ผลวิจัยเผย “ไม่ออกกำลังกาย” เสี่ยงตายมากกว่าคนสูบบุหรี่

อย่างที่เคยได้ยินกันมาว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น โดยจากผลวิจัยชิ้นล่าสุดของ Dr. Wael Jaber แพทย์เวชศาสตร์การกีฬาที่โรงพยาบาล Cleveland Clinic ค้นพบว่า “การไม่ออกกำลังกาย” อาจให้ผลร้ายมากกว่าการสูบบุหรี่ หรือเป็นโรคเบาหวานและโรคหัวใจ

ในงานวิจัยชิ้นนี้ได้ใช้กลุ่มตัวอย่าง 122,000 คน ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มาใช้บริการลู่วิ่งออกกำลังกายที่โรงพยาบาล Cleveland Clinic  ระหว่างปี ค.ศ. 1991 – 2014 นักวิจัยได้เก็บข้อมูลเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ รวมทั้งอัตราและสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้ป่วยบางส่วน เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับข้อมูลการออกกำลังกายของผู้ป่วยเหล่านั้น โดยสิ่งที่ทำให้งานวิจัยชิ้นนี้แตกต่างจากรายงานชิ้นอื่น ๆ คือ นักวิจัยใช้ข้อมูลจริงจากการทดสอบสมรรถภาพทางร่างกายของกลุ่มตัวอย่างจริง ๆ นั่นคือการให้วิ่งบนสายพานหรือลู่วิ่งเทรดมิลล์ ซึ่งไม่ใช่การให้กลุ่มตัวอย่างกรอกข้อมูลด้วยตัวเอง

โดยผลวิจัยนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในสารวาร JAMA Network Open เมื่อสัปดาห์ก่อน Dr. Wael Jaber ผู้ร่วมจัดทำรายงาน ระบุว่า “ผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย หรือมีสภาพร่างกายที่ไม่ฟิต มีโอกาสเสียชีวิตเทียบเท่าหรือมากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่ หรือผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคเบาหวาน”

ทั้งนี้ ในรายงานยังบอกอีกว่า การออกกำลังกายในทุกระดับสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้ อย่างไม่มีข้อจำกัดว่าหากออกกำลังกายหนักเกินไปอาจเป็นผลร้ายมากกว่าผลดี ที่สำคัญ ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศใด หรืออายุเท่าไรคุณสามารถได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายได้อย่างเท่าเทียมกัน

และท้ายที่สุดของงานวิจัยยังได้ระบุอีกว่า “การขาดการออกกำลังกายนั้น ควรถูกระบุว่าคล้ายอาการเจ็บป่วยอย่างหนึ่ง ซึ่งต้องการใบสั่งยาจากแพทย์ ก็คือคำสั่งให้ไปออกกำลังกายนั่นเอง”

ขอบคุณข้อมูลจาก : cnn
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ