เปิดหลังบ้าน เจ้าของหัวใจหมอภาคย์ วีรบุรุษถ้ำหลวง

ภรรยาหมอภาคย์

“เปิดใจ ภรรยาหมอภาคย์”

หลายคนคงยังจำเหตุการณ์ “ถ้ำหลวง” ได้เป็นอย่างดี เรียกว่าได้เหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของคนไทยเลยก็ว่าได้ และอีกหนึ่งสิ่งที่คนไทยไม่มีวันลืมคงหนีไม่พ้นฮีโร่ทุกคนที่เสี่ยงชีวิตเข้าไปช่วยเหลือเด็ก ๆ ในถ้ำออกมา

หมอภาคย์ – พันโทนายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน อีกหนึ่งฮีโร่ในดวงใจของใครหลาย ๆ คน ที่เราจะไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ ตลอดเวลาที่ปฏิบัติภารกิจเราทุกคนคงจะได้สัมผัสถึงความหล่อ ความเก่ง และความเป็นจิตอาสาของหมอภาคย์กันดีอยู่แล้ว แต่คนข้างหลังของฮีโร่ท่านนี้ล่ะ เขาจะรู้สึกอย่างไรบ้าง

วันนี้ไบรท์ออนไลน์ได้มีโอกาสพูดคุยกับ หมอเฟิร์ส – จักรีภรณ์ เลิศจรัสศิวิไล ภรรยาหมอภาคย์ สุดแกร่งที่อยู่คอยซัพพอร์ตให้กำลังใจ และคอยสนับสนุนหมอภาคย์ เรื่องราวความรักของทั้งสองคนจะเป็นอย่างไรบ้าง มาติดตามไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

อยู่ห่างกันแบบนี้ ดูแลความรักอย่างไร ?

“อันดับแรกเลยคือเราต้องเข้าใจเขา ถ้าหากเราไม่เข้าใจในสิ่งที่เขาทำชีวิตคู่จะไปกันไม่รอด แต่นอกจากความเข้าใจที่มีให้กันแล้ว เราต้องรู้ว่าเขาต้องการอะไร ชอบอะไร อยากทำอะไร จากนั้นก็ปล่อยให้เขาไปตามหาความฝันที่เขาอยากทำ พูดง่าย ๆ คือเราต้องเคารพพื้นที่ส่วนตัวของกันและกันค่ะ”

ช่วงที่หมอภาคย์ปฏิบัติหน้าที่อยู่ถ้ำหลวง ให้กำลังใจตัวเองอย่างไร ?

“สวดมนต์ กับนั่งสมาธิค่ะ สองอย่างนี้สามารถช่วยเราได้เยอะพอสมควร พอเราเริ่มรู้สึกว่าตัวเองกำลังจะคิดลบ ซึ่งแน่นอนว่าจะมีอยู่แวบหนึ่งที่เราคิดไปต่าง ๆ นานา อย่างเช่น อยู่ในถ้ำจะเจอกับอะไรบ้าง จะเจอสัตว์อะไรบ้างไหม หรือหากออกซิเจนน้อยลงจะทำอย่างไร แม้กระทั่งถ้าฝนตกหนักมากขึ้น น้ำจะปิดทางเข้าถ้ำเปล่า คือตอนนั้นต้องยอมรับจริง ๆ ว่า เราคิดไปสารพัด ฉะนั้นเมื่อความคิดลบแวบเข้ามาเมื่อไร เราจะเริ่มสวดมนต์ทันทีค่ะ”

หมอภาคย์มีสาวมากรี๊ดขนาดนี้ รู้สึกหึงบ้างไหม ?

“(ขำ) จริง ๆ เรารู้สึกดีใจมากกว่าที่เขามีคนมาชอบ มาชื่นชม ตอนนี้เหมือนทุกอย่างปะเดปะดังเข้ามาพร้อมกันหมด แต่ลึก ๆ แล้วเรารู้สึกชื่นใจนะ”

ในวันที่รู้สึกแย่มาก ๆ ดึงตัวเองให้หลุดพ้นเรื่องราวเหล่านั้นมาได้อย่างไร ?

“ออกกำลังกายค่ะ คืออะไรก็ได้ขอให้ได้ขยับตัว เราจะไม่ปล่อยตัวเองให้นิ่งอยู่กับที่อย่างเด็ดขาด เพราะการขยับตัวจะสามารถช่วยให้ความรู้สึกดีขึ้น อย่างน้อยจะช่วยให้คิดเรื่องนั้นน้อยลง หรือทำให้หยุดคิดไปได้ ถ้าออกกำลังกายแล้วยังไม่หยุดคิด เราจะสวดมนต์ไปด้วยค่ะ (หัวเราะ) แต่ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ก็ออกไปข้างนอกเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศค่ะ”

เป็นผู้หญิงคิดบวกขนาดนี้ ขอวิธีให้กำลังใจคนรอบข้างหน่อยค่ะ

“ก่อนอื่นเลยเราต้องดูว่าเขามีปัญหาในเรื่องอะไร ถ้าเราช่วยแก้ไขได้จะช่วยแก้ แต่ถ้าเป็นปัญหาเรื่องส่วนตัวของเขาเองที่เราไม่สามารถช่วยแก้ไขได้ เราจะใช้วิธีอยู่เป็นเพื่อน คอยให้กำลังใจอยู่ข้าง ๆ เหมือนคอยซัพพอร์ตในเรื่องที่พอช่วยประมาณนี้ค่ะ”

สุดท้ายนี้อยากฝากข้อคิดอะไรบ้างไหม ?

“อยากบอกว่าทุกคนมีเวลาจำกัด ในช่วงที่มีชีวิตอยู่ก็อยากให้ทุกคนใช้ชีวิตให้คุ้มที่สุด รีบทำในสิ่งที่อยากทำ แต่การกระทำเหล่านั้นต้องตั้งอยู่ในความถูกต้อง ปลอดภัย ไม่ประมาท และที่สำคัญต้องมีสติกับทุกเรื่องให้มากค่ะ

อีกเรื่องหนึ่งที่อยากฝากไว้คือ ถ้าเรารักใครแล้วก็อยากให้บอกรักกันทุกวัน เพราะรู้สึกว่าแต่ก่อนเราไม่ค่อยบอกรักหมอภาคย์เท่าไรจริง ๆ ก็รักเขานะ (หัวเราะเขิน) แต่ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ทำให้เราไม่ค่อยกล้าบอก พอเกิดเหตุการณ์ถ้ำหลวงขึ้น ตอนที่เขาอยู่ในถ้ำมีความรู้สึกแวบหนึ่งที่เราอยากจะบอกรักเขา เหมือนอยู่ดี ๆ เราก็มีความรู้สึกกลัวว่าจะไม่ได้บอกรักเขาอีก ถือว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เราคิดได้”

การพูดคุยกับหมอเฟิร์สในครั้งนี้ ทำให้เราได้ข้อคิดดี ๆ กลับไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งในเรื่องวิธีคิด การดูแลความรัก รวมถึงวิธีเพิ่มพลังบวกให้ตัวเองด้วยค่ะ

ข้อมูลรูปภาพจาก : ภาคย์ โลหารชุน


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

“2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว” บันทึกเรื่องราวระหว่างก้าว ตูน bodyslam (คลิป)

เปิดใจกับมุมมองความรักของ“เจตน์ – หนุ่มกู้ภัยล่ามจีนสุดหล่อ” รักแท้ไม่แพ้ระยะไกล

พร้อมตะปบหัวใจคุณ เจ้าเหมียว “ลิตา” สุดเซ็กซี่
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ