ปรับความคิดเปลี่ยนนิสัย ทำแล้วจะโชคดีกว่าเดิม

“ทำไมวันนี้ถึงมีแต่เรื่องแย่ ๆ นะ ทำไมไม่เห็นมีเรื่องโชคดีกับเค้าบ้างเลย” หลายคนคงเคยคิดแบบนี้ใช่ไหมคะ เราอาจจะเคยเจอคนโชคดีที่ทำอะไร หยิบจับอะไรก็ดีไปหมด ไม่เว้นแต่การทำเรื่องง่าย ๆ แต่เจ้าความโชคดีเนี่ยทำไมบางคนถึงได้มีตลอด แต่เรากลับไม่มีเลย

 

คุณคิดว่าความโชคดีเป็นเรื่องบังเอิญ หรือเป็นผลจากความคิดและการกระทำของคนเราคะ สำหรับเรื่องนี้ได้มีนักจิตวิทยาออกมาเปิดเผยถึงปัจจัยที่จะทำให้บุคคลโชคดี และบอกเคล็ดลับที่ทำให้โชคดีขึ้น โดยมีคำอธิบายไว้ว่า เรื่องโชคดีกับเรื่องโชคร้ายเนี่ยเป็นสิ่งที่คนสร้างขึ้นมาเองทั้งนั้น สาเหตุที่เขากล้าพูดแบบนี้เพราะเขาได้ทำการศึกษาบทบาทและผลของ “โชคชะตา” ที่ไว้ต่อชีวิตคนเรากับมือ

 

โดย ริชาร์ด ไวส์แมน นักจิตวิทยา เรียกสิ่งนี้ว่า “การสืบค้นทางวิทยาศาสตร์” ที่ศึกษาถึงความแตกต่างระหว่างคนที่บอกว่าตัวเองโชคดีและโชคร้าย และผลลัพธ์ก็ออกมาว่า ความโชคดีเนี่ยไม่ใช่ความบังเอิญหรือความสามารถพิเศษแต่อย่างใด แต่แท้จริงแล้วเป็นผลที่เกิดมาจากวิธีคิดและการกระทำของเราต่างหาก และนี่คือนิสัยและการกระทำทั้ง 4 อย่างของคนที่เราเรียกว่าคนโชคดีเขาทำกัน

1.คว้าโอกาสใหม่ให้ถูกเวลา

คนที่เรียกตัวเองว่าโชคดีนั้น ส่วนใหญ่มักเป็นคนที่เลือกจะหาโอกาสใหม่และคว้าเอาไว้ได้ถูกที่ถูกเวลา ยิ่งถ้าโอกาสดีกว่าเดิมเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำถ้าเกิดพวกเขาจะเลือก ในทางตรงกันข้ามนักจิตวิทยาบอกว่า คนโชคร้ายนั้นเป็นเพราะยึดติดกับที่เดิม แม้จะมีโอกาสผ่านเข้ามาก็ยังไม่เลือกคว้าไว้

2.ทำตามสัญชาตญาณของตัวเอง

เพราะการทำตามสัญชาตญาณของตัวเองนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับโอกาสใหม่สูง และคนที่โชคดีมักไม่กลัวที่จะทำถ้าหากคิดว่ามัน “ใช่” สำหรับตัวเอง แต่กลับกันคนโชคร้ายมักจะคิดเยอะ คิดมาก วิเคราะห์นานเกินไปจึงเป็นผลเสียและไม่เกิดประโยชน์อะไรกับตัวเอง

3.คาดหวังว่าตัวเองจะต้องสำเร็จ

คนที่มองโลกในแง่ดีส่วนใหญ่จะเป็นคนโชคดี เพราะพวกเขาคิดว่างานแต่ละชิ้นนั้นจะประสบความสำเร็จถ้าเขาคาดหวังกับมัน แม้ว่าจะไม่ใช่ทุกครั้งที่คาดหวัง แต่การมองโลกในแง่ดีจะช่วยให้มีกำลังใจในการสู้ต่อถ้าเกิดเจอช่วงเวลาลำบาก แต่คนโชคร้ายจะชอบมองโลกในแง่ลบ นักจิตวิทยาจึงบอกว่าผลลัพธ์ของการเป็นเช่นนี้จะทำให้หลีกเลี่ยงการคาดหวังและไม่มีความสุขต่อตัวเอง

4.บอกตัวเองให้มองโลกในแง่บวก

ปัจจัยสำคัญที่สุดในชีวิตก็คือการมองโลกในแง่ดี ถึงแม้จะมีสิ่งร้ายเข้ามาบ้างก็ต้องดึงตัวเองกลับมาให้ได้ นี่คือสิ่งที่คนโชคดีส่วนใหญ่คิด เพราะการเรียนรู้จากสถานการณ์พวกนั้นและก้าวต่อไป ยังไงก็ต้องโชคดี แต่คนที่คิดว่าตัวเองโชคร้ายมักจะปล่อยให้เรื่องเล็กน้อยเหล่านั้นมาทำให้ตัวเองรู้สึกแย่ และย้ำกับตัวเองว่ายังไงก็ไม่มีประโยชน์ อนาคตจะต้องมืดมนแน่นอน

 

นักจิตวิทยายังบอกอีกว่า ถ้าใครที่ยังมีความหวังว่าตัวเองอยากจะโชคดีอย่างคนอื่นบ้าง ให้ลองจดบันทึกถึงสิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นกับเราในแต่ละวัน ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม จะช่วยทำให้ความคิดลบลดลง และโฟกัสที่เรื่องดี ๆ มากกว่า ถึงแม้บางเหตุการณ์จะอยู่นอกเหนือการควบคุมของตัวเอง แต่การจดบันทึกอาจจะช่วยเยียวยาทัศนคติลบให้แข็งแกร่งขึ้นได้ อาจจะไม่ได้ผลในทันที แต่ถ้าทำเรื่อย ๆ ก็จะสามารถเห็นถึงความแตกต่างที่เกิดขึ้นกับตัวเองแน่นอน

 

เห็นไหมคะ ว่าการสร้างทัศนคติลบต่อตัวเองมากแค่ไหนยิ่งส่งผลว่าตัวเองเป็นคนโชคร้ายอย่างที่คิดจริง ๆ แต่ถ้าเราปรับตัวและเปลี่ยนความคิดให้ดีขึ้น ยังไงสักวันก็ต้องเป็นวันของเราแน่นอนค่ะ!

 

ที่มา bbc


เรื่องอื่นที่น่าสนใจ

จริงหรือไม่ การเลื่อนตั้งปลุก ทำให้เสียสุขภาพ?

จริงหรือไม่ ยิ่งมืดยิ่งเย็นยิ่งรับมือยากกับ ความเครียด

จริงหรือไม่ นอนน้อย กว่า6ชม. ร่างกายขาดน้ำ

5 วิธีเปลี่ยน Self-Talk ทำได้ง่ายกว่าที่คิด

5 ความคิด …ถ้าทำแล้วคุณจะไม่มีความสุข

6 ข้อที่ควรทำใน 10 นาทีสุดท้าย ก่อนเลิกงาน

เพราะคำว่า อะไรก็ได้ อันตรายมากกว่าที่คุณคิด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

วิเคราะห์สาเหตุ ทำไมประเทศจีนต้องเจาะจง แบน “อุลตร้าแมนทีก้า” ไม่เหมาะสมกับเด็กตรงไหน?

วิเคราะห์สาเหตุ ทำไมจีนต้องเจาะจงแบน อุลตร้าแมนทีก้า ทั้งที่ฉายมาแล้ว 25 ปี มาแบนอะไรเอาตอนนี้ จากการที่ประเทศจีนได้เริ่มมีมาตรการจัดการกวาดล้างสื่อโท […]

กสทช. ย้ำชัด ห้ามเครือข่ายมือถือตัดสัญญาณลูกค้า แม้ในพื้นที่อุทกภัย

กสทช. ย้ำชัด ห้ามเครือข่ายมือถือตัดสัญญาณลูกค้า แม้ในพื้นที่อุทกภัย เพื่อให้สื่อสารได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งขยายเวลาชำระเงิน สำหรับลูกค้ารายเดือน

ออร่าจับ! เจนนี่ รัชนก สวยหวานขึ้นเป็นกอง แฟนคลับแห่ทายเพศลูก ระหว่างลุ้นท้องหรือไม่?

ก่อนหน้านี้เมื่อวาน (27 กันยายน 2564 ) เจนนี่ รัชนก เปิดใจผ่านรายการคุยแซ่บโชว์ว่า ตอนนี้ยังไม่ท้อง ถ้าท้องก็เตรียมแจ้งข่าวทันที

หน้าฝนต้องระวัง! พยาธิที่มากับน้ำ ไม่มียารักษา แต่สามารถหายเองได้

ช่วงนี้นอกจากจะเข้าหน้าฝนแล้ว ในหลาย ๆ จังหวัด ยังเจอพายุหนัก จนทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างหนัก ทำให้หลายบ้านอาจจะมีสัตว์เล็กแต่อันตราย รวมถึง พยาธิที่มากับน้ำ ตามมา

ฟ้องเพิ่ม! ทีมทนาย เอ๋ มิรา แจงแล้ว เตรียมยื่นฟ้องครูไพบูลย์เพิ่มอีก 1 ข้อหา วันพรุ่งนี้!

เอ๋ มิราและทีมทนาย เตรียมยื่นฟ้องกลับอดีตสามี ครูไพบูลย์ ในวันที่ 29 กันยายน 2564 ในข้อหาพรากผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี และฟ้องแบ่งสินสมรส 20ล้าน!เพิ่มอีก 1 ข้อหา เหตุกู้เงินไปทำค่ายเพลงในชื่อของเอ๋

ขอบคุณลิซ่า ! ‘Lalisa’ ทำให้ราคาหุ้นของ YG Entertainment พุ่งสูงขึ้น

มีรายงานว่าราคาหุ้นของ YG เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยการเพิ่มขึ้นนี้ถูกตีความว่าเป็นความคาดหวังของผู้ซื้อหุ้นต่อผลการดำเนินงานของ YG