รวมเรื่อง “มโนนอกถ้ำ” กับความจริงที่เรารู้จากปากหมูป่า

ตลอดระยะเวลาที่ “ทีมหมูป่า” ติดอยู่ภายในถ้ำ สารพัดข่าวสารที่ถูกนำเสนอทั้งผ่านสื่อ และโซเชียลมีเดีย จนทั้ง 13 คนได้ออกมาบอกเล่าเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในถ้ำ เราจึงได้รู้ว่า หลายเรื่องผิดไปจากความเป็นจริงมากมาย เรื่องไหนจริง และเรื่องไหนเป็นการมโนอยู่นอกถ้ำ ลองไปติดตามดู

มโน – หมูป่ามีอาหารเข้าไปในถ้ำ ข้อมูลที่คนนอกถ้ำรับรู้คือ ทั้ง 13 คนมีอาหารและขนมเข้าไปในถ้ำด้วย โดยมีแม่ค้าในพื้นที่ให้สัมภาษณ์ว่า หนึ่งในทีมหมูป่าที่ติดถ้ำ มาซื้อขนมที่ร้านด้วยเงิน 700 บาท ทั้งน้ำเปล่า น้ำส้ม เกลือแร่ ขนม และของขบเคี้ยว มโนเป็นเรื่องเป็นราวมาก

เรื่องจริง – ทั้ง 13 คนติดอยู่ในถ้ำโดยไม่มีอาหารหรือขนมติดมือไป สิ่งที่ประทังชีวิตขณะที่ติดอยู่ในถ้ำคือน้ำที่ไหลจากหินงอก หินย้อยเท่านั้น

 

มโน – หลังพบกลุ่มหมู่ป่า มีข่าวออกมาว่า โค้ชเอกมีสภาพร่างกายอ่อนแอกว่าคนอื่นๆ เนื่องจากเสียสละอาหารให้เด็กๆ กิน

เรื่องจริง – ทีมหมูป่าไม่มีอาหารเข้าไปในถ้ำ ก็คงไม่มีอาหารอะไรให้มาแบ่งกัน (ย้อนกลับไปอ่านข้อแรก)

 

มโน – เด็กๆ ในทีมหมูป่าว่ายน้ำไม่เป็น คนนอกถ้ำเลยต่างพากันจินตนาการถึงวิธีการที่จะพาเด็กๆ ออกจากถ้ำกันอย่างคึกคัก

เรื่องจริง – ทั้ง 13 คน ส่วนใหญ่ว่ายน้ำเป็น

 

มโน – ทีมหมูป่าเข้าไปในถ้ำหลวง เพื่อไปจัดงานฉลองวันเกิดให้กับสมาชิกคนหนึ่งในทีม

เรื่องจริง – ทั้ง 13 คนตั้งใจเข้าไปเพื่อสำรวจถ้ำ 1 ชั่วโมง แต่น้ำไหลปิดทางออกเสียก่อนจึงออกมาไม่ได้ และต้องหนีน้ำเข้าไปจนลึก

 

มโน – เด็กที่ออกมาเป็นกลุ่มแรกเป็นเด็กที่อ่อนแอที่สุด

เรื่องจริง – ทฤษฎีต่างๆ ที่สื่อและชาวโซเชียลตั้งสมมติฐานและคาดเดากันต่างๆ นานาอยู่นอกถ้ำ ถึงการคัดเลือกว่าใครจะออกจากถ้ำก่อนหลัง ไม่มีทฤษฎีใดที่ใกล้เคียงความเป็นจริงเลย เพราะทีมหมูป่าทั้ง 13 คนมีความพร้อมที่จะออกจากถ้ำได้ทุกคน และโค้ชเอกก็เลือกโดยใช้ “ทฤษฎีบ้านไกลไปก่อน” กลุ่มเด็กบ้านไกลให้ออกไปก่อน เพื่อจะได้ปั่นจักรยานกลับบ้านแล้วไปบอกครอบครัวคนอื่นๆ ว่า ทุกคนปลอดภัยดี ให้ทำอาหารไว้รอเยอะๆ พรุ่งนี้จะกลับไปกินข้าวบ้าน(ใจคอเด็กๆ ยังคิดจะปั่นจักรยานกลับบ้านเอง)

 

มโน – มงคล บุญเปี่ยม เป็นหมูป่าคนแรกที่ได้ออกจากถ้ำ เพราะชื่อน้องเป็น “มงคล” เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย

เรื่องจริง – มงคล บุญเปี่ยม อยู่ในหมูป่ากลุ่มท้ายสุดที่ได้ออกมาจากถ้ำหลวง

เห็นอย่างนี้แล้ว คงช่วยกระตุกเตือนชาวโซเชียลทุกคนว่า การคาดการณ์ไปต่างๆ นานา โดยไม่ทราบข้อเท็จจริงอาจสร้างความสับสนให้เกิดขึ้นได้ในสังคม
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ