ญี่ปุ่นเริ่มปรับนิสัย ‘ไม่เดินบนบันไดเลื่อน’ ต้อนรับโอลิมปิก 2020

ไม่เดินบนบันไดเลื่อน

คุณคิดว่าการใช้บันไดเลื่อนที่ถูกต้องนั้น เป็นอย่างไร? สำหรับในประเทศญี่ปุ่นในอดีต การใช้บันไดเลื่อนแต่ละครั้ง ต้องยืนจับราวบันได ไม่ยืนหลบชิดซ้ายขวาและ ‘ไม่เดินบนบันไดเลื่อน’ แต่เมื่อชีวิตมีความเร่งรีบขึ้น ก็เริ่มมีการเดินขึ้นลงบันไดเลื่อน คนที่ยืนอยู่ข้างหน้าก็มักยืนหลบไปด้านข้าง เพื่อให้คนข้างหลังผ่านไป ดังนั้นจึงเกิดเป็นธรรมเนียมในสังคมขึ้นว่า การใช้บันไดเลื่อน ควรหลบไปยืนในทางใดทางหนึ่ง

ในปี 2018 นี้ ประเทศญี่ปุ่นก็ได้มองเห็นปัญหาและพยายามปรับพฤติกรรมการใช้บันไดเลื่อนที่ผิดนี้ให้กลับมาถูกต้องอีกครั้ง โดยได้มีการติดรูปรอยเท้าให้ประชาชน ‘ไม่เดินบนบันไดเลื่อน’ เพื่อลดอุบัติเหตุของผู้ใช้ อีกทั้งยังตั้งเป้าหมายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ให้ได้ก่อนการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิกปี 2020 ที่จะเกิดขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้าด้วย ซึ่งสถานที่แรกที่เริ่มทดลองใช้คือย่านการค้าชินางาวะ (Shinagawa)

ไม่เดินบนบันไดเลื่อน

ไม่เดินบนบันไดเลื่อน

ไม่เดินบนบันไดเลื่อน

เหตุผลที่มีการรณรงค์ ‘ไม่เดินบนบันไดเลื่อน’ เพราะคนญี่ปุ่นได้ตระหนักว่าการเดินบนบันไดเลื่อนเป็นการใช้งานที่ผิด นอกจากเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานบางกลุ่มที่ต้องหยุดยืน เช่น คนชราและคนพิการ

ทางกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยบุงเคียว (Bunkyo Gakuin University) ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้บันไดเลื่อนของคนญี่ปุ่น โดยร่วมมือกับสถานีรถไฟ JR Meguro และย่านการค้าแถวนั้น เพื่อติดสัญลักษณ์ รอยเท้าสีขาวรวมถึงติดสัญลักษณ์ห้ามเดินอยู่ตรงบันไดเลื่อน เพื่อให้ประชาชนที่ใช้รู้ว่าต้องหยุดยืนในขณะใช้ โดยแคมเปญนี้จะเริ่มทดลองใช้ในเดือนธันวาคม และจะนำไปเปรียบเทียบกับจำนวนผู้ใช้เพื่อขยายไปทำในพื้นที่อื่นต่อไป ทั้งนี้จากการสุ่มสัมภาษณ์ประชาชนบางส่วนที่ใช้งานบันไดเลื่อนที่ถูกติดสัญลักษณ์ ‘ไม่เดินบนบันไดเลื่อน’ พบว่า ส่วนมากเห็นด้วย และบางส่วนก็แนะนำว่าอยากให้ทำสีให้เห็นชัดมากขึ้น รวมทั้งอยากให้เขียนบอกไปเลยว่าห้ามเดินบนบันไดเลื่อน เพราะผู้ใช้อาจจะเข้าใจง่ายมากกว่า

ไม่เดินบนบันไดเลื่อน

นับว่าเป็นการรณรงค์ที่ดีอีกอย่างหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ที่คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่ใช้บันไดเลื่อน หากเราลองนำมาปรับใช้ในประเทศของเรา ก็เป็นอีกทางเลือกดี ๆ ที่ช่วยลดอุบัติเหตุจากการใช้บันไดเลื่อนได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก NHK NEWS WAB


บทความที่เกี่ยวข้อง

พิธีเปิด ‘รูปปั้นลูฟี่’ One Piece เมืองคุมาโมโตะ

‘Kayashima Station’ สถานีรถไฟในโอซาก้าที่สร้างล้อมต้นไม้ใหญ่

ชวนคุณมาชม ใบไม้เปลี่ยนสีที่ “ฮอกไกโด”
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ