ถ้าเอ่ยถึง ‘ข้าวมันไก่’ เชื่อว่าแทบทุกคนต้องนึกถึง ‘ข้าวมันไก่ประตูน้ำ’ ของ ‘โกอ่าง’ อย่างแน่นอนนะคะ ก็รสชาติข้าวมันไก่ร้านนี้ ‘ดี’ ถึงขั้นโด่งดังไปถึงต่างประเทศ แถมยังการันตีด้วยรางวัล ‘Michelin Bib Gourmand’ เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมาด้วย ดังนั้น ใครผ่านไปแถวประตูน้ำไม่ต้องแปลกใจค่ะถ้าเห็นนักท่องเที่ยวต่อคิวยาวเหยียด (โดยเฉพาะชาวจีน) เพื่อให้ได้ลิ้มรสข้าวมันไก่ร้านนี้สักครั้ง
เสน่ห์ของข้าวมันไก่โกอ่างซึ่งได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวว่าเป็นข้าวมันไก่ที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ นั้น อยู่ที่รสชาติยังคงความเป็นต้นตำรับไหหลำขนานแท้ บวกกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน และเมนู Side dishes ที่มีให้เลือกหลากหลาย จึงทำให้ข้าวมันไก่ร้านนี้เปิดขายมาได้นานกว่า 50 ปี กลายเป็นร้านยอดนิยมของทั้งคน กทม. และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ
และไม่กี่วันต่อจากนี้ไป ‘ข้าวมันไก่โกอ่าง ประตูน้ำ’ จะขยายสาขาออกไปไกลถึง ‘เมืองลอดช่อง’ ประเทศสิงคโปร์ เพื่อให้บรรดาแฟนๆ ได้ลิ้มรสชาติข้าวมันไก่สูตรไหหลำฉบับชนชาติไทยกันจ้า ต้องบอกเลยว่านี่ถือเป็นความกล้าหาญชาญชัยในการทำธุรกิจสุดๆ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่า สิงคโปร์นั้นคือ “ดินแดนแห่งข้าวมันไก่” โดยแท้จริง ดังนั้น การที่ธุรกิจข้าวมันไก่สัญชาติไทยจะไปเปรี้ยงปร้างในเกาะแห่งนี้จึงเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง
อย่างไรก็ตาม ครอบครัวพฤกษ์ไพบูลย์ ผู้ก่อตั้งข้าวมันไก่โกอ่างมีความตั้งใจที่จะร่วมมือและถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับ The Minor Food Group Singapore ซึ่งจะเป็นผู้บริหารข้าวมันไก่โกอ่างในสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์และวิถีความเป็น ‘ข้าวมันไก่โกอ่าง’ ที่แท้จริง
เอ้า! คนไทยในสิงคโปร์สามารถไปอุดหนุนข้าวมันไก่เจ้าดังของประตูน้ำได้ที่ศูนย์การค้า ‘NEX’ ได้นะคะ ไบรท์ออนไลน์ได้ข่าวว่าจะเปิดให้บริการในวันที่ 20 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไปจ้า
ที่มา: https://travelwireasia.com/2018/10/bangkoks-michelin-chicken-rice/
ขอบคุณภาพประกอบ: https://www.facebook.com/GoAngPratunamChickenRice/