ถ้าพูดถึง Boba หลายคนคงจะงงว่ามันคืออะไร แต่ถ้าพูดว่าไข่มุกที่อยู่ในชาชมแล้วล่ะก็ทุกคนคงจะต้อง อ๋อ…กันใช่ไหมล่ะ? จริง ๆ แล้วในแคลิฟอร์เนียตอนใต้เรียกเจ้าเม็ดกลม ๆ สีดำนี้ว่า Boba ในภาคตะวันตกของอเมริกามันกลับถูกเรียกว่า มันสำปะหลัง ส่วนในนิวยอร์กพวกมันกลับถูกเรียกว่าบับเบิลที แต่ความจริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ ไบรท์ออนไลน์ หาคำตอบมาให้เรียบร้อยแล้วจ๊ะ
Boba เป็นคำทับศัพท์ที่มีความหมายว่า ขนาดใหญ่ เคี้ยวหนึบหนับ ลูกกลม ๆ ที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง นิยมนำมาใส่ในเครื่องดื่ม คนส่วนใหญ่นิยมเรียกว่า “ไข่มุก” สูตรชานมไข่มุกส่วนมากมักจะมีส่วนประกอบของชาผสมด้วยผลไม้หรือนม ถ้าเป็นสูตรแบบปั่นก็มักจะใส่ผลไม้ หรือน้ำเชื่อมลงไปด้วย ทำให้น่าทานเหมือนเกล็ดหิมะ โดยต้นตำหรับของชานมไข่มุกนี้มาจากประเทศไต้หวันนั่นเอง
ไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่าเมื่อชาไข่มุกออกมาแล้วมันจะกลายเป็นของกินที่ฮิตไปทั่วโลก
ถึงแม้ไข่มุกจะเป็นของหวานที่รสชาติอร่อย แต่จากผลการศึกษาของเยอรมันในปี พ.ศ.2555 พบว่า ไข่มุกที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังนั้นอาจจะมีสารบิคิวฟินไซลีนหรือ PCBs ซึ่งเป็นสารที่สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้ แต่ผลการวิจัยก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ที่แน่ ๆ หาดื่มชานมไข่มุกมากเกินไป สิ่งที่ตามมาก็คือไขมันและแคลอรี่ที่จะสูงขึ้นนั่นเอง ดังนั้นควรดื่มมันแค่พอประมาณก็พอ
แล้วรู้ไหมว่านอกจากไข่มุกจะอยู่ในชาแล้ว ยังมีคนเอามันมาใส่ในอาหารประเภทต่าง ๆ อีกด้วยนะ ถือว่าเป็นเมนูแปลกเลยก็ว่าได้ ไม่เชื่อลองไปชมกันได้เลย
เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวไข่มุกและเมนูอาหารแปลก ๆ ที่นำมาฝากกัน ยังไงก็อย่าลืมนะคะว่าทานแต่พอดีก็พอ ไม่อย่างนั้นโรคภัยอาจจะมาเยือนได้ ด้วยความปรารถนาดีจาก ไบรท์ออนไลน์
ขอบคุณข้อมูลจจาก : NextShark, พานพบ คาเฟ่, เพ้งโภชนา ราชาก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่, nini_food0822 และ FoodTravelTVChannel