เมื่อเทปคาสเซ็ทจะกลับมาฮิตอีกครั้ง

“เทปคาสเซ็ท” ถือว่าเป็นสิ่งของที่สุดคลาสสิกและหายากมากในยุคนี้ รู้หรือไม่ว่าเทปคาสเซ็ทนั้นมีเสน่ห์อยู่ในตัวของมันเอง ถ้าใครเกิดทันคงจะจำความรู้สึกตอนที่ฟังเทปคาสเซ็ทได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการกรอเทปเพื่อฟังเพลงที่ชอบ หรือถ้าเทปเสียงเริ่มยานก็จะต้องเอาไปแช่ตู้เย็น

พอมอง ณ ตอนนี้ เทปคาสเซ็ทดูจะไม่ได้รับความนิยมเหมือนสมัยก่อน หรือจะเรียกว่าตายจากโลกนี้ไปแล้วก็ว่าได้ เพราะทุกวันนี้คนหันมาฟังเพลงบนโลกออนไลน์กันหมดแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าตอนนี้เทปคาสเซ็ทกำลังจะกลับมาฮิตอีกครั้ง

Steve Stepp เป็นนักสกี รวมถึงยังเป็นนักมิกซ์เพลงตัวยงใน Soundcloud อีกด้วย ตอนนี้เขากำลังวางแผนกับวง Pearl Jam ว่าจะทำอัลบั้ม Ten ออกมาในรูปแบบ CD, เทปคาสเซ็ท, แผ่นไวนิล และสมุดที่มีแต่เรื่องน่าสนใจ ซึ่งถือเป็นลิมิเต็ดอิดิชันเอาไว้ให้แฟน ๆ ได้สะสมกัน

Stepp กล่าวว่า “พวกเรากำลังทำอัลบั้มนี้ออกมาอาจจะ 15 ชุดหรือ 20,000 ชุด และดูว่าแฟน ๆ ให้การตอบรับอย่างไร” ตอนนี้ Stepp ดำรงตำแหน่งเป็นประธานบริษัท National Audio Company (NAC) ซึ่งเป็น 1 ใน 7 บริษัทของสหรัฐฯ ที่ยังคงทำเทปคาสเซ็ทอยู่ บอกเอาไว้ว่า “พวกเขามาทำสัญญาเพื่อให้บริษัทของเราผลิตเทปให้” ซึ่งหลังจากทำเสร็จก็จะมีการเปิดให้ซื้อล่วงหน้าอย่างแน่นอน

นอกจากนั้น Steve Stepp ยังได้โปรเจ็กต์แบบเดียวกันนี้กับวง Smashing Pumpkins อีกด้วย ในช่วงเวลาเดียวกันค่ายเพลงใหญ่ ๆ ก็เริ่มติดต่อ NAC เพื่อเผยแพร่เพลงของศิลปะอิสระผ่านเทปคาสเซ็ท นอกจากนั้นทาง Disney ยังได้ติดต่อให้บริษัทของ Stepp ทำเทปคาสเซ็ทซาวด์แทร็กของภาพยนตร์เรื่อง Guardians of the Galaxy ขึ้นมาอีกด้วย

ในปี พ.ศ.2560 ตามรายงานประจำปีจาก Buzzangle บริษัทวิจัยอุตสาหกรรมเพลงพบว่า ยอดขายเทปในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นถึง 136 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่ามากกว่าแผ่นไวนิลเสียอีก แต่อย่างไรก็ตามแผ่นไวนิลก็ยังได้รับความสนใจจากนักสะสมตัวยงและยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ อยู่ดี ในขณะที่การฟังเพลงในรูปแบบดิจิทัลนั้นลดลงถึง 23 เปอร์เซ็นต์

ถือได้ว่าการทำโปรเจ็กต์นี้ของ Steve Stepp นั้นเป็นการปลุกให้เทปคาสเซ็ทกลับมามีชีวิตอีกครั้งก็ว่าได้ แต่ความจริงแล้ว ไบรท์ออนไลน์ ก็อยากให้เทปคาสเซ็ทกลับมาฮิตในไทยเหมือนกันนะ คนรุ่นใหม่ที่เกิดไม่ทันจะได้สัมผัสความคลาสสิกกันดูบ้าง

ขอบคุณข้อมูลจาก : CountryLiving
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ