ผัดกะเพรา เมนูยอดฮิตของคนไทยที่หารับประทานได้ง่ายตามร้านอาหารตามสั่งทั่วไป แต่จะรู้หรือไม่ว่าเมนูยอดฮิต จนหลายคนเรียกว่าเมนูสิ้นคิดนั้นอันตรายต่อสุขภาพ หากรับประทานบ่อยๆอาจนำไปสู่โรคต่างๆได้อีกด้วย
โดย ผัดกะเพรา 1 จาน ประกอบไปด้วย เนื้อสัตว์ ที่มีปริมาณแคลอรี่ที่สูงมาก ยิ่งบางร้านใช้เนื้อสัตว์ที่ติดมันทำให้ปริมาณแคลอรี่ยิ่งสูงขึ้นไปอีก อีกอย่างน้ำมันที่ใช้ผัดนี่ตัวดีเลย เพิ่มไข่ดาว หรือ ไข่เจียวเข้าไป แคลอรี่มากขึ้นเป็นทวีคูณ
นายสง่า ดามาพงษ์ นักโภชนากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ให้ความเห็นว่า “ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาวว่า ถ้ามองในแง่บวกถือเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน คารโบไฮเดรต ไขมัน แร่ธาตุ วิตามิน แต่ก็ไม่ควรจะบริโภคติดต่อกันทุกวัน เนื่องจากการได้รับสารอาหารเดิมๆ ทุกวันนั้นก็จะเกิดผลเสียต่อร่างกายก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆ”
ถ้าจำเป็นต้องทานอาหารชนิดเดิมๆ ทุกวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แนะนำว่าควรจะเพิ่มสัดส่วนอย่างอื่นไปในเมนูด้วย เช่น กะเพราไก่ไข่ดาว ก็อาจจะบอกกับแม่ค้าว่าให้เพิ่มผักชนิดอื่น เช่น ถั่วฝักยาว หรือ ข้าวโพด รวมทั้งไข่ดาวก็สลับกันกับไข่ต้ม”
อ่านเพิ่มเติม >>> กินเถอะนะ! 5 อาหารที่ดีต่อสุขภาพ <<<
ขอบคุณข้อมูลจาก : สสส. , กระทรวงสาธารณะสุข