6 บุคคลจากภารกิจถ้ำหลวง ที่ทุกคนจดจำ

จากภารกิจค้นหาเหล่านักเตะทีมหมูป่า อะคาเดมี่ที่หายเข้าไปในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ที่ในสถานการณ์ตอนนี้ก็ถือว่ามีข่าวดีอย่างต่อเนื่อง แต่จากเหตุการณ์นี้มีใครที่ทำให้เราจดจำได้บ้าง  ไบรท์ขอรวบรวมในแบบฉบับคร่าวๆ ให้ได้ดูกันนะคะ

 1. ขุนน้ำนางนอน

ตามตำนานเล่าว่ามีเจ้าหญิง จากเมืองเชียงรุ้ง เมืองสิบสองปันนาทำผิดกฎประเพณีราชวังด้วยการลักลอบคบหากับชายเลี้ยงม้าในวัง จนตั้งครรภ์และได้หนีตามกันไป ระหว่างทางได้แวะพักเหนื่อยกันในป่า ก่อนที่ชายหนุ่มคนรักของเจ้าหญิงจะถูกลอบฆ่าโดยทหารของราชบิดาที่สะกดรอยตามไป ทำให้เจ้าหญิงเสียใจมากจึงใช้ปิ่นปักผมแทงเข้าไปที่พระเศียรของพระองค์เอง เลือดของเจ้าหญิงที่ไหลพรั่งพรูออกมากลายเป็นต้นน้ำแม่สายของปัจจุบันนี้

 1. ครูบาผู้ไขคำสาป

พระครูบาบุญชุ่ม  ญาณสํวโร  แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ซึ่งเป็นพระครูบาที่ชาวแม่สายรวมไปถึงประเทศเพื่อนบ้านให้ความศรัทธาและเคารพเป็นอย่างมาก

 1. ผู้ว่าฯ จ.เชียงราย

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร จบการศึกษาปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขา วิศวกรรมโยธามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, นิติศาสตร์บัณฑิต และประกาศนียบัตรกฎหมายที่ดินและทรัพย์สิน, เทคโนโลยีบัณฑิต (เทคโนโลยีสารสนเทศธุรกิจ) มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และ รัฐประศานศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และจบการศึกษาปริญญาโท Master of Science (Geodetic Sciene and Surveying) มหาวิทยาลัยโอไฮโอ

 1. นักดำน้ำชาวอังกฤษ

เป็น 2 คนแรกที่พบทั้ง 13ชีวิต นายจอห์น โวลันเธน และ นายริชาร์ด สแตนตัน ทั้ง 2 ท่านคือผู้เชี่ยวชาญการสำรวจถ้ำจากอังกฤษ  โดยทั้ง 2 ท่านนี้ได้ผ่านการสำรวจถ้ำมาเป็นจำนวนมาก จึงทำให้พวกเขามีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างและระบบภายในถ้ำ

 1. หมอภาคย์

พ.ท.นพ. ภาคย์ โลหารชุน ชื่อเล่น พุฒ อายุ 39 ปี ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหมอจอมพลัง-แพทย์สายบู๊

 • หลักสูตรส่งทางอากาศ Airbone
 • หลักสูตรจู่โจมเสือคาบดาบ Ranger แรงเยอร์
 • หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม (Seal)
 • หลักสูตรลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกและจู่โจมนาวิกโยธิน (Recon)
 • หลักสูตรการปฏิบัติการพิเศษ (Special operations)
 • หลักสูตรปฏิบัติการพิเศษ อากาศโยธิน (Commando & Pj&cct )
 • หลักสูตรทหารเสือราชินี และเสนาธิการทหารบก ชุดที่ 9
 1. จ่าแซม

และมาถึงฮีโร่บุคคลที่น่ายกย่องและถูกกล่าวขานเป็นอย่างมาก จ.อ.สมาน กุนัน หรือที่เรารู้จักกันในนามจ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ ซึ่งเป็น นทต.จู่โจม รุ่น 30 อายุ 38 ปี ปกติเป็นจนท.ตระเวนระงับเหตุฝ่าย รปภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บ.ท่าอากาศยานไทย ไบรท์ทีวีขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวอย่างสุดซึ่ง

นอกจากนี้ยังมีเหล่าวีรบุรุษที่เราไม่ได้กล่าวถึงอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งหน่วยซีล  ทีมกู้ภัยทั้งไทยและต่างชาติหลากหลายประเทศ กรมอุทยานแห่งชาติ ทหารหญิงจากกองทัพสหรัฐฯ และอีกหลายหน่วยงานที่ไม่ได้กล่าวถึงมาณ.ที่นี้ ขอขอบคุณน้ำใจของทุกท่านอย่างสุดซึ่ง