ปาท่องโก๋คู่น้ำเต้าหู้ มื้อเช้าแสนอร่อย เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน ที่ต้องกินรองท้องก่อนไปทำงาน หรือไปเรียน ด้วยความที่หาซื้อง่าย แถมยังอร่อย กรอบนอก นุ่มใน พูดแล้วน้ำลายไหล
แต่ … รู้ถึงสารที่ทำให้เกิดโรคต่างๆที่ตามมากับการกินปาท่องโก๋หรือไม่?
ความอันตรายที่แท้จริง ไม่ได้อยู่ที่วัตถุดิบในการทำปาท่องโก๋แต่อย่างใด ถึงแป้งมันอาจจะทำให้เราอ้วนขึ้น แต่ความอ้วนเรายังลดน้ำหนักลงได้ด้วยการออกกำลังกาย
แต่ความอันตรายที่แท้จริงคือ “น้ำมัน” น้ำมันที่ใช้ทอดปาท่องโก๋ซ้ำไปซ้ำมา
และน้ำมันที่นำกลับมาใช้ซ้ำ จะเสื่อมคุณภาพกลายเป็นภัยร้ายที่ส่งผลต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจและสมองตีบ โรคหัวใจวาย โรคอัมพฤกษ์ หรืออัมพาต และภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งล้ำไส้ หรือมะเร็งกระเพาะอาหาร
ในน้ำมันทอดซ้ำนั้นมีสารอันตรายอยู่ 2 กลุ่ม คือ “สารโพลาร์” ซึ่งเป็นกลุ่มที่ก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และ สารโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน หรือ PAH ซึ่งประกอบด้วย “สารก่อมะเร็ง”
เมื่อรู้สาเหตุที่แท้จริงอยู่ที่ “น้ำมันทอดซ้ำ” สิ่งที่เราควรจะทำ คือ
-
เลือกกินของที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำให้น้อยลงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อลดการสะสมของสารอันตราย
-
ถ้าทนไม่ไหวแล้ว!!! อยากกินจริงๆ ก็ให้เลือกร้านที่เรามองเห็นน้ำมันในกระทะทอด น้ำมันในกระทะควรมีสีเหลืองใส ไม่คล้ำดำ ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายร้าน ที่มองความปลอดภัยของลูกค้า ด้วยการใช้น้ำมันใหม่ในการทอด
-
กินให้หลายหลากๆ อย่ากินอะไรซ้ำไปซ้ำมา โดยเฉพาะอาหารที่มีความเสี่ยงทั้งหลาย