10 ขั้นตอน Skincare Routine แบบฉบับสาวเกาหลี

เทรนด์ ‘ผิวแก้ว-ผิวกระเบื้อง’ สวยใสสไตล์สาวเกาหลีกำลังมาแรงสุดๆ ในยุคสมัยนี้ค่ะ ไม่ใช่แค่ในไทย หรือเอเชียนะคะ แต่ความแข็งแกร่งของเทรนด์นี้สามารถไปล่าอาณานิคมความงามได้เกือบทั่วโลกเลยทีเดียว อยากรู้ไหมคะว่าสาวๆ แดนกิมจิมีเคล็ดลับอะไร ไบรท์ออนไลน์มีวิธีดูแลผิวของสาวเกามาบอกค่ะ ตามมาดู 10 ขั้นตอน Skincare Routine แบบฉบับสาวเกาหลีกันเลย

1. ลบเมคอัพด้วย Cleansing Oil

เชื่อว่าในปัจจุบันเกิน 70% ของสาวไทยวัยก้าวออกจากบ้านพร้อมเมกอัพบนใบหน้าค่ะ แน่นอน! ฝั่งเกาหลีก็เช่นกัน แต่ความ ‘ผิวดีย์’ เป็นทุนเดิมของพวกนางอาจทำให้ ‘ดูเหมือน’ การแต่งหน้านั้น ‘ไม่มาก’ เท่าไรนัก ด้วยเหตุนี้กิจวัตรความงามประจำวันอย่างแรกที่สาวเกาหลี ‘จะทำ’ (และสาวไทยพึงทำตามด้วยเช่นกัน) คือการ ‘ลบ’ เครื่องสำอางทุกสิ่งอย่างออกจากใบหน้าให้เกลี้ยง! แต่อ๊ะๆ ‘สาวเกา’ เขาไม่เช็ดหน้าแบบถูลู่ถูกังหรอกนะคะ เพราะริ้วรอยจะตามมาได้ พวกนางจะใช้ ‘Cleansing Oil’ ในการนวดวนบนใบหน้าเบาๆ เพื่อให้น้ำมันจับเครื่องสำอางให้หลุดออกอย่างง่ายดาย จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด (หรือน้ำอุ่น) การใช้ออยล์แบบนี้จะช่วยให้ใบหน้าไม่สูญเสียความชุ่มชื้นไปนั่นเอง

2. ล้างหน้าด้วยเจล หรือผลิตภัณฑ์แบบ Water Based Cleanser

การล้างหน้าของสาวแดนกิมจิไม่จบแค่ ‘Oil’ ค่ะ เพราะจะต้องมีการ Double Cleansing ด้วยเจลล้างหน้า หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัง หรือ Water Based Cleanser ซึ่งผลิตภัณฑ์รูปแบบนี้จะสามารถซึมลึกเข้าไปในรูขุมขนเพื่อขจัดสิ่งสกปรก เหงื่อ รวมถึงสิ่งตกค้างที่ Cleansing Oil อาจทิ้งไว้ด้วยนั่นเอง

3. ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปบ้าง

การขัดผิวเป็นส่วนสำคัญในการทำให้ผิวของสาวเกาหลีแข็งแรงค่ะ ซึ่งหลายคน ‘ขยัน’ อย่างเหลือเชื่อ จนต้องเพิ่มขั้นตอนนี้เข้าไปใน Skincare Routine ด้วย แต่สำหรับสาวไทยแล้วแนะนำว่า ‘ไม่ทำตามจะดีกว่า’ เพราะแม้การขัดผิวจะดีสักแค่ไหน แต่สิ่ง ‘ดี’ ที่มากเกินไป ‘ไม่เคยดี’ ค่ะ ดังนั้น เปลี่ยนจากการขัดผิวทุกวันมาเป็นสัปดาห์ละ 1-3 ครั้งก็พอ เพราะหากขัดผิวบ่อยมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหารอยแดง แห้งกร้าน ผิวหน้าตึงและลอกได้ แล้วผลลัพธ์ของแต่ละคนก็อาจแตกต่างกัน ถ้าจะให้ดีลองจดบันทึกไว้หน่อยก็ดีค่ะว่าปฏิกิริยาของผิวหลังขัดเป็นอย่างไร จะได้ดูแลได้อย่างถูกต้อง

4. สร้างสมดุลให้ผิวด้วย Toner

หลังการทำความสะอาดผิวหน้า (หรือขัด/สครับผิวหน้า) แล้ว ไม่ควรละเลยขั้นตอนของ Toner ค่ะ เพราะนี่คือสเต็ปสำคัญก่อนการลงมอยส์เจอไรเซอร์หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ เนื่องโทนเนอร์จะกำจัดสิ่งที่หลงเหลือจากขั้นตอนการทำความสะอาด พร้อมๆ กับช่วยปรับสมดุลค่า pH ของผิว เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์บำรุงที่คุณจะประโคมลงผิวเป็นขั้นตอนต่อไปจะถูกดูดซึมอย่างเหมาะสมนั่นเอง ดังนั้น เทโทนเนอร์ลงบนสำลีแล้วเช็ดทั่วใบหน้า (อย่าถูแรงนะคะ…ริ้วรอยมาจะหาว่าไม่เตือน) แล้วใช้มือตบผิวหนังเบาๆ

5. เติมน้ำให้ผิวด้วย Hydrating Essence

เชื่อว่าสาวๆ ส่วนใหญ่ยังสงสัยและสับสนว่า ‘Essence’ คืออะไร ต่างกับ ‘Serum’ อย่างไร แล้ว ‘จำเป็น’ แค่ไหน … เอาเป็นว่าเอสเซนส์ไม่ใช่เซรั่มค่ะ สาวเกาหลีถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่จำเป็น ส่วนจะจำเป็นสำหรับสาวไทยไหม ต้องมาดูกัน! เอสเซนส์นั้นคือของเหลวที่มีความเข้มข้นสูงมากและเต็มไปด้วยส่วนผสมที่บำรุงและให้ความชุ่มชื้นมากที่สุด (ที่เราคุ้นๆ กันก็เช่น กรดไฮยาลูโรนิกส์ สารสกัดจากข้าว เมือกหอยทาก และอื่น ๆ) เปรียบเทียบง่ายๆ ก็เหมือนกับเราแช่อ่างอาบน้ำที่เต็มไปด้วยวิตามินสำหรับผิว…ไม่ใช่น้ำ! นั่นแหละค่ะ (คิดว่าจำเป็นไหมล่ะ?)

6. บำรุงผิวล้ำลึกด้วย Serum เข้มข้น

มาที่ ‘Serum’ กันบ้างค่ะ ผลิตภัณฑ์บำรุงนี้มักมาในรูปแบบขวดแก้วแบบมีดรอปเปอร์ค่ะ เนื่องจากเนื้อผลิตภัณฑ์มีความเข้มข้นสูง เรียกได้ว่าเป็นลูกพี่ลูกน้องกับเอสเซนส์เลยทีเดียว เพียงแต่ส่วนใหญ่เราจะเห็นว่าเซรั่มนั้นมีลักษณะของการเป็น Oil Based ในขณะที่เอสเซนส์มักอยู่ในรูปแบบของ Water Based จึงให้คุณค่าต่อผิวในรูปแบบที่ต่างกันด้วย ซึ่งจากคุณสมบัติบางเบาและซึมเร็วเซรั่มจึงมีหน้าที่นำส่วนผสมบำรุงสำคัญ เช่น กรดไฮยาลูโรนิค วิตามินซี และเรตินอล ให้ซึมลึกเข้าสู่ผิวอย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

7. ผ่อนคลายผิวด้วย Sheet Mask

การมาส์กหน้าด้วย Sheet Mask คือรูปแบบที่ดีที่สุดของการปรนนิบัติผิวให้ผ่อนคลายค่ะ ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจที่มันจะอยู่ในขั้นตอนของ Skincare Routine ที่สาวเกาหลีชื่นชอบนักหนา แหม… ก็แค่นั่งหรือนอนลงให้ร่างกายผ่อนคลาย (ผิวก็ตะผ่อนคลายตามไปด้วย) แล้วให้เอสเซนส์หรือเซรั่มเข้มข้นในแผ่นมาส์กได้ทำงานอย่างมหัศจรรย์บนผิวของคุณ…รับรองว่า ‘ฟิน’ ค่ะ อ้อ! ให้แผ่นมาส์กอยู่บนหน้าแค่ 15-20 นาทีก็พอนะคะ ไม่ควรนานกว่านี้แล้วหลังนำแผ่นมาส์กออกอย่าลืมนวดผลิตภัณฑ์จากมาส์กบนใบหน้าเบาๆ ด้วยล่ะ

8. ใช้ Eye cream ดูแลผิวรอบดวงตา

ไม่จำเป็นต้องรอให้ความสูงวัยมาเยือนค่ะ โดยเฉพาะหากคุณเป็นหนึ่งคนที่ ‘ใช้หน้าหนัก’ ประโคมเมคอัพลงบนหน้าทุกวันตั้งแต่ยังสาว พอเข้าวัย 25+ บอกได้ว่า ‘Eye Cream’ คือสิ่งสำคัญมาก เพราะผิวรอบดวงตาของคุณคือส่วนที่บอบบางที่สุด และยังเป็นหนึ่งใน ‘จุดแรก’ ที่แสดงสัญญาณของริ้วรอย ไม่ว่าจะรอยตีนกาหรือ ‘ถุงใต้ตา’ ก็ตาม ดังนั้น ไม่แปลกเลยค่ะที่สาวเกาหลีเขาจะเพิ่มอายครีมที่มีศักยภาพเข้าไปในสกินแคร์รูทีนเพื่อให้รอบดวงตามีผิวที่เรียบเนียนและชุ่มชื้น… ก็นี่คือขั้นตอนที่ไม่ควรมองข้ามนี่นา และต้องบอกไว้นิดนึงค่ะว่าการทาอายครีมนั้นแค่แตะเบาๆใต้ตาและรอบ ๆ แนวกระดูกรอบดวงตาก็พอนะคะ อย่าทา-ถู!

9. ล็อกความชุ่มชื้นด้วย Moisturizer

ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร ขอบอกเลยว่า ‘Moisturizer’ ดีๆ สักตัวคือสิ่งสำคัญค่ะ เพราะผิวของคุณต้องการความชุ่มชื้น และคุณเองก็คงอยากดูดีและรู้สึกพึงพอใจที่สุดที่มีผิวดีๆ เช่นกัน ฉะนั้น หลังประโคมเอสเซนส์ เซรั่ม และต่างๆ ลงไปบนใบหน้าแล้ว อย่าพลาดหามอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวแล้วลูบไล้ลงบนใบหน้า (และคอด้วยค่ะ อย่าลืม!) ทั้งเช้าและกลางคืนเป็นประจำทุกวันเพื่อล็อกความชุ่มชื้นให้อยู่กับผิวคุณด้วยนะ

10. ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด

ความเสียหายที่เกิดจากแสงแดดคือหนึ่งในสุดยอดปัญหาผิวของผู้หญิงทุกคนค่ะ การมีครีมกันแดดเป็นส่วนสำคัญของขั้นตอนการดูแลผิวของสาวเกาหลีจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ว่าในแต่ละวันพวกเธอจะใช้ชีวิตในบ้านหรือนอกบ้านก็ตาม การทาครีมกันแดดเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันที่พวกเธอจะไม่พลาดเด็ดขาดเลย – แล้วเราล่ะ จะไม่เสียใจทีหลังเหรอถ้าละเลยขั้นตอนนี้ไป

 

ทั้ง 10 ขั้นตอนนี้เป็นแนวทางสำหรับการดูแลผิวที่เหมาะสมแบบฉบับ ‘เกาหลี’ นะคะ ไม่ได้บอกว่าเป็นสิ่งที่ ‘ถูกต้อง’ แต่จะบอกให้สาวไทยลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองดู เพราะเอาเข้าจริงๆ สภาพผิว สภาพอากาศ และบริบทด้านสภาพแวดล้อมหลายอย่างของเราไม่เหมือนเขานะ ดังนั้น ‘เลือก’ สิ่งที่คุณและผิวต้องการเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด…เวิร์คกว่าค่ะ

 

ที่มา: www.womansworld.com

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รู้หรือไม่?? โปรตีนจากพืช 4 ชนิดนี้ ตีต่อร่างกาย ใครทานน้อย หาทานเสริมด่วน!

อย่ามองขามโปรตีนจากพืชไป รู้หรือไม่?? โปรตีนจากพืช 4 ชนิดนี้ ตีต่อร่างกาย ใครทานน้อย หาทานเสริมด่วน! เสริมสร้างร่างกานที่สมบูรณ์

กทม.ขยายเวลาปิดสถานที่ ถึง 17 พ.ค. หลังยอดติดเชื้อยังพุ่งสูงกว่าเกณฑ์

กทม.ขยายเวลาปิดสถานที่ — หลังยอดติดเชื้อยังพุ่งสูงกว่าเกณฑ์ กทม.ขยายเวลาปิดสถานที่ ถึง 17 พฤษภาคมนี้

ตายปริศนา? เจอหนุ่มสักยันต์ทั้งตัว เสียชีวิตในท่าขัดสมาธิ คาห้อง เด็กวัด โคราช

ตายปริศนา? พบร่างผู้ชีวิตคาห้อง เด็กวัด ที่โคราช เป็นหนุ่มสักยันต์ทั้งตัว เปลือยกายขัดสมาธิตายปริศนา ส่งกลิ่นเหม็นเน่าออกมาจากห้อง

Moderna วัคซีนทางเลือก ใหม่ของไทย มีข้อดีข้อเสียอย่างไร เช็คเลย!

Moderna วัคซีนทางเลือก — อีกทางเลือกใหม่ของไทย ราคาอยู่ที่ 2 เข็ม 3,000 บาท ผลข้างเคียงน้อย ประสิทธิภาพการป้องกันสูง

คลัสเตอร์หัวหิน โผล่อีก! แรงงานเมียนมาติดเชื้อครึ่งโรงงาน หยุดผลิตสับปะรด

คลัสเตอร์หัวหิน โผล่อีกมีผู้ติดเชื้อ 112 ราย พบเป็น แรงงานเมียนมาติดเชื้อครึ่งโรงงาน ล่าสุดสั่งปิดโรงงานสับปะรดแล้ว

จากหัวใจ! คูเปอร์-ปอย ขอบคุณแฟนคลับ #mypepo อยู่ข้างกันมาครบ1ปี

เรียกได้ว่าเป็นแรงใจในการทำงานของสองหนุ่ม คูเปอร์-ปอย หรือ “คูเปอร์-ภัทรพสิษฐ์ ณ สงขลา” และ “ปอย-กฤษณพงศ์ สุนทรชัชเวช”