่มีใครเกินชาวจีนแผ่นดินใหญ่ค่ะ เพราะเมื่อไม่กี่วันมานี้ เพิ่งมีการประกาศว่าจะมีการเปิดตัว ‘ดวงจันทร์ประดิษฐ์’ เพื่อช่วยสร้างความสว่างทดแทนโคมไฟให้เมืองเฉิงตูในอีก 2ปีข้างหน้า!

Chengdu

 

สำนักข่าว People’s Daily ของจีน รายงานว่า บริษัท Chengdu Aerospace Science and Technology Microelectronics System Research Institute Co., Ltd (CASC) ได้เผยถึงแผนการเปิดตัว ‘ดาวเทียมส่องสว่าง’ ที่มีความสว่างกว่าดวงจันทร์จริงๆ ถึง 8 เท่า และให้แสงเรืองรองเหมือนช่วงเวลาพลบค่ำ มีรัศมีครอบคลุมพื้นที่ 10-80 กิโลเมตร ซึ่งดวงจันทร์ประดิษฐ์ดังกล่าวจะถูกนำมาสร้างความสว่างแทนโคมไฟถนนเหนือพื้นที่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเฉิงตู ในปี 2563 ซึ่งแนวคิดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปินชาวฝรั่งเศสผู้ซึ่งจินตนาการถึงการแขวนสร้อยคอที่ทำจากกระจกเหนือโลก ที่อาจช่วยสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์ลงสู่ถนนทุกสายในกรุงปารีส

โดย ‘วู เฉินฟง’ (Wu Chunfend) ประธานของ CASC กล่าวว่า โครงการนี้อาจฟังดูเป็นไปไม่ได้ แต่เทคโนโลยีนี้ได้มีการดำเนินการมาหลายปีและตอนนี้ดวงจันทร์ประดิษฐ์ก็ ‘พร้อม’ แล้ว

ทั้งนี้ โปรเจ็กต์ดวงจันทร์ประดิษฐ์ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า แสงสว่างดังกล่าวอาจส่งผลต่อธรรมชาติ โดยเฉพาะการดำรงชีวิตของสัตว์กลางคืน และการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์หรือไม่ แต่ ‘คัง เหว่ยมิน’ (Kang Weimin) จากสถาบันเทคโนโลยี Harbin กล่าวว่า แสงของดาวเทียมดังกล่าวมีลักษณะใกล้เคียงกับแสงระยิบระยับเวลาพลบค่ำ ดังนั้นจึงไม่ควรส่งผลต่อการดำรงชีวิตของสัตว์

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มนุษย์พยายามที่จะสร้างวัตถุส่องสว่างบนท้องฟ้า แต่ที่ผ่านมาโครงการทั้งหลายต้องสิ้นสุดลงด้วยความล้มเหลว

ก็ต้องรอดูกันต่อไปนะคะว่าอีก 2 ปีข้างหน้าผลสรุปของโปรเจ็กต์นี้จะออกมาอย่างไร แล้วชาติจีนจะมีโครงการอะไรมาเซอร์ไพรส์เราอีกบ้าง

 

ที่มา: www.dailymail.co.uk