พบแชมป์ใหม่…มลภาวะทางอากาศแย่กว่าอินเดียและจีน

จากเหตุไฟป่าวูลเซย์ (Woolsey Fire) ลุกไหม้ทางตอนหนือและทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และรุกคืบพื้นที่เมืองมาลิบู, คาลาบาซัส และอะกูราฮิลส์ (เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา) ถือเป็นเหตุไฟป่าครั้งที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์ แถมยังส่งผลให้เกิดมลภาวะทางอากาศที่เลวร้ายที่สุดในโลกอีกด้วย เพราะมลภาวะที่เกิดขึ้นนั้นลอยไปไกลถึงนครซานฟรานซิสโก ซึ่งอยู่ห่างออกไป 100 กิโลเมตรอีกด้วย

      

สำหรับสาเหตุของการเกิดไฟป่านั้น ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด แต่สันนิษฐานเบื้องต้นไว้ว่าน่าจะมาจากการที่เสาไฟฟ้าล้มเพราะลมแรง และถูกพัดต่อด้วยลมร้อนและแห้งที่รู้จักกันในชื่อ “ไดอะโบล” ซึ่งพัดจากมหาสมุทรแปซิฟิกเข้าสู่ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย

สำนักข่าว BBC รายงานว่า ควันยังปกคลุมอยู่ในบริเวณหลาย ๆ ที่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณอ่าว หรือแม้แต่ภายในเมืองเอง ส่งผลให้โรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอน นอกจากนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้ออกมาประกาศเตือนให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้าน หากต้องออกมาบริเวณภายนอกก็ควรสวมใส่หน้ากากปิดจมูกเอาไว้ตลอดเวลา

ด้านสำนักข่าว NBC ก็มีรายงานเรื่องมลพิษทางอากาศเช่นกัน โดยระบุว่า เกณฑ์การให้คะแนนดัชนีคุณภาพอากาศ (Air Quality Index หรือ AQI) บริเวณทั่วอ่าวนั้นมีค่าสูงกว่า 220 ซึ่งเมื่อเทียบดูแล้วมีค่ามากกว่ากรุงนิวเดลี ประเทศอินเดียและประเทศจีนเสียอีก การที่ AQI ถูกอ่านได้ในระดับที่ 35-70 ถือว่าเป็นค่าที่สูงมาก ซึ่งนั่นมากพอที่จะบอกให้ทุกคนอยู่แต่ในอาคาร้บานเรือนเท่านั้น

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าไฟป่าหลายลูกได้เผาไหม้ทำลายพื้นที่ไปแล้วราว 96,949 เอเคอร์ หรือ 392 ตร.กม. และทำลายอาคารบ้านเรือนราว 3,500 หลัง ซึ่งในบริเวณนั้นมีบ้านของเหล่าคนดังตั้งอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น บ้านของเคทลิน เจนเนอร์, โคลอี้ คาร์ดาเชียน, คิม คาร์ดาเชียน และ คานเย่ เวสต์, คอร์ทนีย์ คาร์ดาเชียน, เลดี้ กาก้า, ออร์แลนโด บลูม, บ้านแม่ของ จีจี้ และ เบลล่า ฮาดิด, เคนดัล เจนเนอร์, เจสซิกา ซิมป์สัน, แอนโธนี ฮอปกินส์, เพียร์ซ บรอสแนน รวมถึงปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ อดีตนางงามจักรวาลปี 2531 ของประเทศไทยอีกด้วย ถึงแม้บ้านของบางคนอาจจะต้องสร้างใหม่ แต่โชคยังดีที่พวกเขาหนีออกมาจากที่พักอาศัยได้ทันเวลา

ณ ตอนนี้มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟป่าครั้งนี้สูงถึง 79 ราย  และมีจำนวนผู้หายสาบสูญกว่า 1,300 ราย

ข่าวล่าสุดที่ ไบรท์ออนไลน์ ได้ทราบมาก็คือ สัปดาห์นี้ที่แคลิฟอร์เนียจะเกิดฝนตกหนัก แม้ฝนที่ตกลงมาจะช่วยดับไฟป่าได้ดี แต่กลับเป็นอุปสรรคต่อการค้นหาผู้สูญหายและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดดินโคลนถล่มได้ ยังไงก็ต้องขอภาวนาให้ทุกชีวิตที่แคลิฟอร์เนียปลอดภัยด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : NextSharkBBC News, Camp Fire (2018) และ CAL FIRE 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ