โลกร้อนเป็นเหตุ ค้นพบ มัมมี่ ใต้น้ำแข็ง อายุกว่า 1200 ปี แถบไซบีเรีย

นักวิจัยเจอสิ่งมีชีวิตโบราณอายุกว่า 1200 ปี ฝั่งอยู่ใต้นำ้แข็ง บริเวณไซบีเรีย มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ถูกทำเป็น มัมมี่ ตามความเชื่อโบราณ

เมื่อสภานอากาศที่ร้อนขึ้น การละลายของชั้นน้ำแข็ง Permafrost ที่ลึกกว่า 1,400 เมตร บริเวณไซบีเรีย ตะวันออกกลางของรัฐเซีย ซึงเป็นแหล่งโบราณคดี เซเลนี ยา (Zeleny Yar)  ทำให้นักวิจัยค้นพบซากสิ่งมีชีวิตที่ถูกฝั่งอยู่ใต้น้ำแข็ง กว่า 1200 ปี

การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นในปี 2017 คาดว่ามัมมี่ที่เจอมีทั้งผู้มหญ่และเด็กทารห โดยถูกห่อด้วยผ้าหนาๆที่ทำมาจากค้นสัตว์ และรังไหมจ่กเปลือกไม้ และปิดด้วยทองแดงทัั้งตัว เชื่อกันว่าทองแดงมีคุณสมบัติต้านจุลชีพ สามารถรักษาสภาพร่างกายได้ อีกทั้งความสูงของมัมมี่ สูงถึง 170 เซนติเมตร ซึ่งมากกว่ามนุษย์ปัจจุบัน

อีกทั้งมัมมี่ทั้งหมดยังถูกวางตามหลักความเชื่อหลังความตาย โดยปลายเท้าของทุกคน ถูกชี้ไปทางแม่น้ำ และอยู่ในบริเวณที่ทีอุณหภมิตำถึง -5.72 องศา ตบอกทั้งปี เป็นการเก็บรักษาสภาพของศพได้เป็นอย่างดี

นักวิจัยยังไม่สามารถระบุอายุของมัมมี่ได้อย่างจัดเจน แต่สันนิษฐานว่า น่าจะเกิดในช่วงศตวรรษที่ 13 อีกทั้งในปี 1997 ยังค้นพบหลุมศพบริเวณเดียวกันกว่า 47 และในปี 2015 เป็นการค้นครั้งล่าสุด ได้พบมัมมี่เด็กที่ถูกห่อหุ้มด้วยเปลือกไม้ และปิดทองแดง เป็นมัมมี่ที่อยู่ในสภาพดีมาก อายึราวๆ6-7 ปี อละน่าจะเกิดในครอบครัวที่มีฐานะ เนื่องจากเจอสิ่งของมีค่าฝั่งอยู่ด้วย

แต่บริเวณดังกล่าว นักวิจัยพบเจอแค่ซษกวิ่งมีมีวิต และมัมมี่ กลับไม่พบเจอหลักฐานที่อยู่อาศับของคนในยุคดังกว่าง จึงไม่สามารถไขข้อสงสัยต่างๆให้กระจ่างมากขึ้นได้

ขอบคุฯข้อมูลและภาพจาก flagfrog by  Squake

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

บอกลากาแฟ และ เครื่องดื่มชูกำลัง ทาน 5 ผลไม้ ขุมพลังความสดชื่น แก้ง่วงระหว่างขับรถทางไกล

บอกลากาแฟ และ เครื่องดื่มชูกำลังไปเลย และเปลี่ยนมาทาน 5 ผลไม้ ขุดพลังความสดชื่น แก้ง่วง ทานระหว่างเดินทางไกลในช่วงหยุดสงกรานต์นี้

ด่วน! โย ยศวดี ติดเชื้อโควิด19 เผย ขอโทษทุกคนที่ทำให้เดือดร้อน

หลังจากที่ทราบผลว่า โย ยศวดี ติดเชื้อโควิด19 เจ้าตัวก็ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า “สรุปว่าผลออกมาเป็น Positive ค่ะ 🙂 ไม่เป็นไร

งงไม่ไหว เพราะเหตุใดถึงทำแบบนี้ สาวเกาหลี สั่งอาหารมาเททิ้งทั่วอพาร์ตเม้นต์

เพราะอะไร ทำแบบนี้เพื่ออะไร งงกันทั้งอพาร์ตเม้น เมื่อ สาวเกาหลี คนหนึ่งสั่งอาหารมาจำนวนมาก และ เททิ้งทั่วอพาร์ตเม้นต์ ทั้งทางเดิน และ ลิฟท์

งานเข้า! แมทธิว เผลอสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิดที่ค่ายมวย พรุ่งนี้เร่งตรวจหาเชื้อด่วน

งานเข้าแล้วไหมล่ะ เมื่อจู่ๆ แมทธิว ดีน ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า “เนื่องจากคืนวันที่ 6 เมษายน 2564 ช่วง 19:30

เช็คด่วน! รายชื่อ 29 จังหวัดกักตัว ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

จังหวัดกักตัว — เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคได้ขอความร่วมมือ