3 โรคที่ Gen Y ต้องพบ กับสุขภาพที่ถดถอยกว่าวัยอื่น

Gen Y

วันนี้ขอมีสาระกันสักนิด เนื่องจากมีงานวิจัยพบ กลุ่มคนที่มีแนวโน้มว่าเมื่อพวกเขาก้าวถึงวัยกลางคนจะมีความสุขและสุขภาพดีน้อยกว่าคนรุ่นพ่อแม่ คือกลุ่มคนในยุคมิลเลนเนียม หรือชื่อที่เราคุ้นชินอย่าง  Gen Y  ( Generation Y )

Gen Y

Gen Y คือผู้ที่เกิดในระหว่างปี ค.ศ. 1981-1997 คนกลุ่มนี้อยู่ในทุกเรื่องของการเปลี่ยนแปลงทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา รวมถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ อีกมากมาย ทั้งยังเห็นได้อย่างชัดเจนอีกว่าตลอดชีวิตของคนเจเนอเรชันนี้พบเจอแต่การแข่งขัน ตั้งแต่การศึกษา หน้าที่การงาน ไปจนถึงความมั่นคงของชีวิต

เมื่อพูดถึงการแข่งขันหลาย ๆ คนในเจเนอเรชันนี้อาจพบเจอตั้งแต่สมัยเรียน ทั้งการสอบเข้าในสถาบันที่มีชื่อเสียงต่าง ๆ การเรียนพิเศษในทุก ๆ วันหลังเลิกเรียนและวันหยุด พวกเขาอาจจะคิดว่าความหนักหน่วงที่แบกรับไว้จะสิ้นสุดลงเมื่อจบการศึกษา แต่กลับพบเจอในเว่อร์ชันคูณสองเมื่อก้าวเข้าสู่วัยทำงาน นอกจากนี้เจนวายยังคงมีความกังวลในเรื่องของการมีที่อยู่อาศัยและชีวิตที่มั่นคงเพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งจากสถานการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ที่พบเจอ จึงทำให้คนกลุ่มนี้มีความเครียดสะสมไปโดยปริยาย  รวมไปถึงการนั่งทำงานแบบไม่ได้ขยับร่างกาย หรือทำงานในรูปแบบฟรีแลนซ์ที่ห่ามรุ่งห่ามค่ำ ใช้ชีวิตการพักผ่อนด้วยการท่องอยู่ในโลกของอินเทอร์เน็ต ใช้เงินสั่งอาหารขยะที่ไม่ได้มีประโยชน์ที่เพียงพอต่อร่างกายมารับประทาน ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเหตุผลที่กล่าวมาตั้งแต่ต้น เป็นเหตุที่ทำให้สุขภาพร่างกายเริ่มถดถอยลงไปเรื่อย ๆ เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

Gen Y

ด้วยเหตุแห่งความทุกข์ทั้งหมด จึงเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอย่างไม่ได้ตั้งใจของเหล่าเจนวายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดย พญ. พัฒศรี เชื้อพูล ได้ให้ข้อมูลไว้ดังนี้

  1. ความป่วยไข้ทางจิตใจ

จากข้อมูลของบริษัทประกันสุขภาพชื่อดังในสหรัฐอเมริกา พบอัตราการป่วยทางจิตของคนกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 อัตราการวินิจฉัยภาวะซึมเศร้าของคนเจนวายมีมากถึง 19% ขณะที่คน Gen X มี 14% และเพียง 12% ในคนยุค Baby Boomers

  1. การสูญเสียการได้ยิน

เป็นที่ทราบกันดีว่าชาวเจนวายคือกลุ่มคนที่เติบโตมากับโทรศัพท์มือถือ ที่มีอุปกรณ์การฟังเสียงส่วนบุคคลอย่างหูฟังควบคู่มาด้วยกับการใช้ชีวิต จึงเป็นเหตุให้ได้รับผลกระทบต่อการได้ยิน โดยเฉพาะเมื่อเสียบหูฟังไว้ตลอดเวลา รวมถึงเปิดเสียงในระดับที่ดังเกินมาตรฐาน และถึงแม้ในปัจจุบันจะมีการปรับปรุงและมีความปลอดภัยมากขึ้นแล้วก็ตาม

  1. โรคอ้วน

โรคยอดฮิตของกลุ่มคนในยุคนี้ โดยมีหลักฐานการวิจัยพบว่าคนที่เกิดยุคมิลเลนเนียมมากกว่า 70% มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานเมื่อเข้าสู่วัยกลางคน ซึ่งเมื่อเทียบกับคนกลุ่มเบบี้ บูมเมอร์ หรือรุ่นพ่อแม่ของตัวเอง

และถึงแม้ว่าเราจะเกิดและเติบโตในเจเนอเรชันที่แตกต่างกัน แต่หากมีการปรับตัว ปรับวิธีการคิด รวมไปถึงปรับวิธีการใช้ชีวิตหันมาใส่ใจ ดูแลสุขภาพของตัวเอง คุณก็จะกลายเป็นคนที่มีจิตใจที่แจ่มใส สุขภาพที่ดี และมีชีวิตที่ดีได้ไม่น้อยหน้าไปกว่าใครอื่นเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : สมิติเวช
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ